NGUYÊN LIỆU SẠCH TỪ SUY NGHĨ ĐẾN HÀNH ĐỘNG

0
483

Đến với HTX DVTH Tân Thịnh trong những ngày giữa tháng Tư, chúng tôi thực sự được cảm nhận không khí sản xuất trong ngày mùa tại HTX.

Gặp và trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thận – Chủ nhiệm HTX, chúng tôi được biết HTX của ông hiện đang đầu tư vào một số giống chè mới – chè Phúc Văn Tiên, Bát Tiên, Kim Tiên.

Với mong muốn có nguồn nguyên liệu chè chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sản xuất thường xuyên của đơn vị, sau 5 năm nghiên cứu, lấy mẫu đất từng đồi chè gửi đi phân tích, cùng sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu nông nghiệp, ông Thận và HTX đã quyết định đầu tư vốn và vận động người dân trồng những giống chè mới này. Đây là những giống chè trồng được gần nhà và chăm bón bằng loại phân hữu cơ thân thiện với môi trường.

Khi mới đưa giống mới về, ông Thận vận động thành viên bỏ giống chè cũ trồng giống chè mới và HTX cam kết sẽ thu mua toàn bộ số chè thu hoạch được với giá cao hơn giá thị trường 10% nhưng cũng chỉ có 7ha đất của thành viên được đưa vào trồng thử nghiệm. Hàng ngày, ông đến từng đồi chè hướng dẫn kỹ thuật, cách quy hoạch làm sao cho không bị ảnh hưởng giữa giống chè cũ với chè mới.

Tới nay, giống chè mới đã được thu hoạch. Không chỉ được mua với giá cao hơn mà sản lượng chè cũng cao hơn giống cũ 10 – 20%. Với hiệu quả mà giống chè mới mang lại, 7 ha trồng thử nghiệm ban đầu, giờ được nhân rộng trên khoảng 50 ha. Người dân cũng cam kết thực hiện đúng quy trình chăm sóc, an toàn vệ sinh thực phẩm và cung cấp đầu vào cho HTX. Năm 2015, HTX dự kiến sản xuất 100 tấn chè khô giống mới tăng 30% so với năm 2014.

Tâm huyết với cây chè, ông Thận và HTX đã đầu tư sản xuất và duy trì thu mua chè tươi với giá ổn định cho hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn xã, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động, góp phần tích cực vào an sinh xã hội tại địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here