Quỹ tín dụng nhân dân xã Đông An tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2022 và tổ chức Kỷ niệm 30 năm thành lập

0
297

Ngày 11/01/2023, Quỹ tín dụng nhân dân xã Đông An, huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2022 và tổ chức Kỷ niệm 30 năm thành lập.

Quang cảnh Đại hội

 

 

Đến dự có các đồng chí Thường trực Liên minh HTX tỉnh Yên Bái; đại diện Lãnh đạo các cơ quan Ngân hàng Nhà nước tỉnh; Ngân hàng HTX Chi nhánh tỉnh Yên Bái; Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Đông An, trưởng các thôn, bản, tổ vay vốn trong xã; các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh và trên 200 đại biểu thành viên tiêu biểu, thành viên sáng lập, thành viên lâu năm của Quỹ cùng tham dự.

 

 Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc, sự tin tưởng, đồng hành của đông đảo bà con thành viên, Qũy TDND xã Đông An, huyện Văn Yên đã hoạt động an toàn, ổn định và đảm bảo tốc độ tăng trưởng, làm tốt công tác phục vụ và tương trợ thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, ổn định an toàn an ninh, trật tự xã hội tại địa phương; đồng thời giữ vững uy tín, niềm tin đối với khách hàng và thành viên. Tổng vốn điều lệ đến 31/12/2022 là 3,3 tỷ đồng, bằng 100% chỉ tiêu Đại hội giao. Số dư tiền gửi đạt trên 79 tỷ đồng, chiếm 82,56% tổng nguồn vốn; dư nợ cho vay đạt trên 82 tỷ đồng; lợi nhuận trên 1,1 tỷ đồng. Năm 2022, Quỹ đã giải quyết cho 657 lượt thành viên vay vốn, với doanh số cho vay là 130.981 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay của Quỹ, đã kịp thời hỗ trợ thành viên đầu tư hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đến thời điểm 31/12/2022, QTDND xã Đông An không phát sinh nợ quá hạn.

 

 Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Đại hội đã thống nhất một số chỉ tiêu kế hoạch chính của năm 2023 là: Huy động vốn Điều lệ tăng lên 3,6 tỷ đồng, huy động tiền gửi dân cư 80 tỷ đồng, dư nợ cho vay đến 31/12/2023 đạt 85 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1,1 tỷ đồng.

 

 Tiếp đó, Quỹ long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (1992-2022); Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển; tiền thân là HTX tín dụng được thành lập từ những năm 1960 của thế kỷ trước, đến năm 1992, Quỹ tín dụng nhân dân xã Đông An là một trong số 02 Quỹ được chuyển đổi từ mô hình HTX tín dụng sang hoạt động theo mô hình Quỹ tín dụng nhân dân sau khi hang loạt các HTX tín dụng tại địa phương, cũng như trên cả nước bị đổ bể và phải giải thể hàng loạt. Quỹ tín dụng nhân dân xã Đông An khi đó chỉ với 03 thành viên trong Ban vận động sáng lập và 45 thành viên tham gia, với 5 triệu đồng tiền vốn; trong khi hầu hết cán bộ đều không được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ tín dụng, ngân hàng, và là cán bộ của Đảng ủy, UBND xã và HTX tín dụng (cũ) được điều động và kiêm nhiệm tiếp quản, cơ sở vật chất là con số không, thời gian đầu Quỹ phải làm việc tại nhà Giám đốc Quỹ, sau hai năm, được xã bố trí cho một phòng làm việc ngay chính phòng Thường trực Đảng ủy xã và 01 phòng của UBND xã để làm địa chỉ giao dịch; trong suốt thời gian đầu biết bao gian nan và tâm huyết của đội ngũ sáng lập viên đã làm việc không lương, tích cực đi đến tận nhà, tận từng thôn, bản xa xôi, không kể ngày, đêm để tuyên truyền, vận động bà con tham gia thành viên của Quỹ, không ít lần cán bộ Quỹ bị người dân xua đuổi vì dư âm xấu về HTX tín dụng đổ vỡ hàng loạt của thời kỳ đó; Xong, với sự yêu nghề, tin tưởng và quyết tâm vận động, thuyết phục để có được địa chỉ cung cấp, phục vụ nguồn vốn cho bà con nơi dẻo cao, vùng sâu, vùng xa này của huyện để phát triển kinh tế, vươn lên vượt qua cái đói, nghèo hiện tại. Để rồi, các sáng lập viên đã thực sự khẳng định và chứng tỏ được niềm tin đối với bà con Nhân dân trong xã bằng những kết quả, hành động và việc làm của mình.

 

Trải qua 30 năm hoạt động, đến nay Quỹ đã có trên 900 thành viên tham gia, với 3,3 tỷ đồng vốn điều lệ; hằng năm giải quyết cho hàng trăm lượt khách hàng và thành viên gửi tiền và vay vốn, có được cơ sở khang trang với trụ sở giao dịch là ngôi nhà 02 tầng, trên khuôn viên diện tích trên 500m2, trị giá trên 4 tỷ đồng, với đầy đủ máy móc, trang thiết bị đảm bảo phục vụ cho hoạt động của Quỹ, đồng thời Quỹ đã có trên 10 cán bộ có trình độ chuyên ngành từ đại học trở lên, đoàn kết, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu quản lý, vận hành và phục vụ khách hàng của Quỹ…. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thăng trầm, Quỹ đã từng bước hoạt động phát triển, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, chính trị, xây dựng nông thôn mới tại địa phương . Với những kết quả đạt được trong những năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân xã Đông An đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý như: Đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể Quỹ và cá nhân bà Đỗ Thị Thu Giám đốc Quỹ (đồng thời cũng là thành viên sáng lập Quỹ), cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái, UBND huyện Văn Yên cho các tập thể và cá nhân cán bộ, thành viên Quỹ.

 

  Nhân dịp này, đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã thay mặt Ban Chấp hành và Thường trực Liên minh HTX tỉnh phát biểu biểu dương và ghi nhận sự hy sinh, cống hiến của các cụ, các bác thành viên sáng lập, cũng như tập thể cán bộ, nhân viên, thành viên Quỹ qua các thời kỳ, cảm ơn sự lãnh chỉ đạo và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền xã Đông An, sự hướng dẫn, quản lý, định hướng và giám sát của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh trong suốt 30 năm qua, trao tặng hoa và quà chúc mừng Quỹ TDND xã Đông An, và trao tặng Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho tập thể Quỹ và 20 cá nhân là cán bộ, nhân viên và thành viên của Quỹ vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quỹ./.

Các đ/c Thường trực Liên minh HTX tỉnh Yên Bái chúc mừng Đại hội  đại biểu thành viên thường niên Quỹ TDND xã Đông An năm 2022 thành công tốt đẹp và tặng quà cho Quỹ nhân dịp 30 năm xây dựng và phát triển

 

Đ/c Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái trao tặng Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh cho tập thể và các cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 30 năm xây dựng và phát triển Quỹ TDND xã Đông An