Hướng đi hiệu quả của HTX Gia Hưng theo mô hình Kinh tế tập thể

0
716

Mặc dù mới hoạt động được 3 năm, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, HTX Gia Hưng (thành phố Yên Bái) đã tạo ra một số sản phẩm dược liệu chất lượng tốt cho sức khoẻ người sử dụng, qua đó cho thấy hướng đi hiệu quả từ mô hình liên kết phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

 

Chia sẻ về cơ duyên để thành lập HTX chuyên về dược liệu, chị Phạm Thị Thu Trang – Giám đốc HTX Gia Hưng cho biết, sau khi tốt nghiệp Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông, chị có thời gian được làm việc tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái. Chính trong thời gian này, chị có cơ hội được nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và có những kiến thức cơ bản về phát triển kinh tế tập thể, HTX.

 

Từ đây, chị Trang đã nung nấu ý tưởng làm giàu cho mảnh đất quê hương thì phải liên kết một số cá nhân và hộ cá thể thành lập HTX để tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, góp vốn, góp sức phát triển sản xuất, kinh doanh cùng có lợi, góp phần xây dựng cộng đồng văn minh tương thân, tương ái. Đến tháng 6/2021 chị Trang đã đứng ra thành lập HTX Gia Hưng gồm 7 thành viên với ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là chuyên Hà thủ ô và thảo dược đông y.

 

Vừa làm, vừa nghiên cứu và học hỏi từ thực tiễn, cộng với những kiến thức khoa học được lĩnh hội từ lớp Trung cấp y tại Trường Y dược Tuệ Tĩnh Trung ương mà Giám đốc HTX Gia Hưng Phạm Thị Thu Trang theo học. Với sự năng động, dám nghĩ dám làm, đến nay HTX Gia Hưng đã cho ra thị trường đa dạng các sản phẩm dược liệu như: Hà Thủ ô đỏ nguyên miếng, Bột Hà Thủ ô đỏ nguyên chất, Hà thủ ô đỏ viên mật ong, Lá Khôi Nhung sấy khô, Mật ong đóng chai, Nấm hồng chi, Cao dây gắm, Chè dây sấy khô, Quế chi, Nấm lim xanh…

Giám đốc HTX Gia Hưng (người đứng trong ảnh) cùng các thành viên HTX Gia Hưng đóng gói các sản phẩm dược liệu

 

 

Kinh doanh chế biến và sản xuất các sản phẩm từ dược liệu, không chỉ đòi hỏi về nguồn nguyên liệu chất lượng mà quy trình sản xuất cũng phải đáp ứng các tiêu chí. Theo đó, HTX Gia Hưng đầu tư xây dựng xưởng chế biến với đầy đủ máy móc hiện đại được bố trí sản xuất theo quy trình một chiều nhằm triệt tiêu triệt để tình trạng nhiễm bẩn, tạp chất vào sản phẩm. Quá trình sản xuất để đảm bảo giữ được các dược tính của dược liệu, tùy từng loại mà có yêu cầu khác nhau về kích thước, độ khô, dạng bào chế như dạng bột, dạng lá, hay dạng viên….

 Cùng với sự tư vấn, giúp đỡ và được tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số (CĐS) do Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các sở, ngành của tỉnh tổ chức cho các tổ chức KTTT, cộng với ưu thế kiến thức về công nghệ được đào tạo từ Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông của nữ Giám đốc HTX. HTX Gia Hưng đã nhanh chóng tiếp cận với CĐS khi đưa các sản phẩm dược liệu của HTX lên các Sàn thương mại điện tử (TMĐT) của tỉnh Yên Bái và các sàn TMĐT lớn như:  Shopee,  Lazada…và các ứng dụng mạng xã hội như: fcebook, Zalo, Tik tok, Capcut…một cách hiệu quả để quáng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ chú trọng đến chất lượng và cải tiến, đổi mới mẫu mã sản phẩm, năm 2023, HTX Gia Hưng đã cho ra thị trường hàng nghìn sản phẩm mang về doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Khi được hỏi tại sao lại thành lập HTX mà không phải là công ty tư nhân hay công ty cổ phần, chị Thu Trang cho biết: HTX Gia Hưng được thành lập theo mô hình HTX kiểu mới, có quy chế hoạt động rõ ràng, minh bạch, hoạt động vì lợi ích của thành viên lại vừa nhận được sự hỗ trợ của nhà nước để hoạt động. Thực tế HTX đã nhận được sự hỗ trợ của tỉnh gần 20 triệu đồng kinh phí hỗ trợ thành lập mới HTX theo Nghị quyết số 06 của Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng thời HTX cũng được tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng, các Hội nghị kết nối giao thương, Hội chợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm với sự đài thọ toàn bộ về chi phí do Liên minh HTX tỉnh và các sở, ngành chức năng của tỉnh tổ chức.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc tại HTX Gia Hưng đầu tháng 5/2024

 

 

 “Khó khăn nhất của HTX đó là ban đầu khi tiếp cận người lao động, chỉ có một số ít đồng ý tham gia do họ không tin tưởng mô hình này có thể phát triển bền vững. Dần dần, khi thành viên và người lao động nhận thấy được những kết quả mà HTX mang lại, họ đã thay đổi và tham gia hết sức nhiệt tình”, chị Trang nhớ lại.

 

Từ hướng đi hiệu quả của mô hình HTX liên kết phát triển theo mô hình Kinh tế tập thể. HTX Gia Hưng mong muốn tỉnh và các ngành chức năng sớm công nhận 02 sản phẩm dược liệu của HTX là: Hà Thủ ô viên mật ong và Lá Khôi nhung sấy khô đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao để nâng tầm giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, quan tâm, tạo điều kiện cho HTX hơn nữa trong việc tham gia tiếp cận các chính sách ưu đãi dành cho các HTX như được tham gia nhiều hơn nữa các khóa đào tạo, tập huấn về kiến thức quản trị, điều hành, cách thức bán hàng, xúc tiến thương mại, các chính sách hỗ trợ phát triển HTX theo chuỗi giá trị sản phẩm, HTX kiểu mới…. , để HTX Gia Hưng có điều kiện hơn nữa mở rộng sản xuất, mở ra hướng phát triển Kinh tế tập thể bền vững tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hạnh phúc hơn./.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here