Yên Bái: Hội nghị Báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023

0
143

CTTĐT – Chiều 22/01, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023 để tổng kết, đánh giá, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2023.

Đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho Khối các huyện, thị, xã, thành phố

 

 

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị, xã, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị

 

Ngày 18/11/2022, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 135 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023, với phương châm hành động“Quyết liệt, sáng tạo, kỷ cương, tăng tốc, hiệu quả”, trong đó, đã đề ra 40 chỉ tiêu chủ yếu; đồng thời, xây dựng các nhiệm vụ chung cho từng khối, từng lĩnh vực và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương, cơ quan, đơn vị trong khối với 62 cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.

 

Năm 2023, tỉnh Yên Bái bước vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức. Với sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, cùng sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Yên Bái đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

 

Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ở mức khá; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt trên 6%, đứng thứ 7/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố, đảm bảo mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX, phấn đấu đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Đặc biệt, đã hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với lễ công bố quy hoạch tỉnh, thành phố Yên Bái được công nhận là đô thị loại 2… Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo động lực mạnh mẽ để Yên Bái phát huy mọi tiềm năng, lợi thế; huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững.

 

Ngành nông nghiệp, một trong những thế mạnh của tỉnh. Trong năm 2023 đã duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định và lọt vào tốp khá cao trong mặt bằng chung của cả nước, khẳng định vai trò là trụ đỡ và đóng góp quan trọng vào cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2023 ước đạt 5,29%, đứng thứ 3/14 tỉnh trong vùng. Năm 2023, tỉnh có thêm 72 sản phẩm OCOP được công nhận. Lũy kế toàn tỉnh đã có 234 sản phẩm OCOP, trong đó, có 25 sản phẩm 4 sao và 209 sản phẩm 3 sao. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai quyết liệt, đảm bảo lộ trình, năm 2023 toàn tỉnh công nhận thêm 7 xã nông thôn mới (NTM); 10 xã NTM nâng cao; 05 xã NTM kiểu mẫu. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 106 xã đạt chuẩn NTM; 37 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ NTM. Năm 2023, đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM.

 

Tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp – xây dựng ước đạt 6,46%tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ ước đạt 6,03%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng gần 26.000 tỷ đồng, bằng 101,4% kế hoạch, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2022, đứng thứ 7/14 tỉnh trong vùng. Giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 355 triệu USD. Hoạt động du lịch của tỉnh phục hồi và có bước bứt phá mạnh mẽ. Toàn tỉnh đã đón trên 2 triệu lượt khách, bằng 139,2% kế hoạch, trong đó khách quốc tế đạt trên 151.000 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 56,4% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển năm 2023 đạt trên 20.038 tỷ đồng. Đã khởi công, khánh thành, đưa vào sử dụng nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Yên Bái đứng thứ 16/63 địa phương trên cả nước về giải ngân vốn đầu tư công.

 

Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ và tạo được dấu ấn tích cực. Giáo dục và đào tạo có bước phát triển mạnh mẽ. Yên Bái là tỉnh thứ 18/63 tỉnh thành phố được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Tỉnh có 33 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, đội tuyển Yên Bái đứng thứ 5/14 tỉnh trong khu vực và đứng thứ 27/63 tỉnh, thành trong cả nước; có 02 học sinh tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2023. Toàn tỉnh có 335 trường đạt chuẩn quốc gia. Duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi ở 173/173 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 296 trường đạt tiêu chí trường học hạnh phúc. Yên Bái có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tổng số lao động qua đào tạo trong năm là trên 20.500 người, bằng 114,1% kế hoạch, tăng 3,7% so với cùng kỳ. Công tác giảm nghèo đã nhận được quan tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3,76%, trong đó huyện Trạm Tấu và huyện Mù Cang Chải đều giảm trên 6,5%. Toàn tỉnh đã khởi công làm mới và sửa chữa 1.598 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, đạt 100% kế hoạch. Chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái đạt 65,62%, tăng 12,32% so với đầu nhiệm kỳ.

 

Quốc phòng – an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Đặc biệt, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023. Công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, vừa củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, vừa phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác mới, tăng cường thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Đồng chí Luyện Hữu Chung – Bí thư Huyện ủy Văn Yên phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã làm rõ hơn kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình hành động số 135 của Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trân trọng ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc, kết quả tích cực, nổi bật, toàn diện mà các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm vừa qua.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, giải quyết kịp thời những nút thắt, điểm nghẽn, phản ứng kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với các vấn đề phát sinh để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Nổi bật như: những nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng và hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới của huyện Yên Bình; thu ngân sách của huyện Văn Yên; việc duy trì và nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả của huyện Lục Yên; việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia của huyện Văn Chấn; sự vào cuộc của cả cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thành phố Yên Bái trong công tác quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, với minh chứng cụ thể nhất là được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II; việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc với 03 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

 

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, vẫn còn một số ngành, lĩnh vực, địa phương kết quả thực hiện chưa toàn diện. Đồng chí Bí thư TỈnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị các tập thể và cá nhân làm chưa tốt cần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận lại vai trò, vị trí của ngành, lĩnh vực, địa phương mình, từ đó nhanh chóng khắc phục hạn chế, yếu kém, nỗ lực vươn lên, xứng đáng với vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, cùng với hệ thống chính trị nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới.

 

Phát huy kết quả tích cực đã đạt được năm 2023, với mục tiêu bao trùm, xuyên suốt là hoàn thành thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 theo Chương trình hành động số 188-CTr/TU ngày 25/11/2023 của Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên; năng động, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024, cơ bản về đích các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh.

 

Ghi nhận sự cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của các đơn vị, tập thể, cá nhân, tỉnh Yên Bái đã khen thưởng cho 62 tập thể cơ quan, đơn vị, địa phương và 71 cá nhân đã thực hiện hoàn thành xuất sắc, toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Chương trình hành động số 135 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023; 9 đơn vị, địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm thu ngân sách Nhà nước năm 2023.

Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho Khối các cơ quan, tham mưu giúp việc Tỉnh ủy

Đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Chu Đình Ngữ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao thưởng cho các cơ quan, đơn vị thuộc Khối các cơ quan Nội chính

 

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Giàng A Tông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao thưởng cho Khối các cơ quan Kinh tế

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Lương Văn Thức – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trao thưởng cho Khối các cơ quan Văn hóa, xã hội

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Hoàng Thị Vĩnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao thưởng cho Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lên trao thưởng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2023

 

 

 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here