Kiên Thành vui mùa măng được giá

0
260

Là một trong những xã trọng điểm trồng tre măng Bát độ của huyện Trấn Yên, Kiên Thành hiện có gần 2.000 ha; trong đó, diện tích trong giai đoạn kinh doanh là 1.773 ha. Năm 2022, sản lượng măng tươi ước đạt trên 20.100 tấn, giá cao hơn niên vụ năm 2021 từ 1.000 đồng – 1.500 đồng/kg nên người trồng tre rất phấn khởi.

Ông Hà Văn Liêm, thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành là hộ có thu nhập cao từ trồng tre măng Bát độ.

Ông Hà Văn Liêm, thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành là hộ có thu nhập cao từ trồng tre măng Bát độ.

 

 

Là hộ đã trồng tre măng Bát độ ngay từ những ngày khởi đầu và hiện đang sở hữu nhiều diện tích đang trong giai đoạn kinh doanh, vài năm gần đây, mỗi vụ măng gia đình ông Hà Văn Liêm, thôn Đồng Cát đều có thu nhập trên 400 triệu đồng từ cây tre Bát độ. Từ trồng tre Bát độ, gia đình ông Liêm có cuộc sống khá giả, mua sắm được nhiều tiện nghi hiện đại để cải thiện cuộc sống, nuôi con cái ăn học chu đáo…
Ông Liêm phấn khởi cho biết: “Tôi trồng tre măng Bát độ từ năm 2003 và hiện tại gia đình đã trồng được hơn 20 ha; trong đó, có 15 ha đang trong giai đoạn kinh doanh, còn lại hơn 5 ha mới trồng năm 2022. Niên vụ 2021, gia đình tôi thu hoạch được hơn 100 tấn măng, nhưng giá thấp nên chỉ thu về hơn 400 triệu đồng. Vụ năm nay, tính đến cuối tháng 8 thu hoạch được hơn 100 tấn và đến hết vụ chắc được thêm vài chục tấn nữa. Giá măng năm 2022 dao động đầu vụ từ 5.000 đồng – 5.500 đồng/kg, giữa vụ 5.500 đồng – 6.000 đồng/kg, ước tính cả vụ sau khi trừ chi phí, gia đình sẽ thu trên 500 triệu đồng”.
Giá măng cao và ổn định, người trồng tre Bát độ ở Kiên Thành rất phấn khởi; từ đó, thêm động lực để chăm sóc tốt các diện tích tre Bát độ cũng như nâng cao ý thức trong thu hoạch măng theo kỹ thuật nên sản lượng, chất lượng măng thu hái đều được nâng lên.
Bà Nguyễn Thị Ngoan – Giám đốc Công ty TNHH An Dũng, thôn Đồng Cát cho biết: “Công ty chúng tôi chuyên thu mua và sơ chế măng rồi mới chuyển lại cho Công ty cổ phần Yên Thành chế biến. Tuy nhiên, tôi đang phát triển chế biến sâu thêm hai sản phẩm là măng chua ống tươi và mang chua ống luộc hút chân không. Năm nay, giá măng cao hơn mọi năm nên nhân dân rất phấn khởi, sản phẩm măng thu hái về rất tốt cả chất lượng, mẫu mã. Hiện nay, mỗi ngày Công ty thu mua từ 9 đến 10 tấn măng tươi, từ đầu vụ đến nay đã thu mua được hơn 300 tấn, tạo việc làm thời vụ cho 9 đến 10 lao động địa phương”.
Là xã trọng điểm vùng măng tre Bát độ của huyện Trấn Yên, những năm gần đây, ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung chăm sóc, thu hoạch các diện tích măng đang trong giai đoạn kinh doanh theo kỹ thuật, xã cũng luôn chú trọng mở rộng diện tích trồng mới. Riêng năm 2022, trồng mới 35,3 ha góp phần nâng tổng diện tích tre măng Bát độ toàn xã đạt trên 1.900 ha với hơn 1.773 ha đang trong giai đoạn kinh doanh.
Nông dân xã Kiên Thành còn chú trọng ươm củ giống và từ năm 2020 đến nay, bình quân mỗi năm Kiên Thành cung ứng cho thị trường trên 90.000 củ giống; trong đó, cung ứng trong nội bộ huyện Trấn Yên trên 40.000 củ, còn lại cho các huyện lân cận và hai tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang.
Ông Hoàng Văn Đà – Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: những năm qua, xã Kiên Thành đã vận động nhân dân tận dụng, khai thác hiệu quả thế mạnh về thổ nhưỡng để phát triển và đưa cây tre măng Bát độ trở thành cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo. Năm 2021, tổng thu nhập từ cây tre măng Bát độ của xã đạt trên 77 tỷ đồng và dự kiến năm 2022 sẽ cho thu nhập cao hơn nhiều do sản lượng, giá bán đều tăng so với niên vụ trước.
Theo Báo Yên Bái