HTX DVTH KIẾN THUẬN MỞ RỘNG SẢN XUẤT CHÈ ĐEN THEO MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI GẮN VỚI CHUỖI GIÁ TRỊ HÀNG HÓA

0
530

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận nằm trên địa bàn xã Bình Thuận – huyện Văn Chấn. HTX được thành lập năm 2004 với 7 thành viên và vốn điều lệ 3,9 tỷ đồng. Hiện HTX có 01 dây chuyền sản xuất chè đen OTĐ công suất 30 tấn chè búp tươi/ngày. Hàng năm ngoài thu mua chè búp tươi của bà con nông dân để chế biến, HTX còn thu mua chè đã qua sơ chế của các đơn vị khác sau đó sàng phân loại, chế biến và đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Sản phẩm chè đen của HTX ngoài cung cấp cho thị trường trong nước còn xuất khẩu sang các nước như Liên bang Nga, Mỹ… Chính vì vậy, từ năm 2014 HTX đã tổ chức triển khai tới các thành viên “Mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP” nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Các khâu trong quá trình sản xuất đều đảm bảo sạch theo đúng tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm chè búp khô của HTX cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước không có dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật và đạt tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người lao động và người tiêu dùng.

 

HTX Kiến Thuận chạy thử máy tách mầu chè

 

 

Sau 12 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX DVTH Kiến Thuận đã khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, giải quyết được đầu ra cho bà con nông dân. Sản phẩm chè đen của HTX đã đáp ứng nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước. Hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho 30 lao động trong nhà máy và hàng ngàn lao động trồng chè tại địa phương, đồng thời hằng năm có đóng góp không nhỏ cho ngân sách nhà nước.

Khu vực kinh tế tập thể ngày càng vận hành theo đúng quỹ đạo, phát triển bền vững và ngày càng có nhiều hợp tác xã xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, liên kết sản xuất hàng hóa với quy mô lớn. Dựa vào khả năng cung cấp nguyên liệu của bà con nông dân trên địa bàn HTX hoạt động và sản lượng chè thành phẩm sản xuất hàng năm, HTX có bạn hàng lâu năm và đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định lâu dài, mở rộng thị trường tiêu thụ trên phạm vi cả nước và xuất khẩu sang thị trường Nga, thị trường Châu Âu.

Dựa vào những điều kiện tự nhiên thuận lợi về tự nhiên và nhu cầu của thị trường, HTX đã mạnh dạn Đầu tư lắp đặt máy tách màu ISORT 4GT ((Tea color sorter) sản xuất tại Hàn Quốc năm 2016, với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng. Công suất hoạt động từ 500 – 700 kg thành phẩm/h (tùy theo nguyên liệu và lượng tạp chất đầu vào). Đây là loại máy tách màu chè có nhiều tính năng vượt trội so với các loại máy tách màu thông thường hiện có mặt trên thị trường Việt Nam.

 

Được đầu tư máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất, đã tạo động lực cho các thành viên HTX và diện mạo mới cho HTX ngày càng phát triển mạnh hơn, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận cho thành viên và người lao động trong HTX, đồng thời giúp bà con trồng chè yên tâm lao động sản xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here