HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG KIÊN CƯỜNG: LỢI NHUẬN ĐI LIỀN VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

0
571

Mở rộng sang hoạt động chế biến gỗ, HTX môi trường Kiên Cường (thôn Hồng Hà, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên) đã tận dụng vùng nguyên liệu gỗ của địa phương, phát triển ngành sản xuất, chế biến gỗ theo hướng hiện đại, đồng bộ, mang lại thu nhập ổn định, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), thúc đẩy kinh tế rừng trên địa bàn huyện.

HTX đang có 10 thành viên và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Sản phẩm của HTX chủ yếu là gỗ thanh từ cây quế để phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Được sự tư vấn của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, HTX đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, dễ sử dụng, ứng dụng rộng rãi đối với tất cả các loại gỗ với công suất trên 7.500 m3 sản phẩm/năm. Nhờ áp dụng máy móc công nghệ hiện đại giúp HTX có thể kết hợp hài hòa giữa mục đích lợi nhuận và hiệu quả thiết thực từ công tác bảo vệ môi trường.

Công đoạn sấy gỗ cũng được HTX trang bị lò sấy hiện đại, thân thiện với môi trường, không sử dụng diêm sinh sấy gỗ giống như nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn làm sản sinh khói bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe của các lao động và người dân lân cận.

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo thăm xưởng sản xuất và dây chuyền sấy gỗ chất lượng cao của HTX môi trường Kiên Cường

Ngoài ra, HTX còn đầu tư trồng cây xanh xung quanh nhà xưởng, giúp hạn chế tiếng ồn và khói bụi, đồng thời tạo môi trường làm việc lý tưởng. 

Ban Giám đốc HTX đã cử một đồng chí chuyên trách, có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra hệ thống thu gom xử lý nước thải, nước mưa chảy tràn; kịp thời phát hiện các sự cố để sửa chữa nhằm bảo đảm tính hiệu quả trong sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường.

Nội quy, quy chế về công tác BVMT trong khu vực sản xuất được HTX chú trọng xây dựng. HTX thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về BVMT cho các thành viên và người lao động để mọi người hiểu và có ý thức trong việc BVMT.

Công nhân đang đưa gỗ vào lò sấy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here