Doanh thu trên 2 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất phân nén NK

0
678
alt

alt Dây chuyền sản xuất phân dúi HTX DVNN Phù Nham

     Phân bón viên nén NK dùng cho cây lúa do Trường Đai học Nông nghiệp Hà Nội nghiên cứu đưa vào sản xuất đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa phương đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là một loại phân chậm tan dựa trên nguyên tắc là sử dụng các chất phụ gia làm cho phân tan từ từ, vừa đủ cho cây hút, đảm bảo đủ dinh dưỡng mà không bị ngộ độc, không bị mất mát do bị rửa trôi hay bốc hơi. Theo cách bón này, dinh dưỡng trong viên phân tan từ từ theo nhu cầu của cây lúa theo từng thời kỳ nên vừa tiết kiệm được cả công, vật tư mà hiệu quả lại cao hơn nhiều.

    Kết quả thực tế ở Yên Bái trong nhiều vụ gần đây khi sử dụng phân viên nén dúi sâu cho thấy: tiết kiệm được 30-35% lượng đạm so với cách bón vãi thông thường. Chỉ bón dúi 1 lần cho cả vụ, đơn giản, dễ làm và chủ động trong sản xuất; làm giảm và hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, tiết kiệm được công lao động, chi phí, giảm tác hại đối với môi trường; giúp tăng năng suất lúa từ 10-20% so với cách bón phân vãi.

    Nắm bắt được nhu cầu của người dân, Hợp tác xã DVNN Phù Nham đã đầu tư thêm thiết bị sản xuất, chỉ trong 2 tháng đầu năm HTX đã sản xuất được gần 150 tấn, đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng, sản lượng tiêu thụ tại địa bàn xã Phù Nham được trên 40 tấn, số còn lại Hợp tác xã cung cấp cho các xã trong huyện thông qua 20 cửa hàng đại lý đặt tại các xã Chấn Thịnh, Đại Lịch, Thượng Bằng La, Cát Thịnh… Thu nhập của người lao động đạt 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here