SƠN LA: PHẢI CÓ HTX TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

0
599

Mới đây, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho rằng kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh đạt rất thấp và HTX cũng phát triển chậm, nên trong 5 năm tới, Sơn La xác định phải có HTX trong NTMvà việc phát triển HTX cũng phải phù hợp với lợi thế địa phương.

Chủ yếu do xuất phát điểm của Sơn La thấp hơn toàn diện so với các tỉnh khác, nên kết quả xây dựng NTM giai đoạn I (2010 – 2015) của tỉnh đạt rất thấp. Trong tổng số 188 xã toàn tỉnh, chỉ có 3 xã đạt chuẩn NTM, đó là các xã Chiềng Xôm (Tp.Sơn La), Mường Giàng (Quỳnh Nhai) và Chiềng Ban (Mai Sơn).

HTX đột phá xây dựng NTM

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Lò Minh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết kết quả xây dựng NTM đạt thấp đặt ra cho các cấp ngành ở tỉnh nhiệm vụ rất nặng nề. Trong 5 năm tới, Sơn La đề ra mục tiêu xây dựng NTM phải có kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, xây dựng hình thức tổ chức sản xuất đúng quy hoạch và phù hợp với trình độ người vùng cao, nhằm hướng tới nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho nhân dân.

Trong các giải pháp đột phá xây dựng NTM, Phó Chủ tịch tỉnh Lò Minh Hùng khẳng định muốn động viên người dân phát triển kinh tế tất yếu phải có hình thái tổ chức sản xuất là HTX.

Các HTX ở tỉnh phát triển chậm, nên ngoài giải pháp nâng cao nhận thức về HTX, tới đây Sơn La tập trung khắc phục những tồn tại đã chỉ rõ sau đợt sơ kết 3 năm triển khai Kết luận 56 của Bộ Chính trị. Trong đó, tỉnh phải giải quyết 4 khâu còn yếu, còn thiếu, mà các HTX đang đòi hỏi bức bách, đó là có cơ chế cho HTX thuê đất, nghiên cứu hỗ trợ lãi suất tín dụng HTX, đặt hàng giúp HTX ứng dụng công nghệ mới phát triển sản xuất nông nghiệp…

Riêng về tổ chức bộ máy HTX, bên cạnh tổ chức các lớp tập huấn cán bộ HTX, Sơn La đang thí điểm lựa chọn các sinh viên tốt nghiệp đại học kinh tế và nông nghiệp, thu hút về làm nòng cốt sáng lập viên phát triển mới HTX, hoặc bổ sung vào cán bộ HTX nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động HTX.

Sơn La có lợi thế lớn phát triển HTX thủy sản trên vùng lòng hồ thủy điện 

Phát triển HTX gắn với lợi thế

Phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại Sơn La, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng với điều kiện cụ thể của Sơn La cũng như Tây Bắc, hay các tỉnh vùng núi cao phía Bắc, trong xây dựng NTM không dễ gì thành lập doanh nghiệp và rất khó thu hút đầu tư từ doanh nghiệp. Thế nên, việc phát triển HTX là con đường tối ưu của Sơn La để phát triển cái gốc sản xuất và làm ra nhiều hàng hóa sản phẩm, từ đó mới có cơ sở vật chất bảo đảm nâng cao đời sống nhân dân và các tiêu chí cốt lõi khác trong xây dựng NTM.

Theo ông Nguyễn Đắc Quỳnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, Tỉnh ủy và UBND tỉnh rất quan tâm đến HTX, thường xuyên chỉ đạo hỗ trợ xây dựng mô hình HTX “điểm” gắn với lợi thế địa phương để nhân rộng. Xây dựng HTX hiệu quả đang là vấn đề rất quan trọng, nhất là Sơn La thuộc tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, dân cư chủ yếu đồng bào dân tộc, hiện có tới 5 huyện, 102 xã và 1.131 bản trong diện nghèo cả nước.

Ngoài những cái khó đặc thù vùng cao, thực tế ở Sơn La gần đây còn chịu tác động từ biến đổi khí hậu. Hầu như năm nào cũng xảy ra nắng hạn, rét hại và nhất là đợt băng tuyết đầu năm 2016 làm thiệt hại lớn đời sống sản xuất và môi trường sinh thái. Những bất lợi đó càng làm khó Sơn La trong nỗ lực huy động các nguồn lực phát triển mô hình HTX tổ chức sản xuất hiệu quả.

Trả lời câu hỏi Sơn La làm sao để phát triển bền vững HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, Phó Chủ tịch tỉnh Lò Minh Hùng cho rằng HTX không thể đảm đương toàn chuỗi, chỉ tham gia một hai khâu trong chuỗi sản phẩm. Trên cơ sở những mô hình HTX đã có hiệu quả, Sơn La tạo điều kiện cho HTX liên kết với DN tiêu thụ sản phẩm. Sơn La cũng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển mới HTX trong các lĩnh vực có lợi thế, ví như HTX gắn với chuỗi sản phẩm thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La…

Ông Lò Minh Hùng nói “Từ Mộc Châu, Sơn La chú trọng mở rộng phát triển HTX rau hoa quả sang các huyện khác cũng có lợi thế này. Mặt khác, Sơn La chủ trương thành lập mô hình HTX trồng và khai thác cây ăn quả trên đất dốc, để dần thay thế chương trình trồng cây lương thực trên đất dốc hiện nay. Vấn đề cần chú trọng là tùy điều kiện từng huyện để có định hướng phát triển HTX vào lĩnh vực nào, và trước tiên phải làm rõ việc HTX tiêu thụ sản phẩm ở đâu?…”

Lưu Đoàn 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here