Yên Bái: Các tổ chức Kinh tế tập thể sẵn sàng hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

0
148

Tết Nguyên đán là thời điểm vàng để kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nên thời điểm này, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang dồn lực tung cac sản phẩm chất lượng ra thị trường để phục vụ nhu cầu mua sắm vào thời điểm lớn nhất trong năm của Nhân dân.

 

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh uỷ Yên Bái “Về một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Giáp Thìn năm 2024”, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã chủ động nắm tình hình, định hướng và tư vấn cho các đơn vị thành viên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để có nguồn hàng hoá dồi dào, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, phục vụ nhu cầu mua sắm lớn nhất trong năm của Nhân dân. Đồng thời, có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và hỗ trợ, chăm lo Tết cho thành viên, người lao động trong khu vực Kinh tế tập thể đảm bảo vui Xuân, đón Tết an toàn, đầy đủ, không để ai bị bỏ lại phía sau theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh.

 

Hợp tác xã Thanh Mai, huyện Văn Yên có bộ sản phẩm OCOP 3 sao: Bún khô, Phở khô, Bún gạo lứt vừa được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2023. Anh Nguyễn Ngọc Tuệ – Giám đốc HTX Thanh Mai phấn khởi nói: Số lượng đơn đặt hàng dịp Tết Giáp Thìn 2014 tăng gấp 2-3 lần so với bình thường, nên công nhân của HTX phải làm việc thêm giờ mới kịp số lượng đơn hàng theo đơn đặt hàng của đối tác. Tuy đơn hàng tăng, nhưng HTX không tăng giá bất kì sản phẩm nào so với các tháng trước đây, kể cả với sản phẩm Bún khô Thanh Mai là sản phẩm bán chạy nhất của HTX thì giá bán buôn cũng vẫn là 13 ngìn đồng/gói và bán lẻ là 15 ngìn đồng/gói trọng lượng 500g. Để tiếp tục giữ vững niềm tin của khách hàng đối với hợp tác xã, Anh Tuệ khẳng định.

Thành viên HTX Thanh Mai đang đóng gói sản phẩm Bún khô Thanh Mai

 

 

Chị Đồng Thị Hiền – Giám đốc HTX HTX chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh, huyện Yên Bình chia sẻ “Khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ, kết hợp quy trình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, với 05 sản phẩm đạt Chứng nhận OCOP 3 sao là Cá mương sấy, cá rô lọc xương sấy Hồ Thác Bà, thịt trâu sấy gác bếp, thịt lợn sấy và lạp xường sấy hiện đang là những mặt hàng được nhiều khách hàng lựa chọn vào trong thực đơn của nhiều gia đình và làm quà biếu vào dịp Tết”. Đồng thời, ngoài bán ở các kênh truyền thống, phân phối cho các cửa hàng, đại lý, HTX Hiền Vinh còn đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nhờ vậy, trong thời điểm ngày thường đơn vị vẫn nhận được số lượng đơn hàng tiêu thụ ổn định, từ đó thành viên và người lao động của HTX luôn có việc làm và thu nhập ổn định, tuy nhiên vào thời điểm giáp Tết này, số đơn hàng tăng lên khoảng 20-25% so với những tháng trước đây, song HTX vẫn đáp ứng sản lượng phục vụ khách hàng.

Các sản phẩm cá rô lọc xương sấy Hiền Vinh và thịt lợn sấy Hiền Vinh của HTX chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh được thị trường đón nhận

 

 

Cũng chọn phát triển sản xuất kinh doanh từ nông sản địa phương, chị Đoàn Thị Lương – Giám đốc HTX chế biến, kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương cho biết: Để bao tiêu quả Sơn Tra (táo mèo) cho bà con đảm bảo thời vụ, từ tháng 7 đến tháng 11 là thời điểm HTX tập trung cao độ vào sản xuất, chế biến sản phẩm. Đến những ngày giáp Tết này, HTX đang tập trung đóng gói các sản phẩm với sự cải tiến về lọ đựng mứt và hộp giấy đẹp và bắt mắt, hiện các sản phẩm OCOP 3 sao Mứt táo mèo, Ô mai táo mèo, Rượu táo mèo là những mặt hàng được nhiều khách hàng lựa chọn cho hộp quà ngày Tết năm nay tại thị trường Yên Bái và một số tỉnh.

Theo chị Đoàn Thị Lương, dự kiến doanh thu dịp Tết này của HTX sẽ tăng khoảng 30% thu về từ 300 – 500 triệu đồng, giúp thành viên và người lao động của HTX có một cái Tết đủ đầy, vui tươi và hạnh phúc hơn.

Các sản phẩm OCOP 3 sao Mứt táo mèo, Ô mai táo mèo, Rượu táo mèo những mặt hàng được nhiều khách hàng lựa chọn cho hộp quà ngày tết năm nay tại thị trường Yên Bái và các tỉnh.

 

 

Hai sản phẩm OCOP Trạm Tấu – đặc sản trời cho của HTX kinh doanh sản xuất và dịch vụ Hưng Thuỳ (HTX Hưng Thuỳ) là Khoai sọ nương và Măng ớt Trạm Tấu cũng cũng đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường trong dịp Tết Giáp Thìn. Ngoài ra, HTX đã ký hợp động bán sản phẩm cho một số doanh nghiệp tại TP Hà Nội, Phú Thọ cung cấp vào cửa hàng lớn và các siêu thị… Hiện nay, HTX có 20 thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, với mức thu nhập 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh tạo việc làm và thu nhập cho bà con đồng bào dân tộc thiếu số, HTX đã tích cực phát huy thế mạnh nông sản của địa phương, chủ động tìm hiểu về nhu cầu thị trường, để liên kết, phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm quê hương vươn xa hơn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Sản phẩm Măng ớt Trạm Tấu của HTX kinh doanh sản xuất và DV Hưng Thuỳ (Ảnh minh hoạ)

 

 

Qua một năm nhiều biến động của kinh tế trong nước và thế giới, thời điểm tiêu dùng cuối năm được xem là cơ hội lớn cho các HTX và doanh nghiệp vừa tạo kích cầu tiêu dùng vừa tạo động lực bước vào mùa vụ sản xuất mới. Với sự chuẩn bị và chăm chút cho từng sản phẩm, các HTX trên địa bàn tỉnh sẽ có mùa kinh doanh thuận lợi, đặc biệt là góp phần giải quyết đầu ra, nâng tầm cho nông sản tỉnh Yên Bái./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here