Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thịnh: Từng bước khẳng định thương hiệu “Macca Hạnh phúc”

0
163

 

Ở Yên Bái, có một HTX đang nỗ lực nâng tầm thương hiệu các sản phẩm chế biến từ quả macca thành Hạt dinh dưỡng cao cấp với thương hiệu “Macca Hạnh Phúc”. Đó là HTX Nông nghiệp Tân Thịnh có trụ sở tại xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn.

 

Được ví như “cây trồng tỷ đô”, mắc ca (macca) đang là loại cây trồng được kỳ vọng là một trong những sản phẩm thoát nghèo ở các địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái. Từ năm 2020, huyện Văn Chấn là địa phương trồng nhiều macca nhất tỉnh với 320 ha. Macca là giống cây lâu năm, có giá trị kinh tế cao, chế biến được nhiều sản phẩm khác nhau để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trước đó, macca được trồng nhiều tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên (Daklac, Daknong…) và chứng minh được giá trị kinh tế cao, hứa hẹn cùng với cà phê, hạt điều, sầu riêng… đóng góp đáng kể vào giá trị xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam.

 

Macca đang được kỳ vọng là một trong những cây trồng giúp người dân thoát nghèo ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái (ảnh minh hoạ)

 

 

Nắm bắt nhanh xu thế chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, từ đầu năm 2022, HXT Nông nghiệp Tân Thịnh đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, nghiên cứu công thức chế biến thành công một số sản phẩm từ hạt macca. Các sản phẩm của HTX đa dạng từ hạt nguyên vỏ macca, nhân hạt macca đến sữa hạt dinh dưỡng macca. Tết nguyên đán năm đó, lô sản phẩm hạt macca sấy dập nứt mang thương hiệu “Macca Hạnh Phúc” đầu tiên được tung ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

 

 

HTX Nông nghiệp Tân Thịnh đầu tư các loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động ở tất cả các khâu.

 

 

Sản phẩm Hạt và Nhân dinh dưỡng “Macca Hạnh Phúc” được chế biến 100% tự nhiên, không hoá chất, độ giòn, thơm, có vị bùi, béo ngậy, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài giá trị về thực phẩm (món ăn vặt khoải khẩu), macca còn rất tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, đường tiêu hóa…., phù hợp cho đa dạng đối tượng, đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ. Sản phẩm được Hợp tác xã đóng túi hút chân không, đựng trong hộp giấy đẹp, bắt mắt vừa thân thiện với môi trường lại dễ bảo quản trong thời gian dài (tối thiểu 8 tháng), rất phù hợp để làm quà biếu tặng.

Anh Ngô Duy Hiệp, Giám đốc HTX Tân Thịnh hào hứng chia sẻ: “Nhiều khách hàng khi thưởng thức các sản phẩm macca dinh dưỡng của HTX đều có phản hồi tích cực. Họ cảm thấy sức khỏe, tinh thần của bản thân được cải thiện đáng kể thông qua chế độ ăn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. Với chị em, sản phẩm còn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, từ đó họ thấy hạnh phúc hơn. Bởi vậy, không chỉ mang lại giá trị về kinh tế và sức khoẻ, mỗi sản phẩm Macca Hạnh Phúc của HTX còn mang đến ý nghĩa về tinh thần, đó là niềm hạnh phúc dành cho khách hàng được nhân lên và lan tỏa muôn nơi”.

 

Sản phẩm Hạt dinh dưỡng Macca Hạnh Phúc và Nhân dinh dưỡng Macca Hạnh phúc và sữa hạt dinh dưỡng macca của HTX Nông nghiệp Tân Thịnh

 

 

Thời gian tới, ngành chế biến các sản phẩm từ hạt macca nói chung tại tỉnh Yên Bái và HTX Nông nghiệp Tân Thịnh nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mạnh, khi nhu cầu trong và ngoài nước tăng cao, việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng, có nguồn gốc thân thiện với môi trường của người dân ngày càng được ưu tiên. Tuy nhiên, những thách thức cũng không hề nhỏ đến từ việc chuẩn hóa vùng nguyên liệu theo các tiêu chuẩn, như Viet Gap, Global Gap…, cải tiến máy móc, nâng cao năng suất lao động, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Để có thể tồn tại và phát triển bền vững, HTX Nông nghiệp Tân Thịnh chủ động cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, liên kết các khâu trong sản xuất, từ nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm tạo thành một chuỗi giá trị. “Tiến đến, HTX sẽ nghiên cứu và đầu tư thêm các công nghệ khác để sản xuất các sản phẩm ‘tinh’ hơn, mang giá trị kinh tế cao hơn, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, như: bánh kẹo nhân hạt macca, thanh hạt dinh dưỡng, dầu macca…”, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thịnh khẳng định.

Mục tiêu của HTX Nông nghiệp Tân Thịnh trong thời gian tới là hướng đến trở thành đơn vị thu mua, chế biến các sản phẩm hạt dinh dưỡng Macca chất lượng cao hàng đầu tại khu vực phía Bắc nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Song song, Hợp tác xã cũng sẽ nghiên cứu, tìm kiếm các đối tác để tiến tới xuất khẩu các sản phẩm hạt dinh dưỡng Thương hiệu “Macca Hạnh Phúc” ra thị trường nước ngoài. Qua đó không chỉ quảng bá sâu rộng nông sản “Made in Việt Nam”, mà còn tự tin giới thiệu Yên Bái như một trong những ‘thủ phủ’ hàng đầu của cây macca tại Việt Nam đến bạn bè quốc tế./.

 

Giám đốc HTX NN Tân Thịnh Ngô Duy Hiệp (ngoài cùng bên phải) trong buổi làm việc giới thiệu sản phẩm cho các đối tác, khách hàng tại Bắc Giang.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here