HỆ THỐNG QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN TỈNH YÊN BÁI TIẾP TỤC KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ HỖ TRỢ THÀNH VIÊN PHÁT TRIỂN

0
456

      Ngày 19/2/2014, tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) trên toàn tỉnh, về dự Hội nghị có Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái, các phòng ban chuyên môn, Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và 51 đại biểu là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc và kiểm soát viên của 17 Quỹ TDND trên toàn tỉnh.

      Năm 2013 được đánh giá một năm rất khó khăn trong hoạt động ngân hàng và Quỹ TDND trong toàn quốc cũng như đối với tỉnh nhà. Song các Quỹ TDND trên toàn tỉnh với tinh thần vượt khó đi lên, với thái độ nhiệt tình, ngày một trẻ hóa cán bộ, luôn sử dụng linh hoạt công cụ lãi suất và áp dụng công nghệ mới trong giao dịch đã mang đến niềm tin cho thành viên. Đến nay trong tỉnh đã có 3 Quỹ TDND được Ngân hàng nhà nước cho phép đưa dịch vụ thanh toán điện tử vào giao dịch là Quỹ TDND phường Trung Tâm – thị xã Nghĩa Lộ, Quỹ TDND phường Yên Thịnh – Thành phố Yên Bái, Quỹ TDND Thị trấn Cổ Phúc – huyện Trấn Yên.

     Theo báo cáo của Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, năm 2013, hệ thống Quỹ TDND trên toàn tỉnh đã duy trì chia lợi tức vốn góp cho thành viên từ 1,1%-1,35%/tháng, phục vụ cho 19,4 ngàn thành viên, chiếm 42,53% số hộ tại địa bàn hoạt động, đặc biệt có một số Quỹ chiếm tỉ lệ thành viên tại địa bàn đạt 75,8%. Từ đó, trong năm 2013 các Quỹ đã có tổng nguồn vốn huy động đạt 414,7 tỷ đồng, tăng 19,18% so với năm 2012.

     Với tôn chỉ hoạt động là tương trợ và giúp thành viên phát triển kinh tế hộ gia đình, trong năm qua, các Quỹ đã giải quyết cho 12.837 lượt thành viên vay vốn, doanh số cho vay đạt 669,7 tỷ đồng, tăng 188,2 tỷ đồng so với năm 2012. Từ nguồn vốn vay của các Quỹ TDND, các thành viên đã đầu tư vào mua cây, con giống, phân bón các loại, phương tiện vận tải, xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản… Với tổng dư nợ đến 31/12/2013 đạt 461,8 tỷ đồng, tăng 23,36% so với năm trước, cơ cấu dư nợ cho vay phát triển sản xuất kinh doanh chiếm 86,52%.

 

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại Hội Nghị


      Tại Hội nghị này, đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã nhận định năm 2014 cũng là một năm còn nhiều khó khăn, vì vậy vào đầu năm các Quỹ TDND cơ sở cần bắt tay ngay vào hoạt động, bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, củng cố tổ chức, đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin… nhằm hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của thành viên, dần nâng cao thu nhập cho cán bộ Quỹ cũng như thành viên, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here