Hợp tác xã Lâm Phương Linh – phát huy thế mạnh nông, lâm sản địa phương

0
206

HTX Lâm Phương Linh, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái phát huy thế mạnh nông, lâm sản địa phương, xác định chiết xuất tinh dầu quế và sơ chế sắn lát khô là ngành nghề và sản phẩm chủ lực, từ đó đã từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

 

Hợp tác xã Lâm Phương Linh, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên thành lập năm 2017, ngành nghề kinh doanh chính là chế biên nông, lâm sản với 02 sản phẩm chủ lực được sản xuất và chế biến từ nguồn nông, lâm sản thế mạnh của huyện Văn Yên đó là cây quế và cây sắn.

 

 

Nhận thấy cây Quế là một trong những nguồn thu nhập chính của đồng bào các dân tộc huyện Văn Yên với trên 80% số hộ dân trồng và có thu nhập từ quế. Để không bỏ phí nguồn liệu quý từ cây quế, HTX Lâm Phương Linh đã tận thu từ lá, cành, vỏ đến rễ cây quế cho bà con trong vùng để chưng cất tinh dầu quế. Sản phẩm tinh dầu quế của HTX Lâm Phương Linh được thị trường đánh giá cao về chất lượng, năm 2021 HTX chưng cất được 13 tấn tinh dầu quế cung cấp chủ yếu ở thị trường Hà Nội và Lào Cai với doanh thu 8,6 tỷ đồng.

Người dân Văn Yên thu hoạch Quế (ảnh minh họa)

 

 

Cùng với cây quế, cây sắn cũng được xác định là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện Văn Yên. Với mong muốn đưa cây sắn ở địa phương vượt lên ý nghĩa của cây xóa đói, giảm nghèo để có thể làm giàu cho người dân. HTX Lâm Phương Linh đã đầu tư dây chuyền sơ chế sắn lát khô để thu mua củ sắn tươi cho người dân với giá cả ổn định. Sản phẩm Sắn lát khô của HTX thường xuyên cung cấp cho Nhà máy sắn Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và Công ty ANT tỉnh Hải Dương với sản lượng năm 2021 là 283,5 tấn, doanh thu 1,6 tỷ đồng.

 

 

Có thể thấy, HTX Lâm Phương Linh đã năng động, nhạy bén nắm chắc nhu cầu thị trường, phát huy thế mạnh từ nguồn nguyên liệu địa phương, đồng thời tăng cường liên kết để tiêu thụ sản phẩm với doanh thu ngày càng tăng. 9 tháng đầu năm 2022, HTX Lâm Phương Linh đã nộp thuế gần 1,1 tỷ đồng – là một trong những HTX có đóng góp tích cực vào Ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Văn Yên nói riêng và khu vực KTTT tỉnh nói chung. Cùng với đó, HTX tập trung hỗ trợ thành viên sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên. Hiện HTX đã tạo việc làm cho 12 thành viên và người lao động với mức thu nhập ổn định từ 7 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động sản xuất tinh dầu quế của HTX Lâm Phương Linh

 

 

Chị Nguyễn Thị Loan – Giám đốc HTX Lâm Phương Linh cho biết, HTX sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng tính cạnh tranh; Liên kết với người dân mở rộng vùng nguyên liệu quế và sắn để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định. Lãnh đạo HTX nhìn nhận, với định hướng đúng đắn là không ngừng nâng tầm giá trị nông, lâm sản địa phương, cộng thêm với những chính sách hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành là nền tảng để thúc đẩy HTX tiếp tục phát triển bền vững, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương và có đóng góp tích cực vào Ngân sách Nhà nước./.