Toạ đàm “ Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội cho các HTX, Tổ hợp tác vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”

0
374

Chiều ngày 22/11/2023, tại tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Toạ đàm về Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội cho các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

 

Tham dự buổi Toạ đàm, về phía hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có Tiến sĩ Cao Xuân Thu Vân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo chuyên viên các Ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ & Môi trường; Lãnh đạo và chuyên viên Liên minh HTX và một số HTX các tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên và Thành phố Đà Nẵng.

 

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Nguyễn Thế Phước – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở: Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân tộc, Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Viettel Yên Bái; Lãnh đạo, chuyên viên cơ quan Liên minh HTX tỉnh, Lãnh đạo, quản lý một số HTX, THT và một số HTX có sản phẩm OCOP của tỉnh Yên Bái tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại sự kiện này.

Quang cảnh Hội nghị

 

 

Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức buổi Toạ đàm này, tạo ra một không gian trao đổi, chia sẻ và trải nghiệm thực tế các giải pháp, nền tảng công nghệ số phục vụ trong phát triển kinh tế – xã hội, trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh cho các HTX, THT và Doanh nghiệp, nhất là các HTX, THT vùng đồng bào DTTS và MN các tỉnh trong khu vực nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái cũng đã thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh. Đồng thời cho biết tỉnh Yên Bái cũng rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác Chuyển đổi số thông qua việc ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch thực hiện…với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh Chuyển đổi số (CĐS) trong hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái phát biểu chào mừng Toạ đàm

 

 

Phát biểu đề dẫn Toạ đàm, Viện trưởng Viện Khoa học và Môi trường (Liên minh HTX Việt Nam) cho biết “Kết quả đánh giá cho thấy, điểm trung bình chỉ số thương mại điện tử của các HTX là 1,25 điểm. Trong đó, điểm thành phần cao nhất đạt 1,37 điểm là chỉ số mức độ giao tiếp với khách hàng qua môi trường số, chỉ số tỷ lệ doanh thu của mảng thương mại điện tử thấp nhất đạt 1,2 điểm. Các số liệu này cho thấy hiện trạng sử dụng thương mại điện tử của các HTX vùng đồng bào DTTS và MN hiện đang hạn chế. Đồng thời, các HTX, THT vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) đang ở mức 2 trong 5 mức, tức là giai đoạn đầu của CĐS”.

 

Do vậy, sự cần thiết của các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy cho khu vực này phát triển và tiếp cận CĐS cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua ứng dụng CNTT sẽ là công cụ quan trọng để phát triển và chuyển đổi mô hình kinh tế HTX một cách linh hoạt, phù hợp, đạt hiệu quả cao, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực; góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động, gia tăng giá trị sản phẩm, giúp các HTX tiếp cận nhanh với thị trường và gắn với chuỗi giá trị. Do đó, CĐS và ứng dụng CNTT được xem là giải pháp hiệu quả cho phát triển kTTT, HTX nhanh và bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Viện Khoa học và Môi trường (Liên minh HTX Việt Nam) phát biểu đề dẫn buổi Toạ đàm

 

 

Phát biểu về thực trạng hoạt động Ứng dụng CNTT hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội của HTX và thành viên, đồng bào vùng DTTS & MN tại tỉnh Yên Bái, đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Uỷ viên BTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho biết: Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 5.397 tổ hợp tác và 727 HTX trong đó: HTX do Phụ nữ làm chủ chiếm 19%, HTX có lãnh đạo và nhiều thành viên là người DTTS chiếm 22%.

 

Thời gian qua, các tổ chức KTTT ở Yên Bái đã vượt lên khó khăn nội tại thực hiện chuyển đổi số (CĐS) phù hợp với hạ tầng sản xuất, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và trình độ nhân lực, từ đó có không ít HTX đã thích ứng và từng bước tham gia vào CĐS thành công với một số mô hình hiệu quả như: HTX Dịch vụ nông – lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm (huyện Văn Yên); HTX Suối Giàng, HTX DVTH Kiến Thuận, HTX Trà Shan tuyết Phìn Hồ (Văn Chấn), HTX nông nghiệp hữu cơ Mù Cang Chải (Mù Cang Chải)…

 

Tuy nhiên, việc thực hiện CĐS nói chung và ứng dụng CNTT hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội cho các HTX, THT vùng đồng bào DTTS và MN” nói riêng vẫn còn những tồn tại, hạn chế và những khó khăn, vướng mắc. Do vậy, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để CĐS thực sự là “chìa khoá” tạo động lực cho KTTT, HTX phát triển nhanh và bền vững.

Đ/c Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phát biểu tham luận tại Toạ đàm

 

 

Thảo luận tại buổi Toạ đàm: Lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ & Môi trường (Liên minh HTX Việt Nam), Lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trong vùng Tây Bắc và đại diện lãnh đạo, quản lý các HTX, THT cũng đã trình bày tham luận với các nội dung trọng tâm như: Đánh giá mức độ CĐS của các HTX và thành viên vùng đồng bào DTTS và miền núi, giải pháp xây dựng “Chợ sản phẩm trực tuyến”; Đánh giá thực trạng hoạt động Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội cho các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chia sẻ giới thiệu mô hình HTX điển hình ứng dụng TMĐT tại tỉnh Yên Bái; Những khó khăn vướng mắc trong tiếp cận TMĐT của các HTX và thành viên vùng đồng bào DTTS và miền núi; Giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận thông tin về thị trường. XTTM và tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng công nghệ số…

 

Kết luận buổi Toạ đàm, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân yêu cầu: Trước hết, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển KTTT nói chung, về tính hiệu quả, lợi ích của CĐS vào hoạt động sản xuất kinh doanh; Chú trọng đào tạo, tập huấn đặc biệt là tập trung hướng dẫn nâng cao năng lực, kỹ năng thực hiện CĐS, xúc tiến thương mại điện tử cho các HTX, THT nhất là các HTX, THT vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời tham mưu với Đảng và Nhà nước xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy các tổ chức KTTT trong toàn hệ thống thực hiện tốt việc CĐS, đặc biệt có các cơ chế, chính sách ưu tiên cho các HTX, THT vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển bền vững với giải pháp là lựa chọn được một hệ sinh thái các ứng dụng phục vụ CĐS phù hợp cho khu vực KTTT, HTX phát triển nhanh và bền vững.

 

Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Viện Khoa học và Công nghệ tham mưu cho Liên minh HTX Việt Nam ban hành Kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện “Chợ thương mại điện tử” thống nhất trong toàn hệ thống. Xây dựng Quy chế ứng xử trên “Chợ thương mại điện tử” nhằm mục đích tạo điều kiện phát cho các tổ chức KTTT bảo đảm quyền tự do kinh doanh lành mạnh, song phù hợp với chuẩn mực văn hoá và pháp luật Việt Nam cũng như thông lệ và các điều ước quốc tế.

Đề nghị Liên minh HTX các tỉnh, thành phố rà soát các điểm nghẽn trong phát triển KTTT, HTX nói chung, các điểm nghẽn trong chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong các HTX vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, báo cáo, đề xuất, kiến nghị với Cấp uỷ, chính quyền tỉnh và Ngành để tập trung tháo gỡ, xử lý, giải quyết kịp thời, giúp cho sự nghiệp phát triển KTTT ngày càng bền vững.

Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam kết luận buổi Toạ đàm

 

Một số hình ảnh các đồng chí Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và các sở, ngành thăm quan một số gian hàng của các HTX tỉnh Yên Bái bên lề buổi Toạ đàm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here