Nghiệm thu, bàn giao hệ thống Lồng nuôi cá theo công nghệ mới tại HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên

0
908

Vừa qua, Thường trực Liên minh HTX đã nghiệm thu và bàn giao hệ thống Lồng nuôi cá theo công nghệ mới do Viện Kinh tế hợp tác Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ cho HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình.

 

 

HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên được thành lập năm 2018, đến nay HTX có 130 lồng nuôi cá tập trung, được làm bằng vật liệu khung thép, lưới cước và hệ thống phao từ các thùng pi sắt và nhựa, với đa dạng các loại cá như: Cá lăng, trắm đen, diêu hồng, rô phi đơn tính, cá ngạnh…, sản lượng hàng 100 tấn, với doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, HTX còn liên kết với các hộ dân trong vùng mở rộng quy mô thêm hàng trăm lồng nuôi cá; xong trong quá trình chăn nuôi, một số lồng, bè qua thời gian đã gây gỉ, sét phải mất công sửa chữa vừa tốn kém, lại khó khắc phục, mỗi khi sửa chữa phải tạm ngừng nuôi, để trục vớt lên bờ sửa chữa. Qua khảo sát trực tiếp hoạt động của HTX, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đề nghị Viện Kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) nghiên cứu và hỗ trợ đầu tư hệ thống lồng nuôi cá theo công nghệ mới cho HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên với tổng giá trị 235 triệu đồng.

 

Tại Buổi nghiệm thu, bàn giao, đại diện Công ty Cổ phần nhựa SuPer Trường Phát – đơn vị thi công lắp đặt theo đơn đặt hàng của Viện Kinh tế hợp tác báo cáo: Theo thiết kế, Hệ thống nuôi cá lồng bằng ống nhựa HDPE gồm 3 bộ phận chính: Khung lồng, túi lưới, neo; ống nhựa HDPE là loại vật liệu đảm bảo sóng gió và thân thiện với môi trường do nhựa HDPE có ưu điểm là độ kín nước và kín hơi cao; có tuổi thọ lớn khi sử dụng; có khả năng chống lại hóa chất cao và không bị ăn mòn, gỉ sét; có độ uốn dẻo cao, nên dễ dàng định hình, không bị gãy khi gặp địa hình gồ ghề hay gấp khúc. Đặc biệt, ống nhựa HDPE có tính kinh tế cao do giá thành rẻ hơn các loại khác; từ đó có thể giảm thiểu được các chi phí thi công. Bằng các vật liệu và kĩ thuật lắp giáp này, từ năm 2018 đến nay, Công ty đã thi công và lắp đặt hàng vạn lồng cho bà con ngư dân thuộc vùng biển Quảng Ninh, kết quả đã cho thấy hiệu quả hơn nhiều so với áp dụng các loại vật liệu khác, kể cả về mặt kinh tế và lĩnh vực bảo vệ mội trường nước, do từ đó đến nay hầu hết các lồng, bè không phải sửa chữa gì, mặc dù trên môi trường nước Biển.

Hệ thống Lồng nuối cá Hệ thống nuôi cá theo công nghệ mới (lồng bằng ống nhựa HDPE) đã lắp đặt tại HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên (huyện Yên Bình)

 

 

 

Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên Lê Văn Thư chia sẻ: HTX rất phấn khởi khi được hỗ trợ lắp đặt hệ thống Lồng nuôi cá theo công nghệ mới này, vì có độ bền cao, HTX đỡ mất chi phí sửa chữa lồng bè hàng năm, lại góp phần bảo vệ môi trường. Hy vọng cá nuôi tại lồng bè bằng ống nhựa HPDE sinh trưởng và phát triển tốt, giúp HTX sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn và là cơ sở để người nuôi trồng thủy sản tại địa phương nắm bắt ứng dụng nhằm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

 

Sau khi khảo sát, kiểm ta trực tiếp, Thường trực Liên minh HTX tỉnh đã thống nhất nghiệm thu, bàn giao Hệ thống Lồng nuôi cá theo công nghệ mới cho HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên. Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cũng tham gia góp ý với đơn vị thi công lắp đặt và lãnh đạo HTX cần nghiên cứu bổ sung phần lan can có lưới che, nhằm đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi cá mỗi khi chăm sóc cá, đồng thời tránh việc cá nhảy ra khỏi lồng do nơi đây không sử dụng lưới che phủ lên bề mặt lồng như một số nơi khác, mà để hở toàn bộ mặt lồng, nhằm dễ chăm sóc và vệ sinh lồng, bè. Đại diện Công ty và HTX tiếp thu và sẽ điều chỉnh cho phù hơn./.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và đại diện Cty thi công đã bàn giao lồng nuôi cá cho Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên Lê Văn Thư