HTX KIẾN THUẬN: “ĐẦU KÉO” CỦA PHONG TRÀO HTX TỈNH YÊN BÁI

0
403

Với sự nhạy bén trong chuyển đổi, sáng tạo trong phương thức hoạt động, táo bạo trong đầu tư nâng cao KH-CN, HTX sản xuất và kinh doanh chè Kiến Thuận (Văn Chấn, Yên Bái) đang trở thành HTX “đầu kéo”, vừa phát triển vững mạnh, vừa là động lực thúc đẩy phong trào phát triển HTX trên địa bàn tỉnh. 

Ảnh minh họa, nguồn internet

Sau khi thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX đã tập trung đầu tư thực hiện mô hình “Sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP” nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Với những cải tiến không ngừng, HTX đã đạt tiêu chuẩn chất lượng của công ty Unilever Việt Nam để xuất khẩu (XK) các sản phẩm chè ra nước ngoài.

Tiên phong liên kết chuỗi

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho biết, Kiến Thuận là HTX “tiên phong” trong thực hiện liên kết chuỗi. Sau khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, Kiến Thuận đã tiến hành ký hợp đồng cung cấp dịch vụ và bao tiêu sản phẩm với từng thành viên HTX và các hộ dân liên kết.

Ông Đỗ Quang Lừng – Giám đốc HTX Kiến Thuận, cho biết sau khi chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, HTX hoạt động với 54 thành viên và 35 hộ liên kết. Tính đến tháng 9/2017, tổng diện tích vùng nguyên liệu của HTX đạt 221ha và đang liên tục gia tăng theo từng năm.

“Các hộ thành viên và liên kết được HTX hoạch định chiến lược phát triển, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu đầu ra với giá cao hơn giá thị trường 300 – 500 đồng/kg.  Cuối năm, dựa trên hiệu quả XK, HTX sẽ hỗ trợ bà con 150.000 – 300.000 đồng/hộ/tháng”, Giám đốc Đỗ Quang Lừng cho biết thêm.

Để bắt kịp quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, HTX đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng 2 nhà máy chế biến chè đen XK, 1 máy tách chè kỹ thuật số. Năm 2016, HTX đầu tư lắp đặt máy tách màu ISORT 4GT công nghệ Hàn Quốc, với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, nâng công suất hoạt động của HTX từ 500 – 700 kg thành phẩm/giờ.

Ông Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, đánh giá Kiến Thuận đang là một trong những HTX quy mô nhất của tỉnh và được chọn để xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực có quy mô lớn và sức lan tỏa” của Liên minh HTX Việt Nam.

“Kiến Thuận đang là một HTX có uy tín rất cao. Về vốn, HTX được ngân hàng tin tưởng, chủ động liên hệ cho vay và cũng vừa được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam cho vay 2 tỷ đồng để phát triển. Về liên kết tiêu thụ, không chỉ đóng vai trò người đi tìm, HT Kiến Thuận trở thành mục tiêu để các đối tác tự tìm đến. Kiến Thuận đang là mô hình điểm của phong trào phát triển HTX tỉnh Yên Bái”, ông Đỗ Nhân Đạo nói.

Với uy tín và chất lượng vượt trội , HTX Kiến Thuận đang rất thành công trong XK sản phẩm chè đen. Trong 6 tháng đầu năm 2017, HTX XK thành công hơn 200 tấn chè  đi Nga, xấp xỉ 210 tấn đi Hoa Kỳ. Việc sản  xuất  theo công nghệ quốc tế và  XK đã gia tăng đáng kể giá trị gia tăng của sản phẩm.

Mang chuôngđi đánh xứ người

Để giữ vững thị trường XK, Giám đốc Đỗ Quang Lừng cho biết, HTX đã vẽ bản đồ địa giới, đánh dấu rõ ràng vị trí từng hộ thành viên, để tạo thuận lợi trong việc quản lý. Bên cạnh yêu cầu nghiêm ngặt trong việc ghi “nhật ký” chăm sóc, HTX cũng thành lập những tổ cơ động để kiểm tra và kiểm soát hoạt động của các hộ thành viên.

“Để đạt chất lượng XK, các đối tác nước ngoài (như Unilever Việt Nam) yêu cầu vô cùng khắt khe. Vùng nguyên liệu phải cách ly với các yếu tố gây ô nhiễm (chuồng trại, nguồn nước ô nhiễm…), quy trình chăm sóc phải đạt chuẩn GlobalGAP (thuốc BVTV, phân bón, nguồn nước… phải đạt chất lượng). Chỉ một sai sót nhỏ, HTX cũng có thể chịu phạt rất nặng”, Giám đốc Đỗ Quang Lừng nói.

Sự chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới là “bước ngoặt” đưa HTX Kiến Thuận từ “lượng” sang “chất”. Báo cáo so sánh trước và sau khi chuyển đổi của HTX cho thấy, số lượng thành viên giảm từ 60 hộ xuống 54 hộ, tổng sản phẩm từ 1.500 tấn xuống còn 800 – 900 tấn chè (thành phẩm), doanh thu giảm từ 30 tỷ đồng xuống 21 tỷ đồng.

Tuy nhiên , theo đại diện HTX, dù  các con số đi xuống nhưng đây là tín hiệu vui. Thay vì chạy vui. Thay vì chạy theo số  lượng, HTX đang chú trọng vào chất lượng.

Các thị trườn g XK dần ổn định, với giá  trị gia tăng cao, doanh thu gỉam nhưng thu nhập của người lao động được nâng cao và  thị trường ổn định hơn.

Năm 2016, thu nhập của thành  viên đạt 6,5 – 7 triệu đồng/người /tháng (tăng gần 60% so với khi chưa chuyển đổi năm 2014). Tính đến ngày 21/9/2017, HTX Kiến Thuận nộp ngân sách nhà nước hơn 512 triệu đồng.

“Nếu tiếp tục nhận được sự quan tâm đúng mức của Nhà nước, UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam, Kiến Thuận và các HTX trên địa bàn tỉnh có thể phát triển mạnh hơn. Đặc biệt, cần tiếp tục hoàn thiện, phủ lấp các “lỗ hổng” trong Luật HTX 2012 để tạo động lực mạnh mẽ hơn cho HTX phát triển”, ông Đỗ Nhân Đạo nhấn mạnh.

Theo Thời báo kinh doanh

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here