Hợp tác xã kiểu mới: Tạo việc làm bền vững cho người lao động nông thôn

0
183

HTX Sản xuất Chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng (huyện Trấn Yên) hiện là một trong những HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân.

 

Xác định cây Chè là cây thế mạnh của địa phương, HTX Sản xuất Chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng, huyện Trấn Yên (HTX Chè Bảo Hưng) đã chủ động sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, từ việc cải tạo giống, đến khâu chăm sóc, thu hái, chế biến… đều tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, để bảo đảm có được sản phẩm tốt nhất.

 

Đến nay, HTX đã có sản phẩm Trà xanh được Công nhận sản phẩm OCOP 3 sao được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh. Xác định rõ uy tín, chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là quan trọng nhất, Hợp tác Chè Bảo Hưng đã liên kết chặt chẽ với các Tổ hợp tác và các nhóm hộ sản xuất chè để cùng nhau xây dựng vùng nguyên liệu chè sạch. Trước đây, trên địa bàn xã Bảo Hưng có trên 300 hộ dân sản xuất chè theo cách làm truyền thống và bán chè búp tươi. Khi HTX thành lập đã tuyên truyền, vận động trên 200 hộ dân liên kết với HTX tích cực áp dụng sản xuất chè hữu cơ, mở rộng diện tích chè đạt tiêu chuẩn VietGAP,xây dựng thương hiệu để các sản phẩm chè của địa phương có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ông Phạm Văn Bàn – Giám đốc HTX chè Bảo Hưng cho biết: “ Từ việc hợp tác, liên kết với HTX để sản xuất, kinh doanh đã khiến nhiều hộ thay đổi tư duy, cách làm chyển từ sản xuất, chế biến chè truyền thống, sang chế biến sản phẩm chè xanh chất lượng cao có giá bán từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế gấp 2 – 3 lần so với trước đây (giá chè búp khô khi chưa tham gia HTX bà con nông hộ chỉ bán với giá giao động từ 100.000 – 130.000 đồng/kg), từ đó thu hút được nhiều lao động ở nông thôn tham gia thành viên liên kết với HTX”.

Một số hình ảnh hoạt động của HTX chè xanh CLC Bảo Hưng (Ảnh minh hoạ)

 

 

Ông Vũ Ngọc Tề, thôn Trực Thanh, xã Bảo Hưng cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình tôi chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô, và một số diện tích chè sản xuất manh mún, nhỏ lẻ lại phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả mang lại rất thấp. Từ khi liên kết với HTX sản xuất chè, đời sống gia đình được cải thiện đáng kể. Trung bình thu nhập của tôi được 6 triệu đồng/tháng.

 

Không chỉ ông Tề, nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Bảo Hưng đã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống từ khi tham gia vào HTX, hoặc là thành viên liên kết của HTX. Từ đó, HTX đã góp phần giải quyết nhiều việc làm cho lao động ở nông thôn, từng bước giúp các hộ dân vươn lên phát triển kinh tế.

 

Không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, cách sử dụng người lao động của HTX cũng rất linh hoạt. Cụ thể vào mùa vụ, người dân có thể nghỉ làm ở HTX để về sản xuất, thu hoạch lúa, ngô…, sau đó lại làm tiếp công việc tại HTX. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo đủ lượng hàng cung cấp cho đối tác, HTX tạo điều kiện cho người dân mang nguyên liệu về gia công tại nhà, song phải đảm bảo chất lượng sản phẩm Trà theo yêu cầu khắt khe của thị trường.

 

Hiện sản lượng bình quân của HTX đạt khoảng 40 tấn chè búp tươi/tháng, được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thanh Hoá…, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 thành viên của HTX và hàng trăm thành viên liên kết với thu mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/người/tháng…Hiện nay, HTX đang thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến tới xuất khẩu sản phẩm sang Anh Quốc theo chương trình của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông Nghiệp và PTNT).

Thành viên HĐQT HTX Chè Bảo Hưng với các sản phẩm Trà OCOP của HTX tham dự, quảng bá, kết nối và tiêu thụ sản phẩm tại Hội nghị (trực tuyến) kết nối cung – cầu, tiêu thụ hàng hóa giữa HTX, Tổ hợp tác với các đơn vị tiêu thụ khu vực miền Bắc do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức

 

 

 

Với mục tiêu đưa các sản phẩm chè đảm bảo chất lượng, an toàn đến với người tiêu dùng, đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân, thời gian tới, HTX chè Bảo Hưng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực áp dụng sản xuất chè hữu cơ, mở rộng diện tích chè đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chú trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng thương hiệu để các sản phẩm chè của HTX và địa phương có chỗ đứng vững chắc trong nước và vươn tầm xuất khẩu./.