TỔ HỢP TÁC SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TÀ NIẾT: TRỒNG RAU AN TOÀN, KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU

0
548

Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn Tà Niết (xã Chiềng Hắc, Mộc Châu) giờ đây đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với nhiều người tiêu dùng (NTD), khi chú trọng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAp.

Là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi về mặt khí hậu, những năm gần đây, thương hiệu rau an toàn bản Tà Niết đã dần tìm được chỗ đứng trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ sản xuất.

Đi lên nhờ áp dụng kỹ thuật

Trước đây, các hộ nông dân tại Tà Niết tuy trồng rau nhiều, nhưng mang tính tự phát, nên không chú trọng vấn đề đầu ra, lượng rau bị ế nhiều. Trước tình hình đó, năm 2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sơn La đã hỗ trợ nông dân Tà Niết thành lập THT sản xuất rau an toàn. Ban đầu, THT chỉ có 14 thành viên với quy mô 4,7 ha rau các loại.

Mục đích của THT là xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Để rau được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, được NTD đón nhận, THT đã áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì vậy mà ngay từ khâu chọn đất canh tác, chọn giống, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay khâu thu hoạch, sơ chế, đóng gói… đều phải tuân thủ theo các quy trình.

Ngoài ra, Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sơn La còn hỗ trợ THT trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Vì thế, trong thời gian qua, sản phẩm rau của THT không chỉ được tiêu thụ tại tỉnh Sơn La mà còn có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, như: Minh Hoa, Fivimart, Co.opmart, OCean Mart, Unimart, Lesmart…

Ông Nguyễn Văn Duyên – Tổ trưởng THT, cho biết: “Nhờ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, lại có thị trường đầu ra, nên rau trồng đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Ngoài ra, THT còn thực hiện trồng rau trái vụ trong nhà kính, nhà lưới, nên sản phẩm rất được thị trường ưa chuộng. Chẳng hạn, giá rau cải mèo bán tại vườn khi chính vụ chỉ 3.000 – 4.000 đồng/kg, nhưng thời điểm tháng 5, 6, có giá là 12.000 đồng/kg. Thấy hiệu quả kinh tế, nên rất nhiều hộ gia đình đã tham gia trồng rau sạch tại THT”.

Tham gia sản xuất THT rau an toàn không chỉ giúp các hộ gia đình tại bản Tà Niết có thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày mà còn giúp cải thiện kinh tế hộ gia đình. “Nếu trừ các khoản chi phí, bình quân 1ha trồng rau an toàn cho thu lãi trên 100 triệu đồng”, ông Duyên cho biết.

Sản phẩm rau an toàn Tà Niết

 

Khẳng định thương hiệu

Để rau an toàn của THT đến nhiều hơn với NTD, THT sản xuất rau an toàn Tà Niết không chỉ chú trọng đến sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, mà thời gian qua, THT còn đẩy mạnh phát triển thương hiệu “Rau an toàn Tà Niết”, hướng đến mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước.

Hiện, sản phẩm rau an toàn của THT đã xuất hiện trong tuần lễ “Nông sản an toàn” được diễn ra từ ngày 6 -12/5, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Hà Nội). Gian hàng rau an toàn của THT đã thu hút được sự quan tâm của nhiều NTD. Cùng với đó, THT cũng được Bộ NN&PTNT công nhận là 1 trong 69 địa chỉ bán nông, thủy sản đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi trên cả nước.

Ông Duyên cho biết hiện, UBND huyện Mộc Châu đang tích cực hỗ trợ để tất cả các hộ nông dân đều có điều kiện xây dựng nhà lưới trồng rau trái vụ an toàn, tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường.

Cùng với đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sơn La đã cử cán bộ chuyên trách giúp THT tiếp tục nâng cao chất lượng rau an toàn, tiến tới khẳng định thương hiệu rau an toàn của huyện Mộc Châu bằng cách tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong THT thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng theo tiêu chuẩn VietGAP; cấp mã số nông dân cho các hộ sản xuất, mỗi lô hàng xuất bán đều ghi mã số của từng hộ gia đình lên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc khi cần thiết, tránh tình trạng trà trộn, giả danh rau an toàn, gắn với trách nhiệm chủ hàng trong trường hợp xảy ra chất lượng rau mất an toàn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật…

Với cách sản xuất hướng đến NTD và thân thiện với môi trường như vậy, những sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu “Rau an toàn Tà Niết” sẽ có mặt rộng khắp trên thị trường và được đông đảo NTD đón nhận.

Như Yến 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here