HTX QUẾ AN PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT – CHẾ BIẾN NGHỆ

0
451

Cuối năm 2016, anh Tạ Văn Vinh – Giám đốc HTX Quế An (Văn Yên) đã tìm hiểu thị trường và nhận thấy tiềm năng từ cây nghệ, đặc biệt là tác dụng của tinh bột nghệ đang được thị trường quan tâm, ưa chuộng và được ví như loại thần dược thiên nhiên hữu ích để chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…Với thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, anh mạnh dạn đưa cây nghệ vào trồng trên đồng đất của địa phương.

Hiện tại, Hợp tác xã của anh Vinh đang trồng 40 ha nghệ, trong đó 33 ha nghệ vàng và 7 ha nghệ đỏ. Với kinh nghiệm đã được tích lũy trong việc trồng và chăm sóc nghệ,  năm 2017, HTX đã thu hoạch được 400 tấn củ nghệ tươi, sau khi chế biến thu được khoảng 40 tấn tinh bột, sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, đồng thời HTX tạo thêm việc làm ổn định cho gần 10 lao động với thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Cơ sở sản xuất và chế biến tinh bột nghệ của HTX Quế An.

Ngoài ra, HTX còn chú trọng đầu tư phát triển sản xuất các loại cây trồng nông lâm nghiệp như: trồng thêm 40 ha rừng trồng lấy gỗ làm nguyên liệu, trong đó tập trung chủ yếu là cây quế. Sau khi thu hoạch, HTX gia công sơ chế, kinh doanh các sản phẩm từ quế, lá quế sau khi sơ chế thì nghiền thành bột và xuất khẩu sang Nga làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tăng sức đề kháng trong điều kiện thời tiết lạnh giá; tiếp tục phát triển mô hình trồng chuối tiêu hồng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu,  góp phần tăng thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên và người lao động địa phương.

Với những kết quả đạt được, năm 2018, HTX dự kiến mở rộng diện tích trồng nghệ và áp dụng khoa học, kỹ thuật thâm canh cao đối với cây nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng tinh bột nghệ, đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng.


         

         

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here