HỘI NGHỊ 10 BCH LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: BA NỘI DUNG TRỌNG TÂM

0
500

(Thời báo Kinh Doanh) – Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành (BCH) Liên minh HTX Việt Nam (khóa IV), nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề cập tới ba nội dung không chỉ quan trọng với khu vực kinh tế tập thể (KTTT) cả nước năm 2015, mà còn cho dài hạn những năm 2016 – 2020. Đó là việc đánh giá tình hình KTTT đến nay, công tác kiểm tra, đặc biệt là việc chuẩn bị chu đáo Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam dự kiến tổ chức vào quý IV/2015.


Ngày 22/1, tại Hà Nội, BCH Liên minh HTX Việt Nam khóa IV họp phiên khai mạc hội nghị lần thứ 10, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch điều hành Liên minh HTX Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Cường (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương) cùng các ông Đào Xuân Cần, Nguyễn Văn Biên và các ông nguyên ủy viên BCH, nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam.


 Kỳ công chỉ đạo


 Trong lời khai mạc, Phó Chủ tịch điều hành Nguyễn Đắc Thắng cho biết từ sau hội nghị BCH lần 9 ở Tp.Cần Thơ, Liên minh HTX Việt Nam đã kỳ công chỉ đạo triển khai chuẩn bị các công tác khảo sát đánh giá kết quả phát triển KTTT cùng hoạt động hệ thống Liên minh HTX cả nước năm 2014, định hướng 2015.


Trong các dự thảo báo cáo đã chú ý phân tích những điểm mạnh yếu với khu vực KTTT, với các hoạt động kiểm tra và tư vấn hỗ trợ HTX của cả hệ thống Liên minh HTX, đồng thời chỉ ra những giải pháp khắc phục để tiếp tục phát triển KTTT mà nòng cốt là HTX trong thời gian tới.


Với công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội V, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo tổng hợp tình hình phát triển KTTT của cả nhiệm kỳ IV (2010 – 2015), các dự thảo sửa đổi bổ sung Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam, đề án nhân sự, kế hoạch tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội…


Những dự thảo văn kiện, văn bản trên đã được Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam bổ sung, kiện toàn một bước để trình hội nghị 10 BCH Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục thảo luận. Và ngay trong ngày khai mạc 21/1, hội nghị 10 tiến hành chia làm 3 tổ, làm sâu sắc thêm và hoàn thiện các văn bản.


Theo các ý kiến tại hội nghị 10 tại phiên khai mạc, khu vực KTTT xác định có vai trò hết sức quan trọng, hiện là thành tố giúp cho kinh tế thế giới và Việt Nam giải tỏa những bế tắc đến nay là sự phát triển kinh tế – xã hội thiếu bền vững và chênh lệch giàu nghèo ngày càng gia tăng.

 

Hội nghị lần thứ 10 BCH Liên minh HTX Việt Nam khóa IV

 

Với những nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, chú ý phát triển cả kinh tế và an sinh xã hội, HTX hiện đang chứng tỏ là con đường phát triển bền vững. Thực tế sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về KTTT, tình hình khu vực này chuyển biến không đáng kể. Từ đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 56 ngày 21/2/2013 đẩy mạnh phát triển KTTT.


Theo đánh giá của Liên minh HTX Việt Nam, sau 2 năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị, khu vực KTTT có khởi sắc thể chế và bộ máy, nhất là động thái các Đảng bộ, chính quyền các tỉnh, thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch… để chỉ đạo và động viên các cấp ngành vào cuộc. Trên thực tiễn cũng xuất hiện những mô hình HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp hoạt động liên kết đúng như quy định của Luật HTX 2012.


Thế nhưng, sau 2 năm triển khai Kết luận 56 vẫn chưa đạt yêu cầu. Nhận thức vị trí vai trò HTX ở nhiều nơi chưa đồng nhất, chưa thấy hết vai trò quan trọng của khu vực kinh tế này. Thể chế chính sách HTX tổ chức thực hiện chưa đầy đủ, mức độ triển khai các cấp ủy địa phương không đồng đều. Đến nay chỉ có 47/63 đảng bộ tỉnh, thành phố có chương trình, chỉ thị, thông tri triển khai Kết luận 56, đáng chú ý trong đó rất ít địa phương có chương trình hành động sát thực tiễn HTX.


Bộ máy tổ chức ở 63 Liên minh HTX địa phương đều chưa có nhiều nhân sự tốt. Đặc biệt ở các địa phương cơ sở, trong khi số các HTX kiểu mới xây dựng được còn ít, thì quá trình sơ tổng kết, tháo gỡ vướng mắc và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới lại không quyết liệt…


 Những vấn đề cần thảo luận


 Phát triển KTTT là sự nghiệp hết sức khó khăn, đòi hỏi phải kiên trì, tránh hình thức, gò ép hoặc buông lỏng. Theo đó, khi đề cập đến những nội dung thảo luận trọng tâm của hội nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã tập trung chỉ đạo chi tiết các nội dung dự thảo văn bản, báo cáo. Trong đó đáng lưu ý gồm 6 văn bản, cơ bản bao gồm báo cáo tình hình KTTT và hoạt động Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ IV (2010 – 2015) và định hướng nhiệm kỳ V (2015 – 2020), dự thảo sửa đổi bổ sung Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam, đề án nhân sự BCH Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ V, ngoài ra là các văn bản về công tác kiểm tra, tuyên truyền…


Tại Hội nghị 10, ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đã phát biểu, nêu rõ ngay từ đầu năm 2014, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ động có chương trình làm việc với Thường trực Liên minh HTX Việt Nam. Tiếp đó, Ban Kinh tế Trung ương và Liên minh HTX có chương trình làm việc với các bộ ngành liên quan (như Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT) cùng với 22 tỉnh, thành phố. Từ đây đã tổ chức hội thảo quốc gia về phát triển KTTT trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế vào cuối tháng 12/2014. Kết quả hội nghị là cơ sở để kiến nghị Trung ương Đảng, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cấp ngành và địa phương tập trung quan tâm hơn đến HTX.


Đáng kể nhất là việc đề nghị Trung ương Đảng đưa nội dung phát triển KTTT và HTX vào báo cáo tổng kết 30 năm Việt Nam đổi mới kinh tế và đưa vào báo cáo chính trị đại hội Đảng các cấp tới đây. Hiện nay, Ban Kinh tế Trung ương cùng hệ thống Liên minh HTX cả nước và các cơ quan liên quan đề nghị chuẩn bị tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56 vào quý III/2015.


Theo gợi ý của đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, các ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam tập trung đi vào thảo luận thật sâu 3 vấn đề về tình hình KTTT, công tác kiểm tra và quá trình chuẩn bị tiến tới Đại hội lần thứ V Liên minh HTX Việt Nam, nhiệm kỳ 2015 – 2020.


Trước tình hình hiện nay và cùng với mục tiêu phát huy vai trò hệ thống Liên minh HTX cả nước, Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các ủy viên BCH cần có trách nhiệm hơn với khu vực KTTT và HTX. Bởi các cơ quan Liên minh HTX đang là “hạt nhân”, có kinh nghiệm hàng chục năm qua và có nhiều tiềm lực từ 5 chức năng, 9 nhiệm vụ quy định tại Luật HTX 2012, nên bản thân tổ chức Liên minh HTX cần chủ động tự đổi mới các hoạt động của mình. Riêng với Liên minh HTX địa phương, dù biên chế và cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nên nhân xu thế các bộ ngành Trung ương vào cuộc triển khai Kết luận 56, thì phải tập trung kiến nghị, đề xuất với cấp ủy chính quyền để vận dụng tối ưu nguồn lực địa phương để phát triển KTTT và HTX.


“Quá trình tiến tới Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam được chuẩn bị và triển khai kỳ công, với tinh thần đoàn kết và sáng tạo, hy vọng hệ thống Liên minh HTX tạo ra bước đột phá mới, làm tiền đề không chỉ cho năm 2015 và cả nhiệm kỳ V đến năm 2020. Ban Kinh tế Trung ương cam kết sát cánh và chủ động cùng Liên minh HTX tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho khu vực KTTT theo tinh thần Kết luận 56 của Bộ Chính trị, mục tiêu thời gian tới đưa khu vực KTTT mà nòng cốt là HTX thực sự trở thành nòng cốt liên kết phát triển nền kinh tế đất nước”, ông Nguyễn Xuân Cường nói.


Sau buổi thảo luận tại 3 tổ chiều 22/1, hội nghị tiếp tục phiên họp toàn thể vào sáng ngày 23/1 và bế mạc trong ngày.

Lưu Đoàn

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here