LẤY THỰC PHẨM AN TOÀN ĐẨY LÙI THỰC PHẨM BẨN

0
527

 (VCA.ORG.VN) Trước những thông tin về thực phẩm không an toàn đang bị mất kiểm soát hiện nay, nhiều cơ quan chức năng và thông tấn báo chí đã vào cuộc. Tuy nhiên, diễn biến về tình trạng nêu trên vẫn diễn biết hết sức phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin người tiêu dùng và đặc biệt là hệ lụy đến giống nòi người Việt trong tương lai.

Áp dụng 5S trong sản xuất tại Phúc Thọ, Hà Nội


     Trước bối cảnh đó, thay vì việc đi tìm và xử phạt các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm bẩn, không an toàn với sức khỏe người dân, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trương lấy “Thực phẩm an toàn” đẩy lùi “Thực phẩm bẩn, không an toàn” có lẽ đây là cách làm ở đâu đó đã kết hợp được tinh hoa của cha ông ta để lại. Còn nhớ khi học tác phẩm “Bình ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi có những câu “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo”.
Với quan điểm đó, ngày 24/5/2016 Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ban hành Quyết định số 370/QĐ-LMHTXVN do đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ký “Ban hành kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam”, kèm theo đó là Quyết định 406/QĐ-LMHTXVN ký ngày ngày 02/6/2016 về việc ban hành Quy định hỗ trợ một số hạng mục nội dung nhằm thí điểm xây dựng mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam giai đoạn 2016-2020, áp dụng nội bộ hệ thống Liên minh hợp tác xã Việt Nam.
Ý nghĩa của các Quyết định 370, 406 ở chỗ với mỗi cửa hàng cung ứng được xây dựng sẽ đảm nhận tiêu thụ sản phẩm cho 4-5 hợp tác xã, trước mắt sẽ xây dựng thí điểm 2 cửa hàng tại trụ sở làm việc của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.


     Vấn đề đặt ra ở đây là cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, thực phẩm từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng và cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm để gây dựng lại niềm tin đối với người tiêu dùng. Khi xây dựng thí điểm sẽ tổ chức tổng kết và nhân rộng mô hình trên địa bàn cả nước, khi đó sẽ có hàng nghìn hợp tác xã có cơ hội cung ứng sản phẩm ra thị trường một cách ổn định.


     Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu cung ứng cho chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp cùng đoàn công tác đến tận nơi sản xuất kiểm tra vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất, sơ chế, bảo quản để đánh giá lựa chọn và đưa ra phương án kiểm soát các hợp tác xã sẽ tham gia vào các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam.

Chủ tịch Võ Kim Cự thăm vùng vải GLOBALGAP tại Lục Ngạn, Bắc Giang

 

Chủ tịch Võ Kim Cự thăm vùng RAT tại Phúc Thọ, Hà Nội


Chủ tịch Võ Kim Cự thăm cơ sở chăn nuôi lợn của Hợp tác xã tại Ứng Hòa, Hà Nội


    Để thực hiện thành công, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cơ quan báo đài, đội ngũ phóng viên báo chí có tâm huyết với người nông dân ở trung ương, địa phương cùng Liên minh hợp tác xã Việt Nam trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn này.


     Hy vọng, với quyết tâm chính trị cao của toàn hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đặc biệt là người đứng đầu và những người có tâm sáng, trí cao đồng hành cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực hiện thành công mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam vì tương lai giống nòi, vì sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam đúng với tiêu điểm chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” của Đài truyền hình Việt Nam.

Tin, Ảnh Nguyễn Thế Phương 

Nguồn http://vca.org.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here