MÔ HÌNH HTX BÀI BẢN VÀ NHÂN VĂN

0
454

Trong chuyến đi mới đây đến thăm HTX Mường Động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng tuy mới qua 1 năm thành lập, tưởng chừng chỉ mới biết “lật ngang, lật ngửa” nhưng HTX đã tổ chức rất bài bản, khoa học và nhân văn, vươn tầm cả nước và xa hơn nữa.

Báo cáo với Phó Thủ tướng ngay giữa vườn bưởi, ông Nguyễn Trung Huân, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Thương mại Mường Động (Kim Bôi, Hòa Bình), cho biết: HTX được thành lập từ năm 2016, với 26 thành viên, vốn điều lệ 5 tỷ đồng. HTX đăng ký 16 ngành nghề, trong đó nghề trồng cây cam quýt và các cây quả có múi khác được xem là mũi nhọn trọng tâm nhất.

HTX của đồng bào dân tộc

Theo Giám đốc Nguyễn Trung Huân, HTX hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi sản phẩm cây quả có múi. Hiện thành viên HTX có 50% là đồng bào dân tộc Mường, Dao… và phổ biến các hộ thành viên đều trồng cây có múi, đến từ nhiều xã của huyện Kim Bôi.

HTX áp dụng thống nhất quy trình sản xuất cây ăn quả có múi, bảo đảm an toàn thực phẩm do Sở NN&PTNT ban hành. HTX hiện có 147ha đất vườn đồi trồng cây có múi, bình quân 5,56 ha/hộ thành viên. Năm nay, tính riêng diện tích đưa vào cây kinh doanh đạt trên 50 ha, sản lượng quả dự kiến trên 700 tấn, dự kiến đến năm 2020 phát triển lên 250 ha.

Đến nay, HTX đã bố trí cân đối được diện tích trồng các loại cây có múi, đa chủng loại giống, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và kéo dài thời gian thu hoạch. Đặc biệt, HTX có khả năng cung cấp sản phẩm quả tươi từ 8 – 9 tháng trong năm (từ tháng 8 tới tháng 3 năm sau), trong đó có những giống cam, chanh mới chất lượng cao, có khả năng xuất khẩu, như cam MARRS (cam BH), cam C36, chanh không hạt…

HTX có vườn ươm giống và có đủ đội ngũ cán bộ, công nhân thành thạo kỹ thuật nhân giống cây ăn quả có múi, hàng năm có khả năng sản xuất 5 vạn cây giống bảo đảm chất lượng cho người dân trong vùng. HTX chủ trương duy trì quy trình kỹ thuật sản xuất bảo đảm an toàn. Toàn bộ diện tích vườn cây đã được cấp chứng nhận an toàn, hiện đang đánh giá cấp chứng nhận VietGAP, trong đó 3,2 ha được chứng nhận hữu cơ.

Tuy mới thành lập, còn gặp nhiều khó khăn, song ngay khi kết thúc niên vụ cam bưởi đầu tiên (2016 – 2017), HTX đã đạt doanh thu 1,57 tỷ đồng, từ các hoạt động dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên HTX.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “HTX cần tiếp tục năng động, sáng tạo để phát triển nhiều mô hình hiệu quả hơn nữa”

Trong buổi gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Giám đốc Nguyễn Trung Huân đã nêu ra hàng loạt kiến nghị với Chính phủ và các cấp ngành về sửa đổi Nghị định 193 hướng dẫn Luật HTX 2012, đề nghị bỏ quy định tỷ lệ 32% cung ứng dịch vụ sản phẩm ra ngoài HTX.

Đồng thời, HTX kiến nghị sửa đổi Nghị định 55 về tín dụng nông nghiệp, cắt bỏ các thủ tục vay vốn không cần thiết, để các hộ thành viên, HTX dễ tiếp cận vốn ưu đãi…

Mường Động có thể lập DN trong HTX

Phát biểu khi đến thăm HTX, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là mô hình HTX ấn tượng, hoạt động bám sát Luật HTX 2012, thực hiện tốt cả về giống, phân bón, kỹ thuật, bảo đảm sản phẩm đầu ra. Đội ngũ thành viên HTX có những người có trình độ cao, năng động áp dụng tiến bộ công nghệ để tăng năng suất, bảo đảm ATTP.

HTX cũng thực hiện tốt khi quan tâm chăm lo cả về dịch vụ vật tư đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, chủ động kết nối với DN để bao tiêu sản phẩm cho thành viên. HTX hoàn toàn có thể là những ứng viên “nặng ký” cho giải Sao Thần Nông – nơi tôn vinh những nông dân xuất sắc, có những sáng kiến và cách làm hay, làm giàu cho gia đình và đất nước.

Ghi nhận kiến nghị của HTX, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang sửa đổi Nghị định 193, nới tỷ lệ cung ứng dịch vụ của HTX ra bên ngoài từ 30% lên 50%. Nếu HTX Mường Động muốn nâng tỷ lệ cao hơn nữa, có thể nghiên cứu thành lập DN trong HTX, hoạt động theo Luật DN.

Theo Phó Thủ tướng, các thành viên HTX cần tiếp tục năng động, sáng tạo để phát triển nhiều mô hình hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, chính quyền địa phương phải chủ động quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho HTX trong vay vốn phát triển sản xuất, tập huấn, trợ giúp về kỹ thuật, xây dựng trụ sở làm việc, cửa hàng giới thiệu sản phẩm…

Phó Thủ tướng nói: “Các đồng chí thậm chí hy sinh thu nhập của mình trong một vài năm đầu để lo cho bà con, lo cho cộng đồng. Tính nhân văn nữa là các đồng chí muốn giới thiệu văn hóa của tỉnh Hòa Bình đối với các vùng miền của đất nước thông qua những sản phẩm cây có múi đặc sản của tỉnh. Tôi thấy ý nghĩa đó rất lớn lao”.

Lưu Đoàn 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here