LÀM RAU “4 ĐÚNG” THU NHẬP 290 TRIỆU/HA

0
479

Từ khi nhận được sự hỗ trợ của tổ chức JICA Nhật Bản đưa về kỹ thuật, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân trồng rau xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã có mức thu nhập bình quân đạt hơn 290 triệu đồng/ha/năm. Đối với các vùng chuyên canh rau giống, nhiều nơi còn đạt hơn 340 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Yên Phú cho biết, năm 2011, xã Yên Phú triển khai dự án trồng rau an toàn từ tổ chức JICA (Nhật Bản) với quy mô 3 ha. Các hộ tham gia dự án được nhận hỗ trợ về giống, được đào tạo về quy trình sản xuất rau an toàn. Quy trình sản xuất rau quan trọng ngay từ lúc làm giống. Theo đó, hạt giống được gieo trên khay, bón bằng phân hữu cơ sinh học được ủ bằng lá cây, vỏ trấu, để giảm lượng đạm Ure, Nitrat. Sử dụng thuốc BVTV bằng thảo mộc để không gây hại cho môi trường và không để lại dư lượng hoá chất độc hại trên rau. Hộ trồng rau cũng phải nắm chắc công thức luân canh, xen canh, trồng trái vụ cây trồng hợp lý để cắt nguồn thức ăn của sâu, bệnh.

Mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Yên Phú . Ảnh: Trần Quang

 

Mỗi người trồng rau đều phải có một quyển ghi chép nhật ký đồng ruộng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Trước khi bón phân hay phun thuốc BVTV, mỗi hộ sẽ được cung cấp thuốc, phân bón cùng với hướng dẫn chi tiết: Dùng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

Trong quá trình sản xuất, người dân sẽ tự kiểm tra, giám sát lẫn nhau. HTX thường xuyên có những lần kiểm tra đột xuất, lấy mẫu test thử, nếu có dư hàm lượng thuốc BVTV, không đảm bảo mẫu rau an toàn thì hộ đó sẽ bị phạt, nêu gương trước buổi họp hàng tháng. Khi thu hoạch, các hộ chỉ cần bỏ lá già là bán được ngay cho thương lái.

Đến nay, diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP của xã đã đạt 15 ha với sự tham gia của 150 hộ. Các loại rau an toàn được sản xuất tại xã Yên Phú gồm: Su hào, cà chua, cải ngọt, cải bẹ Đông Dư, cải bắp. Mỗi ngày ước tính có khoảng hơn 100 xe tải vận chuyển hàng trăm tấn rau đi tiêu thụ ở các quán ăn, nhà hàng tại Hà Nội, chợ đầu mối Long Biên và nhiều tỉnh khác. Mức thu nhập bình quân trồng rau màu mỗi hộ từ 5-7 triệu đồng/sào/năm, tương đương 150 triệu đồng/ha/năm.

Ông Hưng cũng cho hay: “Các hộ sản xuất rau ở Yên Phú có trình độ thâm canh tốt, có tâm huyết sản xuất rau sạch và đồng đất tập trung. Chỉ khi người dân thực sự có tâm sản xuất làm ra sản phẩm sạch, cũng như ý thức trách nhiệm và những lợi ích mà rau an toàn mang lại cho chính bản thân họ cũng như cho cộng đồng, HTX sẽ hỗ trợ về cây giống và đầu ra cho sản phẩm. Người tiêu dùng chắc chắn cũng sẽ không phụ công người làm. Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về vấn đề VSATTP thì việc hướng dẫn người dân sản xuất rau an toàn của HTX Yên Phú là hoàn toàn đúng đắn”.

Theo Dân Việt

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here