HỢP MINH “LÊN” PHƯỜNG – BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI

0
515

   Cùng với Nam Cường, xã Hợp Minh đã chính thức trở thành một phường của thành phố. Nhân dân Hợp Minh đang phấn khởi chờ ngày công bố Nghị quyết của Chính phủ về việc nâng cấp xã thành phường. Đây là bước chuyển mình đột phá trong lịch sử phát triển kinh tế xã hội, là dấu mốc quan trọng, khẳng định những bước phát triển vượt bậc của địa phương. 

                                         Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành sẽ tạo điều kiện
                                                        để Hợp Minh phát triển kinh tế – xã hội

   Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Đô – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hợp Minh, khẳng định “xã Hợp Minh được Chính phủ nghị quyết trở thành một phường của thành phố, đã khẳng định sự nỗ lực cố gắng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân của xã trong suốt những năm vừa qua. Đồng thời cũng mở ra những cơ hội mới để các thành phần kinh tế ở địa phương phát triển, phấn đấu để xây dựng phường Hợp Minh phát triển ngang tầm với các phường bạn ở thành phố…”.

   Xuất phát điểm từ một xã thuần nông, Hợp Minh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội theo hướng đô thị, để trở thành một phường của thành phố. Với diện tích tự nhiên trên 933 ha, gần 4.200 nhân khẩu, Hợp Minh có vị trí đắc địa, nằm ở hữu ngạn sông Hồng. Là một đầu mối giao thương quan trọng nối thành phố Yên Bái với các huyện thuộc khu vực Tây Bắc của tỉnh và các tỉnh Lai Châu, Sơn La… Ngay từ năm 2008, khi được sát nhập về thành phố theo nghị định 87 của Chính phủ, xã Hợp Minh đã được quy hoạch hướng tới mục tiêu trở thành phường, để thành phố hội tụ đủ các yếu tố của đô thị loại 2. Những điều kiện tự nhiên, yếu tố nhân văn, xu hướng và mục tiêu phát triển của địa phương chính là điều kiện thuận lợi để xã từng bước phát triển kinh tế, xã hội theo hướng đô thị.

   Để trở thành phường, từ nhiều năm qua đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Hợp Minh, đã không ngừng nỗ lực cố gắng, phát huy những lợi thế, vượt qua khó khăn, để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 16% trở lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng kinh tế đô thị, với tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm 75,5%, Công nghiệp – xây dựng 20,5%, Nông lâm nghiệp chỉ chiếm 4%. Thu nhập bình quân đầu người đã ở mức 18,5 triệu đồng/người/năm. Đến với Hợp Minh hôm nay, ta cảm nhận được nhịp sống hối hả của cuộc sống đô thị, với những tuyến đường trải thảm nhựa, bê tông hóa, san sát những dãy nhà xây 2-3 tầng, giao thông nhộn nhịp. Hợp Minh cũng rất chú trọng đến việc thực hiện quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhiều công trình đã được xây dựng từ phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đặc biệt là trong xây dựng nhà văn hóa thôn và nâng cấp mạng lưới đường giao thông nông thôn. Nhân dân Hợp Minh đã đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng 9 nhà văn hóa thôn, bê tông hóa 12 tuyến đường giao thông nông thôn, có tổng chiều dài gần 10km, nâng mật độ đường giao thông của Hợp Minh lên 1,47km/km2. 20% các tuyến đường trên địa bàn xã có hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đẩy mạnh. Ngay trong năm 2013 này, toàn xã có 85% số hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, 9/9 thôn có nhà văn hoá làm nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Hệ thống trường học, trạm y tế cũng đã được đầu tư xây dựng khang trang theo chuẩn quốc gia, với 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS và 1 trạm y tế…

   Lãnh đạo xã Hợp Minh, Phòng quản lý đô thị thành phố và đại diện ban quản lý dự án
xây dựng tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, giám sát công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án

   Chuyển từ xã thành phường là niềm mong mỏi của toàn thể nhân dân Hợp Minh, để họ có điều kiện mở rộng sản xuất, hoà mình vào sự phát triển chung của thành phố. Từ bước chuyển nâng cấp thành phường, Hợp Minh sẽ có thêm nhiều điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Nhất là sau khi tuyến đường quốc lộ 32C được cải tạo nâng cấp và tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành đưa vào sử dụng, cùng một số dự án đang được triển khai, sẽ thúc đẩy kinh tế của Hợp Minh phát triển nhanh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Nguyễn Văn Xuân, ở thôn 1 xã Hợp Minh, vui vẻ “Hợp Minh được trở thành phường là một sự kiện lịch sử rất có ý nghĩa đối với người dân địa phương. Sau khi trở thành phường thì tất cả các mặt của đời sống xã hội sẽ có điều kiện để phát triển mạnh. Xuất phát điểm của Hợp Minh từ một xã thuần nông, mà được trở thành phường là niềm mong mỏi lâu nay của chúng tôi, nó mang lại lợi ích lớn cho nhân dân địa phương…”

   Việc nâng cấp xã Hợp Minh thành phường sẽ đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị, tạo điều kiện để địa phương tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn. Giống như nhân dân xã Nam Cường, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hợp Minh đang phấn khởi chờ đón lễ công bố nghị quyết của Chính Phủ, về việc thành lập phường Hợp Minh. Hai phường Nam Cường và Hợp Minh được thành lập, sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng thời đây cũng là sự kiện góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển, mở rộng vùng nội thành, theo quy hoạch chung toàn thành phố đến năm 2030, với 9 phường và 8 xã. Từ đó góp phần xây dựng thành phố Yên Bái hội tụ đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại 2 trong tương lai không xa./.                  

Nguồn http://www.yenbai.gov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here