HỢP TÁC XÃ TIÊU THỤ HƠN 1.000 TẤN QUẾ MỖI NĂM

0
560

      Huyện Văn Yên (Yên Bái) với diện tích trên 40.000ha quế, được coi là “thủ phủ” quế vùng Tây Bắc, sản lượng khai thác mỗi năm trên 9.000 tấn quế vỏ, 300 tấn tinh dầu, 65.000 m3 gỗ, tổng giá trị thu nhập trong nhân dân gần 600 tỷ đồng.

       Có một HTX mỗi năm thu mua chế biến hơn 1.000 tấn quế vỏ cho người dân, đó là HTX Quế Sơn…

Phơi quế đã nạo vỏ trong nhà kính

         Chủ nhiệm HTX Quế Sơn là ông Nguyễn Văn Tám, ông vốn là cán bộ thu mua quế của Cty Ngoại thương tỉnh Yên Bái. Trước đây phần lớn quế của người dân được Cty Ngoại thương thu mua, khi Cty này giải thể thì tư nhân thao túng thị trường, khiến nhiều năm thị trường quế Văn Yên trở nên èo oặt, người dân bị ép giá đến khổ sở.

         Năm 2007 sau nhiều đêm trăn trở ông Tám cùng với 9 người bạn góp vốn thành lập HTX Quế Sơn, đặt tại thôn Cửa Ngòi, xã An Thịnh. Vốn điều lệ của HTX ban đầu chỉ có 300 triệu đồng, để đầu tư nhà xưởng, kho bãi, máy móc, thuê đất… HTX phải huy động vốn của các thành viên và vay ngân hàng hơn 2 tỷ để kinh doanh.

Sản xuất quế tại HTX Quế Sơn (Ảnh: Hồng Vân)

         Có hai vụ khai thác vỏ quế, vụ một từ tháng 3 đến tháng 6, vụ hai từ tháng 7 đến tháng 11, hộ dân nào có điều kiện thì phơi khô trước khi bán, hộ không có điều kiện thì bán vỏ tươi ngay sau khi khai thác. HTX Quế Sơn đã tổ chức mạng lưới thu mua quế vỏ đặt tận các thôn bản, tạo điều kiện cho người dân bán quế được dễ dàng. Với sự xuất hiện HTX Quế Sơn các tư thương không còn mặc sức thao túng thị trường, ép giá người dân như nhiều năm trước. Giá thu mua liên tục được đẩy lên, khiến người bán quế không bị thiệt thòi và đặt niềm tin vào HTX.

         Sau khi mua về, HTX thuê người phân loại, cạo vỏ, phơi, cắt… theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm quế của HTX Quế Sơn rất đa dạng, hiện có trên 10 mặt hàng: Quế ống sáo, ống điếu, quế thanh, quế băm, quế kẹp, quế nghiền… đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.

Chị Phạm Thị Hương, lao động chế biến quế

          Sản phẩm của HTX Quế Sơn xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Ấn Độ và một số nước Trung Đông. Bà Lê Thị Mai Hương, vợ ông Tám cho hay: Mỗi năm HTX xuất khẩu trên 600 tấn quế các loại, tính ra số quế tươi thu mua của dân trên 1.200 tấn. Doanh thu bán hàng mỗi năm 25 – 30 tỷ, nhưng mỗi cân quế cũng chỉ được lãi 1.000 đồng sau khi trừ hết chi phí, thuế má các loại.

          Ông Tám nhà tôi đi khắp nơi tìm kiếm thị trường và các đối tác làm ăn, mang sản phẩm quế của HTX đến các hội chợ thương mại, để giới thiệu hàng hóa tới khách hàng. Hiện chúng tôi vẫn phải bán qua trung gian, nên giá cả phập phù. Nếu xuất khẩu trực tiếp được, chắc chắn chúng tôi sẽ mua quế của bà con với giá cao hơn…

           Đến hết tháng 8/2018 HTX Quế Sơn đã thu mua, chế biến và bán ra trên 400 tấn quế hàng hóa, doanh thu trên 10 tỷ đồng.

Lao động chế biến quế của HTX Quế Sơn (Ảnh: Hồng Vân)

            Từ 300 triệu vốn điều lệ, đến nay vốn của HTX Quế Sơn đã là 6 tỷ đồng. Cơ sở vật chất của HTX đang được xây dựng, nào nhà kho, khu vực chế biến, máy cắt, máy sàng, máy nghiền… Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì HTX xây dựng sân phơi lợp tấm nhựa trắng, giống như nhà kính trồng các loại rau cao cấp. Hỏi ra mới biết, quế đã nạo vỏ nếu phơi trên sân xi măng ở ngoài trời gặp mưa quế sẽ mốc thâm đen chất lượng sẽ giảm. Vì thế, quế phơi trong nhà kính sẽ không dính nước mưa, chất lượng quế đảm bảo theo yêu cầu của khách hàng, nhất là quế xuất khẩu, khách hàng đòi hỏi rất khắt khe về mẫu mã và chất lượng…

                      Bà Lê Thị Mai Hương trao đổi cách cắt quế điếu với lao động 

Theo Nông nghiệp   

                                                                                                                                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                         

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here