Nữ Giám đốc HTX Lâm Thị Kim Thoa – Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022

0
226

Đại diện cho gần 65.000 thành viên và người lao động trong khu vực Kinh tế tập thể tỉnh, chị LâmThị Kim Thoa – Nữ Giám đốc HTX tâm huyết với việc giữ gìn và lan tỏa tinh hoa Chè Shan Tuyết Suối Giàng, là 01 trong 10 Công dân tiêu biểu của tỉnh Yên Bái năm 2022.

Nữ Giám đốc HTX Suối Giàng Lâm Thị Kim Thoa – là 01 trong 10 công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022

 

 

 

Với mong muốn bảo tồn và làm sống lại Danh trà – Shan Tuyết cổ thụ, năm 2007, chị Lâm Thị Kim Thoa cùng những người tâm huyết với cây chè quý đã thành lập Hợp tác xã Suối Giàng.

Với vai trò Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX từ khi mới thành lập trong điều kiện thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, cộng với bài toán khó là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm chè; đặc biệt với đặc thù của ngành chè là sản xuất theo mùa vụ, nên tạo được việc làm thường xuyên cho người lao động là rất khó khăn. Song, vượt qua bao khó khăn, thử thách, chị Lâm Thị Kim Thoa đã nỗ lực, cùng tập thể HTX Suối Giàng từng bước đi đến đích thành công, khi mang thương hiệu Trà Shan Tuyết Suối Giàng bay xa đến các thị trường trong nước và quốc tế; cùng với đó là sự gia tăng về giá trị văn hoá, vùng chè được bà con trân trọng bảo tồn và phát huy, đã kích thích cho du lịch trải nghiệm phát triển, du khách đến với Suối Giàng vì cây chè quý, những vườn chè cổ thụ đã cho thu nhập “kép”.

Trẻ em nô đùa vui vẻ trên Cây chè cổ thụ của HTX

 

 

 

Chị Lâm Thị Kim Thoa chia sẻ: “Vận động, tập hợp đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn cùng với thu hút lao động có trình độ cao, nhằm thay đổi phương thức sản xuất chè truyền thống, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh là giải pháp mà chị đã và đang điều hành HTX thực hiện hiệu quả. Từ chỗ sản xuất sản phẩm trà xanh truyền thống, đến nay HTX đã sản xuất được 4 dòng trà: Diệp trà (Trà xanh); Hồng trà (Trà đen) Bạch trà (Trà trắng) và Hoàng trà (Trà vàng). Năm 2019, sản phẩm Tuyết Sơn Trà của HTX đã được UBND tỉnh Công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, có giá trị ngày một gia tăng từ 400.000 đồng/kg lên 10.000.000 đồng/kg.

Các thương gia Nhật Bản giao lưu văn hóa trà và đang thưởng thức Bạch Trà của HTX Suối Giàng

 

 

Cùng với đó, nữ Giám đốc HTX Suối Giàng luôn tìm tòi, nghiên cứu để sản phẩm có mẫu mã đẹp, thu hút người tiêu dùng trong các sản phẩm thuộc nhóm quà tặng.

Với những nỗ lực không ngừng của chị Lâm Thị Kim Thoa, cùng với tập thể HTX Suối Giàng, cuối tháng 5/2022, sản phẩm của HTX đã chính thức ký hợp đồng cung ứng dài hạn với một số Công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của của HTX, mà là niềm vinh dự, tự hào của bà con đồng bào dân tộc H’Mong nơi đây khi đã chinh phục được thị trường khó tính hàng đầu thế giới.

 

 

Nhận thấy, Trà và du lịch là 2 sản phẩm không thể tách rời, chị Thoa đã vận động gia đình, cùng một số hộ dân xây dựng Khu giới thiệu sản phẩm Trà và các sản phẩm OCOP tỉnh Yên Bái “Bản Giàng Chân Mâytại xã Suối Giàng. Tại đây, du khách được thưởng thức Trà, được chia sẻ câu chuyện về Trà và Văn hóa dân tộc H’Mong Suối Giàng; đặc biệt nơi đây còn là nơi đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số có thêm kiến thức về Trà và cùng nhau lan tỏa các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc mình đến du khách bốn phương.

 

Năm 2022, doanh thu của HTX Suối Giàng đạt gần 4 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 thành viên và người lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Song, điều đáng phấn khởi hơn cả là thành viên, người lao động là hộ nghèo trước đây, khi tham gia HTX đã thoát nghèo, từ những người nghèo lại trở thành chủ nhân (do mô hình HTX có tính chất đồng sở hữu). Nghĩa là khi lao động là thành viên của HTX, thì đồng nghĩa với việc trở thành đồng sở hữu của HTX. Họ vừa là người lao động, nhưng cũng là chủ sở hữu của HTX. Đây chính là tính ưu việt của mô hình Kinh tế tập thể và khẳng định tầm quan trọng của Kinh tế tập thể trong việc góp phần xây dựng “Chỉ số hạnh phúc” cho các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

Câu chuyện thành công của nữ Giám đốc HTX Suối Giàng – Lâm Thị Kim Thoa đã truyền cảm hứng và lan toả ngày càng sâu rộng tới các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Năm 2022, chị Lâm Thị Kim Thoa đã vinh dự được xướng tên là 01 trong 10 Công dân tiêu biểu lần thứ nhất của tỉnh Yên Bái, đây là lần đầu tiên, Tỉnh khen thưởng Danh hiệu này cho các cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc và sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng./.