HỢP TÁC XÃ YÊN BÁI: KHẲNG ĐỊNH VỊ TRÍ TRONG NỀN KINH TẾ

0
526

Toàn tỉnh hiện có trên 3.000 tổ hợp tác, trong đó có 762 tổ hoạt động có hiệu quả, các tổ hợp tác này đã thu hút và tạo việc làm ổn định cho gần 2.800 thành viên; 308 hợp tác xã ( HTX), trong đó 246 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012; có 169 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp (chiếm 54,8%); 66 HTX công nghiệp; 56 HTX cung cấp các dịch vụ đời sống và sinh hoạt; 17 quỹ tín dụng nhân dân.

Nhóm hộ gia đình liên kết sản xuất, kinh doanh quế ở xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên chăm sóc quế trồng xen canh.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX), từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, phát huy tốt những lợi thế của địa phương, từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh.

Với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, chế biến chè, HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn là ví dụ điển hình cho sự nhạy bén trong kinh doanh và đổi mới phương thức sản xuất, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, HTX này đã ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết Sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP với Công ty TNHH Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên để nâng cao chất lượng sản phẩm. Với những cải tiến không ngừng, đến nay, sản phẩm của HTX đã đạt tiêu chuẩn, chất lượng của Công ty Unilever Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm chè ra nước ngoài.

Hiện tại, HTX đang ký hợp đồng với 89 nông hộ gồm 54 thành viên và 35 hộ liên kết khai thác hơn 220 ha vùng nguyên liệu. Để bắt kịp quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, HTX đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng 2 nhà máy chế biến chè đen xuất khẩu, 1 máy tách chè kỹ thuật số.

Năm 2016, HTX đầu tư lắp đặt máy tách màu ISORT 4GT công nghệ Hàn Quốc với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, nâng công suất hoạt động của HTX đạt từ 500 – 700 kg thành phẩm/giờ. Các hộ thành viên được HTX hoạch định chiến lược phát triển, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu đầu ra với mức giá cao hơn giá thị trường từ 300 – 500 đồng/kg.

Dựa trên hiệu quả xuất khẩu, hàng tháng, HTX hỗ trợ bà con từ 150.000 – 300.000 đồng/hộ. Đặc biệt, phát huy mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, cho lợi nhuận cao, giúp nông dân yên tâm sản xuất, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 80 người và 20 lao động thời vụ; trong đó, trên 60% lao động là người dân tộc thiểu số; thu nhập của thành viên và người lao động ổn định ở mức 6,5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Trong lĩnh vực công nghiệp, đến nay, phần lớn các HTX trên địa bàn tỉnh đã tập trung đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ, không ngừng nâng cao công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. 

Tiêu biểu như HTX Dịch vụ Tổng hợp Thắng Lợi ở xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên. Với lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh chính là san gạt mặt bằng, xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, khai thác sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa đường bộ, dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ thương mại, bằng sự năng động, Ban Quản trị HTX đã tích cực tìm kiếm thị trường, mở rộng sản xuất, đầu tư máy móc, công nghệ, nâng cao tay nghề của người lao động nên đã tạo được niềm tin cho các nhà thầu khi thi công các công trình trọng điểm trên địa tỉnh như: đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường tránh ngập thành phố Yên Bái…

Ngoài ra, HTX còn cung ứng phân bón, thu mua sắn, mở rộng thêm dịch vụ cung cấp thức ăn gia súc và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản cho thành viên HTX và người dân trong vùng. Khởi đầu thành lập chỉ có 7 xã viên, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng, đến nay HTX đã có 38 thành viên, người lao động với số vốn điều lệ tăng lên 6 tỷ đồng, vốn hoạt động 15,5 tỷ đồng.

Năm 2017, doanh thu của HTX đạt 60 tỷ đồng; nộp nhân sách Nhà nước gần 3 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động từ 70 – 80 triệu đồng/năm. Với những kết quả đạt được, HTX Dịch vụ Tổng hợp Thắng Lợi luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm; năm 2017, được suy tôn đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tặng cờ thi đua.

Toàn tỉnh hiện có trên 3.000 tổ hợp tác, trong đó có 762 tổ hoạt động có hiệu quả, các tổ hợp tác này đã thu hút và tạo việc làm ổn định cho gần 2.800 thành viên; 308 hợp tác xã ( HTX), trong đó 246 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012; có 169 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp (chiếm 54,8%); 66 HTX công nghiệp; 56 HTX cung cấp các dịch vụ đời sống và sinh hoạt; 17 quỹ tín dụng nhân dân.

Năm 2017, tổng doanh thu các HTX đạt 1.635 tỷ đồng (tăng 10,2% so với năm 2016); doanh thu bình quân của các HTX đạt 2,9 tỷ đồng (trừ quỹ tín dụng nhân dân); lợi nhuận bình quân đạt 336 triệu đồng/1 HTX; thu nhập bình quân của người lao động đạt 44 triệu đồng/năm (tăng 25,7% so với năm 2016)…

Những kết quả đạt được, đã khẳng định các HTX có vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Đây cũng là kết quả của tỉnh do làm tốt việc tuyên truyền về Luật HTX năm 2012; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2018, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phấn đấu, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 30 HTX; tạo việc làm mới cho 250 lao động trở lên, duy trì việc làm ổn định cho trên 7.000 lao động trong các HTX; tập trung các nguồn lực, hỗ trợ nhân rộng thành công từ 3 – 4 mô hình HTX điển hình tiên tiến theo chuỗi giá trị; đảm bảo tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả đạt 75% trở lên; tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án củng cố, phát triển HTX, tổ hợp tác giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến 2030…”.       

 

Nguồn http://www.yenbai.gov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here