HTX TRUNG KIÊN (PHÚ THỌ): MÔ HÌNH LIÊN KẾT TRANG TRẠI TRONG NÔNG THÔN MỚI

0
423

HTX dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Trung Kiên (xã Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ) là mô hình HTXphát triển mới gắn với quá trình dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới (NTM). HTX hiện đang thu hút thành viên với dịch vụ hấp dẫn nhất là cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đầu tháng 5/2016, xã Xuân Lộc được UBND tỉnh Phú Thọ công bố quyết định là xã thứ hai của huyện Thanh Thủy đạt chuẩn xã NTM, trong đó có sự đóng góp của HTX Trung Kiên. Đây cũng là tổ chức kinh tế tập thể (KTTT) tiếp tục góp phần quan trọng để giữ vững và phát huy thành tích xây dựng NTM của xã trên vùng đất ven sông Đà.

HTX liên kết các trang trại

Trong quá trình dồn điền đổi thửa và quy hoạch lại sản xuất xây dựng NTM, ở xã Xuân Lộc hình thành khu vực các trang trại canh tác liền bờ, liền khoảnh của gần 20 hộ dân cùng làm ăn giống nhau, theo mô hình sản xuất VAC.

Mô hình trang trại VAC đã giúp cho các hộ dân từng bước nâng cao thu nhập và nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, nhưng lại phát sinh những hạn chế mà từng hộ đơn lẻ rất khó vượt qua. Thực tế ở Xuân Lộc cho thấy cả khu trang trại không có ai chủ trì tổ chức sản xuất theo quy mô hàng hóa, không ai lo chuyển giao công nghệ, mạnh ai nấy làm, sản phẩm lúc thừa lúc thiếu, không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường tiêu thụ, thậm chí khi giá cả bấp bênh thường bị các thương lái ép giá…

Trước nhu cầu thực tế của đời sống và sản xuất kinh doanh, HTX Trung Kiên đã được thành lập với 10 hộ thành viên, có khoảng 25ha trang trại chủ yếu cùng khu vực, với 5 dịch vụ và tổng vốn điều lệ ban đầu 3 tỷ đồng. Phải ghi nhận HTX có cách làm dịch vụ phù hợp, đó là cung ứng con giống, thức ăn đầu vào, đồng thời bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên.

Hiện nay, HTX Trung Kiên chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, thông tin thị trường, từng bước thực hiện các quy định đăng ký về an toàn thực phẩm cho sản phẩm HTX.

Về sản xuất và dịch vụ, HTX đang sản xuất bán con giống mỗi ngày khoảng 6.000 – 6.500 gà con và 3.000 – 3.500 vịt con, mỗi tháng cung ứng 50 – 70 tấn thức ăn chăn nuôi các loại. Cùng với dịch vụ bao tiêu sản phẩm trứng, gà vịt hết tuổi sinh sản, HTX còn làm các dịch vụ chăn nuôi lợn thương phẩm, lợn giống, chăn nuôi cá theo mô hình VAC.

HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 thành viên và lao động chuyên chăn nuôi và chăm lo khâu tiêu thụ sản phẩm. HTX đạt tổng doanh trên 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 10%, nộp đầy đủ nghĩa vụ ngân sách với nhà nước.

 

Một hộ trang trại thành viên chăn nuôi vịt đẻ của HTX Trung Kiên

 

Tạo đồng thuận từ dân chủ

Tuy HTX Trung Kiên mới thành lập, nhưng các hộ thành viên đã có sự hiểu biết và liên kết một số khâu trong làm ăn từ vài năm nay. Thế nên, bà con rất đồng thuận và ủng hộ hoạt động dịch vụ liên kết trang trại của HTX.

Anh Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Trung Kiên, cho biết để làm được dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi, con giống và bao tiêu đầu ra, HTX thường xuyên trao đổi, nắm bắt nhu cầu thực tế của từng thành viên, thống nhất chi tiết kế hoạch cung ứng vật tư con giống, phương thức giao nhận và thanh toán cho từng nhu cầu, từng thời gian cụ thể.

Trường hợp có hộ thành viên khó khăn, HTX có thể thanh toán một phần, cho nợ trong thời gian nhất định hoặc đối ứng thanh toán qua việc bao tiêu sản phẩm… Chính sự linh hoạt trong tổ chức thực hiện đã giúp HTX và các hộ thành viên vượt qua khó khăn để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch – Giám đốc Nguyễn Văn Kiên cho biết các thành viên HTX đều làm trang trại theo mô hình VAC, nên hầu hết đều có nhu cầu hợp tác và sử dụng dịch vụ, sản phẩm của HTX mang lại hiệu quả cao hơn tự mỗi thành viên thực hiện. Hơn nữa, HTX rất dân chủ bàn bạc và công khai, minh bạch mọi hoạt động, nhất là các hoạt động kinh doanh. Từ đó, các hộ thành viên đều tự nguyện góp vốn và thực hiện nghiêm chỉnh điều lệ HTX đã ban hành.

HTX Trung Kiên luôn được cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lộc quan tâm, tạo điều kiện mọi mặt để hoạt động. Hoạt động của HTX đã thực sự hỗ trợ cho các hộ trang trại có điều kiện thuận lợi làm ăn và làm giàu, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đặc biệt là tới đây, xã tiếp tục duy trì phát huy bền vững thành tích nông thôn mới theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ.

Theo thời báo kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here