LIÊN MINH HTX TỈNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN CỦNG CỐ, PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ, TỔ HỢP TÁC TỈNH YÊN BÁI GIAI ĐOẠN 2017 – 2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

0
498

Để triển khai hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới theo nội dung của Đề án củng cố, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác tỉnh Yên Bái giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt. Ngày 25 tháng 5 năm 2018 đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã đi thăm và khảo sát mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, nhà nilon, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel của HTX thanh niên Q&C thuộc xã Đại Phác – huyện Văn Yên.

HTX thanh niên Q&C là một trong những mô hình “điểm” HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm quy mô lớn của tỉnh, với đội ngũ khởi nghiệp HTX đều là thanh niên trẻ, đã qua đào tạo tại các trường đại học. Sau tốt nghiệp, các bạn từng rong ruổi nhiều năm đi học hỏi cách làm ăn thuộc nhiều tỉnh trong Nam, ngoài Bắc, trong đó có Đà Lạt (Lâm Đồng) và cuối cùng quyết định về địa phương thành lập HTX trồng các loại rau, củ, quả an toàn.

Cuối năm 2017, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel trong nhà lưới, nhà nilon; HTX đã đầu tư xây dựng 10.000 m2 nhà nilon khung thép, giàn khung có thể chịu lực hàng chục tấn. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, công nghệ tưới nhỏ giọt Israel với tổng mức đầu tư trên 1,3 tỷ đồng.

Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng nilon vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại), dưa lưới trồng trong nhà màng áp dụng công nghệ Isarel là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng, không lo đầu ra, tuy chi phí đầu tư cao hơn so với trồng dưa truyền thống. Hơn nữa, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn, từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 70 ngày, nên có thể trồng được từ 3 – 4 vụ/năm.

Thấy được lợi ích của việc trồng rau, củ, quả áp dụng công nghệ mới đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định, HTX Q&C đã và đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nhà màng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel.

Để có thể thực sự là HTX điểm có thể nhân rộng, Liên minh HTX tỉnh đã quyết định lựa chọn Q&C là đơn vị trong danh sách xem xét hỗ trợ kinh phí năm 2018, từ nguồn kinh phí thực hiện Đề án củng cố, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác tỉnh Yên Bái giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh.

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX  tỉnh thăm mô hình trồng rau trong nhà lưới của HTX thanh niên Q&C 

Với thành quả mà HTX thanh niên Q&C thu được, trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương triển khai mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính áp dụng công nghệ Israel theo hướng hữu cơ, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng tới các huyện, thị trong tỉnh mở ra hướng đi mới cho người nông dân, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Một số hình ảnh thăm mô hình trồng rau an toàn tại HTX:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here