Hiệu quả từ mô hình Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ

0
271

Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp giun trùn quế Anh Tú (HTX Anh Tú) được thành lập tháng 4/2022 do chị Bùi Thị Nhung làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, với ngành nghề kinh doanh chính là nuôi giun trùn quế tại 03 cơ sở, 01 trại ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và 02 trại ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Mô hình nuôi giun trùn quế của Hợp tác xã DVTH giun trùn quế Anh Tú

 

 

 

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Bùi Thị Nhung chia sẻ: Mục tiêu và tôn chỉ hoạt động của HTX là truyền cảm hứng cho phụ nữ khởi nghiệp, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ, cùng với đó sản phẩm giun trùn quế của HTX giúp cải tạo đất, phục vụ tốt cho mô hình trồng và sản xuất nông nghiệp sạch, đồng thời mở rộng thị trường trong cả nước để cung cấp thịt trùn tươi và giống giun trùn.

 

Với vai trò là quản lý, điều hành HTX, chị Nhung chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ cho chị em phụ nữ trong cách nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chị em giống, vốn, kinh nghiệm làm ăn, tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hoá, từ đó không chỉ giúp chị em phụ nữ thoát nghèo bền vững, mà còn tiến tới làm giàu và xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, bình đẳng.

 

 Chỉ sau gần 01 năm hoạt động, mô hình nuôi trùn quế của HTX Anh Tú đã hoạt động khá hiệu quả, khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến HTX để đặt hàng mua phân, giun trùn và giun giống ngày càng đông, hiện nay giun trùn quế là nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm rất tốt với hàm lượng protein thô chiếm 70% trọng lượng thô. Hơn nữa giun trùn có thể xử lý chất thải hữu cơ, phân gà, phân lợn, phân bò và chuyển hóa thành phân bón hữu cơ có chất lượng và bằng cách đó cải thiện môi trường sinh thái môi trường nông thôn.

 

Hiện HTX có doanh thu tốt, có lợi nhuận và tạo việc làm cho 7 thành viên và người lao động chủ yếu là phụ nữ với thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Từ thực tiễn của HTX DVTH giun trùn quế Anh Tú cho thấy, mô hình HTX do phụ nữ làm chủ đã phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội. Trở thành địa chỉ để chị em phụ nữ đoàn kết, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế và cuộc sống, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.