HTX DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM SẠCH HOÀNG HÀ HƯỚNG ĐI TỪ NHU CẦU CỦA THỊ TRƯỜNG

0
637

      HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp và thực phẩm sạch Hoàng Hà, huyện Lục Yên được thành lập đầu năm 2011; Thời gian đầu mới bước vào chăn nuôi, HTX đã gặp không ít khó khăn, có những lúc tưởng chừng như không còn khả năng để hoạt động. Nhưng với quyết tâm của Ban quản trị HTX, sự mạnh dạn quyết đoán của Chủ nhiệm HTX, đã tìm tòi học hỏi và đưa các ứng dụng khoa khọc kỹ thuật vào chăn nuôi, đầu tư máy ấp trứng để chủ động nguồn con giống, đến nay thương hiệu “Gà HTX Hoàng Hà” đã được nhiều người biết đến, hoạt động của HTX không chỉ cung ứng gà giống cho người dân chăn nuôi, mà còn hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Trang trại chăn nuôi gà của HTX

 

Gặp anh Bùi Văn Đạt Giám đốc HTX Hoàng Hà đã đưa chúng tôi đi thăm trang trại Gà tập chung và một số hộ thành viên“Hiện nay; HTX đã quy hoạch triển khai cho 20 hộ gia đình thành viên HTX nuôi trên 12.000 con gà thịt bình quân mỗi tháng xuất từ 40-50 tấn gà thịt ra thị trường, hàng tháng HTX cung cấp trên 30.000  con gà giống cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận, với giá thấp hơn từ 4.000 – 5.000 đồng/con giống so với con giống nhập từ dưới xuôi”. Qua trao đổi chúng tôi được biết. Để có được thành công như ngày hôm nay; anh và HTX đã trải qua không ít khó khăn, đầu năm 2011, HTX đầu tư cơ sở vật chất, chuồng trại và con giống để nuôi gà thịt, nhưng do chưa nắm bắt được kỹ thuật về xây dựng chuồng trại cũng như kỹ thuật chăm sóc, nên hầu hết đàn gà bị chết, thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Tiếp đó tháng 7/2011 khi đang nuôi gần 1.000 con; bỗng dưng bị bệnh, chết gần hết, thiệt hại trên 130 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó;  anh cùng Ban quản trị HTX lúc bấy giờ quyết tâm nghiên cứu để tìm hướng đi mới cho HTX. Qua nghiên cứu anh nhận thấy nhu cầu về con giống trên địa bàn huyện rất thiếu, đa phần con giống được nhập từ nơi khác về vừa không phù hợp với khí hậu vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, chi phí lại cao. Đến năm 2012 anh cùng Ban quản trị quyết định đầu tư máy ấp trứng chuyển sang sản xuất con giống tại chỗ để hỗ trợ con giống cho một số hộ thành viên tổ chức nuôi gà thịt, đồng thời triển khai cung cấp giống cho bà con trong vùng.

Thành viên HTX chăn sóc gà thịt

 

Qua những thành công bước đầu, đến năm 2014, HTX tiếp tục phát triển chăn nuôi gà thịt tập chung và nhân rộng ra các hộ thành viên, bên cạnh việc hỗ trợ con giống, HTX còn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thành viên chăn nuôi mở rộng diện tích, chú trọng đến công tác thú y, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Ban đầu mới chỉ vài ba hộ, đến nay HTX đã có 20 hộ chăn nuôi gà thịt, HTX nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên và những hộ dân trên địa bàn thực hiện đầy đủ theo qui trình chăn nuôi được hướng dẫn. 

Hiện nay việc cung ứng sản phẩm gà tại địa phương đã bão hòa, HTX đã mở rộng địa bàn phát triển thương mại thương hiệu gà sạch Hoàng Hà ra thị trường ngoài tỉnh. Định hướng trong thời gian tới HTX xây dựng 4 cửa hàng cung ứng sản phẩm gà sạch Hoàng Hà tại xã Mường Lai – huyện Lục Yên, thành phố Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here