Hợp tác xã Hoàng Anh: Bí quyết phát triển bền vững

0
302

Với năng lực kinh doanh tốt, nắm bắt thị trường nhạy bén, Hợp tác xã Hoàng Anh (huyện Yên Bình) đã không ngừng đổi mới để thích ứng với thị trường, vững vàng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để phát triển bền vững.

 

 

Hợp tác xã Hoàng Anh (huyện Yên Bình) thành lập năm 2012 với ngành nghề kinh doanh chính khi mới thành lập là kinh doanh vật liệu xây dựng (chuyên sơn Kova và trần thạch cao).Với năng lực kinh doanh tốt, nắm bắt thị trường nhạy bén, HTX đã mở rộng thêm ngành nghề sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương đó là: sản xuất chế biến gỗ rừng trồng (ván bóc, ván ép).

 

Với phương châm hoạt động “Chất lượng tạo dựng phát triển bền vững“, HTX Hoàng Anh luôn quan tâm tới chất lượng sản phẩm, mang tới cho khách hàng sự hài lòng với giá thành hợp lý nhất.

 

Những năm gần đây lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng có sự cạnh tranh khốc liệt, HTX Hoàng Anh xác định để đứng vững trong thị trường và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động, thì phải mở rộng liên kết hợp tác với các đơn vị mạnh để nhận thầu thi công các công trình; đầu tư chuyên sâu kinh doanh các mặt hàng sơn và trần thạch cao với dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo và giá cả hợp lý, cùng với chú trọng nâng cao năng lực, tay nghề cho thành viên, người lao động để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động và đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Hoạt động kinh doanh Sơn Kova của HTX

 

 

Cùng với đó, nắm bắt lợi thế về nguồn nguyên liệu, nhân công và các chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh, Năm 2017 HTX Hoàng Anh đã đầu tư dây chuyền sản xuất gỗ ván bóc, ván ép khá hiện đại nhằm nâng cao giá trị nông, lâm sản của địa phương. Sản phẩm ván bóc, ván ép của HTX có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, đối với sản phẩm ván ép đảm bảo chất lượng để xuất khẩu. Hiện HTX đang liên kết với một doanh nghiệp tại Hà Nội để phân đoạn xuất khẩu sản phẩm ván ép sang các nước: Malaixia, Singgapore, Hàn Quốc…

Hoạt động sản xuất ván ép của HTX Hoàng Anh

 

 

 

Nữ Giám đốc HTX 9X Lê Thị Thu Huyền cho biết: Từ cuối năm 2022 đến nay, do thị trường tiêu thụ cùng giá các loại gỗ đã qua chế biến xuống thấp, khiến cho phần lớn cơ sở chế biến gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh hoạt động cầm chừng. Song, HTX Hoàng Anh vẫn đứng vững trong lĩnh vực sản xuất ván ép với nhiều đơn đặt hàng của đối tác. Cùng với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác, hiện HTX tạo việc làm ổn định cho 9 thành viên và gần 200 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu và lợi nhuận của HTX ngày càng tăng, đồng thời HTX Hoàng Anh cũng là đơn vị chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước, số thuế nộp của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2023 HTX đã nộp gần 1,4 tỷ tiền thuế vào Ngân sách nhà nước”.

 

 

Chị Huyền chia sẻ thêm: Có lẽ phương châm hoạt động“Chất lượng tạo dựng phát triển bền vững” chính là bí quyết để HTX Hoàng Anh đứng vững trước những biến động khó lường của thị trường và phát triển như ngày hôm nay”.

 

 

Anh Nguyễn Ngọc Linh (đảng viên) và là thành viên của HTX cho biết: Là công nhân phụ trách kỹ thuật của HTX, thu nhập của anh là 10 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập ổn định như vậy nên anh sẽ gắn bó lâu dài với HTX để cùng nhau hợp tác sản xuất kinh doanh, phát triển HTX ngày càng lớn mạnh”.

 

 

Nói về HTX Hoàng Anh, ông Nguyễn Minh Tiến – Chủ tịch UBND xã Bảo Ái cho biết: “ HTX Hoàng Anh là mô hình điểm của xã về sử dụng nguyên liệu tại chỗ để phục vụ chế biến lâm sản. Chúng tôi kỳ vọng, HTX ngày càng mở rộng các ngành nghề sản xuất, kinh doanh phát triển không ngừng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương”.

 

 

Có thể thấy, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp, của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, cùng với sự đoàn kết, thống nhất và nỗ lực của tập thể HTX, trải qua 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay HTX Hoàng Anh đã khẳng định là một trong mô hình HTX hoạt động hiệu quả của khu vực Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái./.