CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CỦA UBND TỈNH CÔNG NHẬN XÃ BẠCH HÀ, HUYỆN YÊN BÌNH ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

0
496

Chiều ngày 15/12, huyện Yên Bình long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

trao bằng công nhận chuẩn NTM của UBND tỉnh đối với xã Bạch Hà

Dự Lễ công bố có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Bình cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Sau 6 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, với việc chủ động thực hiện, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động trông chờ, ỷ lại, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xác định tiêu chí nào thuận lợi sẽ tập trung triển khai thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực từ trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, diện mạo nông thôn mới của xã đã có nhiều khởi sắc. Toàn xã có 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 73,6% đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa; 55% đường ngõ xóm đã bê tông hóa và cứng hóa; 62% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa đảm bảo không lầy lội. Phong trào hiến đất làm đường giao thông được thường xuyên phát động. Đến nay, nhân dân trong xã đã hiến được 6.570m2 đất để mở rộng nền đường. Hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu dân sinh và quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Toàn xã có 76,5% km đã được kiên cố hóa, có 3 đập thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ nước tưới cho 129ha lúa, 41ha rau mầu và 0,5ha thủy sản.

Xã cũng chú trọng đến việc đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo. Việc cơ giới hóa nông nghiệp được tăng cường thực hiện. Trong những năm gần đây cây bưởi Diễn đã được nhân dân trong xã đưa vào trồng và đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao. Toàn xã có 68,7ha bưởi, trong đó có 20ha đã cho thu hoạch. Nhiều hộ dân trong xã có thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng từ cây bưởi Diễn, góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân trong xã. Trên địa bàn xã hiện có 01 hợp tác xã nông nghiệp; nhiều cơ sở sản xuất tư nhân, trong đó có 02 cơ sở chế biến tinh bột sắn, 4 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng, hàng năm đã tạo việc làm cho khoảng 60 lao động nông thôn. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo còn 10,94%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%; 100% số hộ dân toàn xã được sử dụng điện an toàn thường xuyên; 100% thôn có nhà văn hóa với cơ sở vật chất đảm bảo từ 80 đến 100 chỗ ngồi trở lên. Trên địa bàn không còn nhà dột nát. Môi trường sinh thái được đảm bảo. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Tại Lễ công bố, Văn phòng Ban điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 cho xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Lãnh đạo Huyện ủy Yên Bình tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Hà

Phát biểu tại lễ công bố, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị xã Bạch Hà tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; phải khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ban Chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn mới xã tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới; Tập trung lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM tại xã Bạch Hà

 Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân, UBND huyện Yên Bình tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Nguồn http://www.yenbai.gov.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here