Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tuấn Anh thành công từ trồng mộc nhĩ

0
462

Với mong muốn làm giàu trên chính quê hương của mình đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. Vợ chồng anh chị Tuấn Anh đã tìm cho mình một hướng đi mới, đó là hợp tác, liên kết người lao động thành lập Hợp tác xã để trồng mộc nhĩ.

 

 

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tuấn Anh (HTX Tuấn Anh) được thành lập tháng 7/2021 tại Phường Hợp Minh, Thành phố Yên Bái, sau 01 năm hoạt động HTX đã có một cơ sở sản xuất, chế biến mộc nhĩ khá bề thế được đầu tư trên 10 tỷ đồng với 01 máy đảo trộn nguyên liệu, 02 máy đóng bịch mộc nhĩ đa năng, 01 tủ cấy vô trùng, 02 nhà xưởng nuôi trồng mộc nhĩ và 01 kho lạnh nuôi trồng mộc nhĩ…

Một nhà xưởng sản xuất của HTX

 

 

 

“Ăn – ngủ với mộc nhĩ”, là câu nói mà thành viên và người lao động của HTX dành cho vợ chồng anh chị Tuấn Anh. Anh Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX chia sẻ, từ 5h sáng hàng ngày đến tối muộn là hai vợ chồng anh chị đã có mặt ở nhà xưởng để cùng tham gia sản xuất, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cho tới đóng bầu, cấy giống, ủ bầu tới treo giàn… khâu nào anh Tuấn cũng cùng trực tiếp làm với thành viên và người lao động. Theo anh Tuấn, kỹ thuật trồng và chăm sóc mộc nhĩ không khó, nhưng cần sự tỉ mỉ, phải thường xuyên theo dõi, quan sát sự phát triển của cây, đặc biệt, cần chú ý tới độ ẩm phù hợp, giúp mộc nhĩ có cánh dày và đẹp mắt hơn.

Giám đốc HTX Trần Quốc Tuấn và Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh tại xưởng sản xuất của HTX

 

Chị Nguyễn Vân Anh – PGĐ HTX cùng Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và Lãnh đạo Trung tâm ứng dụng, kỹ thuật, thông tin Khoa học và Công nghệ tỉnh tại xưởng sản xuất của HTX

 

 

 

Năm đầu HTX thu hoạch khoảng 50 vạn bịch – bằng khoảng 40 tấn mộc nhĩ khô, với giá bán buôn dao động từ 160.000 -170.000 đ/kg tùy thời điểm, doanh thu hơn 5 tỷ đồng/vụ, sau khi trừ chi phí về nguyên liệu, sản xuất và nhân công khoảng 3 tỷ đồng, HTX thu về 2 tỷ đồng/vụ. Như vậy, sau 01 năm hoạt động HTX thu lãi khoảng 2 tỷ đồng từ mô hình trồng mộc nhĩ hiệu quả này. Sản phẩm mộc nhĩ của HTX sản xuất đến đâu được 01 cơ sở tại Hà Nội bao tiêu tiêu thụ hết đến đó.

 

 

Hiện xưởng sản xuất mộc nhĩ của HTX Tuấn Anh đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 người là thành viên và người lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 6-14 triệu đồng/người/tháng tùy từng vị trí, công việc mà người lao động đảm nhiệm. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng chung thu nhập của người lao động và thu nhập bình quân trong khu vực kinh tế tập thể, HTX nói riêng.

 

Anh Ngô Việt Long, sinh năm 1993 là một thành viên trẻ của HTX nông nghiệp và dịch vụ Tuấn Anh cho biết: “Là công nhân phụ trách kỹ thuật của HTX, thu nhập của anh là 10 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập ổn định như vậy nên anh sẽ gắn bó lâu dài với HTX để cùng nhau hợp tác sản xuất, kinh doanh phát triển HTX ngày càng lớn mạnh”.

Sản phẩm mộc nhĩ tươi và khô của HTX

 

 

 

Thời gian tới, để nâng mức thu nhập và doanh thu, tạo đà phát triển ổn định bền vững, HTX mong muốn được các sở, ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ cho HTX được vay vốn ưu đãi, đồng thời tư vấn, hỗ trợ giúp HTX tiếp cận và được thụ hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Yên Bái về phát triển Kinh tế tập thể để HTX mở rộng sản xuất, gia tăng sản lượng mộc nhĩ sạch, an toàn để đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo việc làm ổn định với mức thu nhập cao cho thành viên và người lao động, làm giàu chính đáng tại địa phương./.