Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ chức Kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Yên Bình

0
315

Ngày 26/4/2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Đoàn công tác thăm và làm việc với các hợp tác xã trên địa bàn huyện Yên Bình, nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn và triển khai công tác hỗ trợ cho các HTX.

 

Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Ủy viên BTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Đỗ Quang Minh – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Đồng chí Lã Tuấn Hưng – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Yên Bình và các cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng tham gia Đoàn công tác.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại HTX Ngọc Khánh

 

 

 

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động định hướng, tư vấn, hỗ trợ để phát triển Kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh; đặc biệt tại huyện Yên Bình – địa phương có số lượng HTX nhiều nhất tỉnh (105 HTX), được thể hiện qua một số hoạt động và kết quả cụ thể như: Trong năm 2021 và hết Quý I năm 2022, đã Liên minh HTX tỉnh đã chủ trì và phối hợp tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 21 HTX trên địa bàn; hỗ trợ cho 5 HTX được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh với tổng số tiền 1.580 triệu đồng; vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc cho 04 HTX với tổng số tiền 767 triệu đồng; hỗ trợ đưa 04 lao động trẻ về làm việc tại 04 HTX theo Nghị quyết số 09 và Nghị quyết số 06/2021/HĐND của HĐND tỉnh và năm 2022 đã trình UBND tỉnh hỗ trợ cán bộ trẻ về chuyên  môn, chuyên ngành kế toán cho 02 HTX. Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2022 Liên minh HTX tỉnh đã trình UBND tỉnh hỗ trợ thuê địa điểm giới thiệu và bán sản phẩm trong tỉnh và ngoài tỉnh cho 02 HTX của huyện Yên Bình, đồng thời đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại và đưa sản phẩm của các HTX lên sàn giao dịch điện tử… Rà soát, lựa chọn và trình tỉnh phê duyệt đối với HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An là 1/5HTX của tỉnh tham gia xây dựng mô hình HTX kiểu mới và tham gia Đề án thí điểm lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới trên toàn quốc giai đoạn 2021-2025.

 

 

Trong ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại 03 HTX trên địa bàn huyện Yên Bình là: HTX Ngọc Khánh, HTX thủy sản Hoàng Kim và HTX rượu mộc Yên Hưng.

 

Tại buổi làm việc, các HTX đã báo cáo và đề xuất với Đoàn công tác một số nội dung, cụ thể: Giám đốc HTX thủy sản Hoàng Kim ông Trần Thanh Hải cho biết, ngành nghề chính của HTX là nuôi cá lồng trên Hồ Thác Bà, hiện HTX có trên 300 lồng cá, với nhiều loại cá như: Diêu hồng, lăng đen, cá rô, cá tầm. Ngoài tiêu thụ sản phẩm cá hồ tươi, HTX còn liên kết với Công ty TNHH chế biến thủy sản sạch Hải Hà chế biến một số sản phẩm từ cá như: Xúc xích cá, chả cá, giò cá, ruốc cá… các sản phẩm của HTX được tiêu thụ thị trường trong tỉnh và tại Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình… HTX tạo việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng, đây là mức thu nhập cao hơn mức thu nhập bình quân trong khu vực KTTT hiện nay.

 

Giám đốc HTX Hoàng Kim Trần Thanh Hải cũng chia sẻ thêm: Năm 2020-20201, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên việc tiêu thụ các sản phẩm cá hạn chế, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và thu nhập của HTX và thành viên. HTX mong muốn được các sở, ngành chức năng và chính quyền huyện Yên Bình quan tâm hỗ trợ, tư vấn cho HTX được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ từ các cơ chế, chính sách về phát triển KTTT của tỉnh, đồng thời đề nghị huyện Yên Bình quan tâm hỗ trợ về diện tích mặt nước từ 2 ha lên 5 ha để HTX mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt Hợp tác xã mong muốn sớm được quan tâm bố trí 5ha đất để đầu tư xây dựng nhà xưởng chế biến sâu các sản phẩm từ cá hồ Thác Bà.

Đoàn công tác thăm Xưởng sản xuất các sản phẩm từ cá hồ như: Xúc xích cá, chả cá, giò cá… của HTX thủy sản Hoàng Kim

 

 

Tại HTX rượu mộc Yên Hưng, với nghề sản xuất rượu truyền thống, ủ trong thời gian khoảng 1 năm, đóng chai cung cấp cho thị trường trong tỉnh, thành phố Hà Nội , Nha Trang. HTX chế biến chủ yếu 02 loại rượu: Loại trong bình khoảng 240 nghìn đồng/lít; loại cao cấp có giá thành 01 triệu đồng/lít. Trung bình 01 tháng cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 lít rượu.

 

Anh Trần Văn Hưng – Giám đốc HTX đề xuất với Đoàn công tác: Năm 2022, HTX đã đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, đề nghị tỉnh và các ngành chức năng hỗ trợ cho HTX thuê địa điểm giới thiệu và bán sản phẩm rượu tại thành phố Hà Nội và tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại cho sản phẩm.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại HTX rượu mộc Yên Hưng

 

 

Đối với HTX Ngọc Khánh được thành lập năm 2017 với 3 ngành nghề chính đó là: Sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, chăn nuôi 140 lợn nái sinh sản và 3.000 lợn thương phẩm, chế biến tinh bột sắn phục vụ trực tiếp cho trang trại chăn nuôi. Hiện HTX tạo việc làm cho gần 200 lao động tại các xã Yên Bình, vũ Kiên, Vũ Linh huyện Yên Bình và một số lao động thuộc xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. HTX có kế hoạch mở rộng nhà xưởng, nâng công suất trong lĩnh vực chế biến gỗ rừng trồng, so với hiện tại được 40m3/ngày, trong đó 50% là gõ ván ép cao cấp, 50% là ván thanh lên gấp đôi, để tạo thêm việc làm cho khoảng 400 lao động trở lên.

 

Hợp tác xã Ngọc Khánh đã đầu tư trên 25 tỷ đồng để mở rộng sản xuất, nên HTX đề nghị được quan tâm hỗ trợ vay vốn, quan tâm đào tạo cán bộ quản lý HTX và hỗ trợ cán bộ trẻ có trình độ Cao đẳng, Đại học về làm việc tại Hợp tác xã.

 

 

Sau buổi làm việc trực tiếp nắm bắt tình hoạt động sản xuất của các HTX, các đồng chí lãnh đạo trong Đoàn công tác đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các HTX đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời trả lời, giải đáp những ý kiến, kiến nghị của các Giám đốc các HTX về những vấn đề cụ thể như: Việc hỗ trợ cho HTX thuê địa điểm giới thiệu và bán sản phẩm trong và ngoài tỉnh; việc hỗ trợ vay vốn; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động; hỗ trợ đưa cán bộ trẻ về làm việc tại HTX; hỗ trợ, tư vấn xây dựng hồ sơ sản phẩm OCOP…Qua đây, tiếp thu, ghi nhận những nguyện vọng, đề xuất của các HTX, để tiếp tục đề xuất, tham mưu với Tỉnh hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn huyện Yên Bình nói riêng và các HTX trong toàn tỉnh được tiếp cận với các nguồn kinh phí hỗ trợ ưu đãi từ các cơ chế, chính sách về phát triển KTTT, HTX và các nguồn kinh phí ưu đãi, hỗ trợ lồng ghép từ các chương trình, dự án, đề án khác của Trung ương và của tỉnh Yên Bái, nhằm giúp các HTX vươn lên sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho thành viên và người lao động, góp phần phát triển KTTT tỉnh ngày càng bền vững và sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.