Yên Bái: Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã

0
314

Dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn đã lên gần 7 tỷ đồng, chiếm 24,43% tổng dư nợ toàn tỉnh. Các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân đã tháo gỡ khó khăn cho gần 60.000 khách hàng. Dự kiến, tổng kinh phí hỗ trợ vốn theo chính sách của tỉnh cho các hợp tác xã là 46,5 tỷ đồng.

Công nhân Chi nhánh Công ty Hương Gia Vị Sơn Hà tại xã Yên Hợp, huyện Văn Yên vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

 

 

 

Năm 2021, lần đầu tiên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức cuộc tiếp xúc chuyên đề với cử tri là đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (DN, HTX) trên địa bàn tỉnh.  Hội nghị thu hút trên 220 DN, HTX tham dự. Đã có trên 30 ý kiến, kiến nghị thuộc 50 nhóm vấn đề về chính sách ưu đãi nguồn vốn để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, về tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, đảm bảo tiền vay của các tổ chức tín dụng và hỗ trợ vốn theo chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể.

Ông Hoàng Văn Liêm – Giám đốc HTX Dịch vụ Tổng hợp Thiên An, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát khá tốt, HTX dự kiến mở rộng quy mô liên kết các cơ sở chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn và cam kết cung ứng con giống, bao tiêu sản phẩm cho các hộ và cơ sở liên kết. Chúng tôi đề nghị Nhà nước cần có sự hỗ trợ kinh phí đối với HTX trong việc xây dựng dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi  giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm trâu. Đề nghị được vay nguồn vốn ưu đãi của các ngân hàng hoặc từ nguồn vốn của Liên minh HTX tỉnh”.

Cùng nội dung này, ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc HTX Du lịch Cường Hải, huyện Trạm Tấu kiến nghị UBND tỉnh tạo điều kiện về nguồn kinh phí hỗ trợ cho DN, HTX để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 06 ngày 19/4/2021của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, giai đoạn 2021-2025; tạo điều kiện cho HTX được vay tín dụng từ các ngân hàng thương mại, không cần thế chấp theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước cho biết: Để kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã triển khai thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68, ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23 ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận chính sách. Tỉnh cũng thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Về các kiến nghị liên quan đến các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí của các DN, HTX, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước, tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; Quyết định số 27 ngày 25/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Kết quả, trong 10 tháng năm 2021 đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm cho 446 người nộp thuế, với số thuế được gia hạn trên 40 tỷ đồng; tiếp nhận 45 bộ hồ sơ của các doanh nghiệp với số tiền thuê đất đề nghị giảm khoảng 2,8 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Chính phủ có hướng can thiệp để giảm cước vận tải biển, giúp đỡ các doanh nghiệp  xuất khẩu giảm các loại phí có liên quan…

Ngoài ra, các ý kiến của DN, HTX liên quan đến hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ, bình ổn giá, chính sách đào tạo nghề, công tác quy hoạch, tài nguyên và môi trường cũng được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, trả lời và kiến nghị với Chính phủ xem xét giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, HTX phục hồi và phát triển.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều tác động tiêu cực tới sự phát triển, Yên Bái đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Trung ương. Tính đến hết tháng 10, toàn tỉnh đã có 287 DN và 76 HTX thành lập mới với tỷ lệ tăng lần lượt là 26,7% và 30,45%; thu ngân sách tăng 26% so với cùng kỳ. Đây là những minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của tỉnh để DN, HTX sớm phục hồi và phát triển sản xuất, góp phần cùng cả tỉnh hoàn thành thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị của năm 2021.

 

 

Theo Báo Yên Bái