NỖ LỰC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CAM SÀNH LỤC YÊN

0
515

Cam Sành Lục YênCam Lục YênTrịnh Văn HưngLục YênLiên KếtCục Sở Hữu Trí TuệSản XuấtXúc Tiến Đầu TưLai ChâuYên BáiLào CaiHà NộiViệt Nam

Thời gian qua huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tích cực phát huy hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã (HTX), tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, trong đó HTX cam sành Lục Yên là một điển hình.

Cam sành Lục Yên luôn nỗ lực xây dựng thương hiệu

Xác định cây cam là một trong những cây trồng mũi nhọn để phát triển kinh tế, trong những năm qua các cấp, các ngành và người nông dân Lục Yên đã không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cam sành.

Được thành lập tháng 12/2015 với 16 thành viên, HTX cam sành Lục Yên có 60ha cam. Từ khi thành lập HTX, với vốn điều lệ 100 triệu đồng, các hộ trồng cam sành được tổ chức thành nhóm, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn vốn, dần dần xây dựng thương hiệu cam theo hướng VietGap, mở rộng phát triển sản xuất quy mô tập trung.

Mô hình đã giúp nhiều hộ gia đình trong xã có thu nhập ổn định, như hộ anh Trịnh Văn Hưng thôn 8 với 3ha mỗi năm thu nhập 600 triệu đồng; hộ chị Hoàng Thị Duy thôn 8, 2ha thu nhập 500 triệu đồng/năm… Năm 2016 vừa qua, toàn HTX ước đạt 500 tấn cam, với giá 10 ngàn đồng/kg, thu về 5 tỷ đồng, thị trường được mở rộng tới Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu…

Mỗi năm HTX còn sản xuất khoảng 3 vạn cây cam giống. Để mở rộng thương hiệu, HTX cam sành Lục Yên còn tích cực tham gia các hội chợ nông sản giới thiệu sản phẩm cam sành của Lục Yên đến với mọi người, giúp duy trì được cây trồng truyền thống của xã.

Mới đây nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên” đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Cam Lục Yên đã có mặt tại hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2016 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Lục Yên nói chung và HTX cam sành nói riêng.

Với sự nỗ lực không ngừng tạo ra những mùa cam thơm ngọt, tin tưởng rằng trong thời gian tới HTX cam sành Lục Yên sẽ tiếp tục mở rộng và giữ vững thương hiệu cam sành theo tiêu chuẩn VietGap để “Cam sành Lục Yên” được thị trường yêu mến.

KHẮC ĐIỆP- TUẤN VIÊN 

 Nguồn http://www.baomoi.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here