Yên Bái phát huy hiệu quả hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

0
375

 Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả, vững chắc, trở thành kênh cung ứng vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân địa phương…

Người dân đến giao dịch tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hồng Hà.

Người dân đến giao dịch tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hồng Hà.

 

 

 

Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, hệ thống QTDND đã khẳng định được vị thế và vai trò của mô hình kinh tế hợp tác xã kiểu mới trong lĩnh vực tiền tệ – tín dụng, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nói chung và hệ thống tài chính, ngân hàng nói riêng.
Các quỹ đều nằm trên địa bàn xã, phường, thị trấn, gần gũi với người dân chính là “lợi thế” để phát triển dư nợ. QTDND Hồng Hà được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1997, là đơn vị có bề dày trong hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quỹ có 1.452 thành viên hoạt động trên địa bàn phường Hồng Hà, Hợp Minh và xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái.
Bà Nguyễn Hồng Nhung – Giám đốc QTDND Hồng Hà cho biết: “Trong suốt quá trình hoạt động, Quỹ luôn lấy sự phát triển của thành viên làm gốc, luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục vay, đồng thời có chính sách ưu đãi về lãi suất tiền gửi và vay vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho người dân mở rộng sản xuất, phát triển ngành nghề.
Tính riêng 10 tháng năm 2023, Quỹ đã cho 654 lượt thành viên vay vốn với doanh số cho vay là 291,556 tỷ đồng, doanh số thu nợ là 294,334 tỷ đồng; dư nợ cho vay đến 31/10/2023 là 158,6 tỷ đồng. Nguồn vốn của Quỹ đã hỗ trợ cho các hộ thành viên đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng các ngành nghề dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế địa phương và đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi”.
Cũng hoạt động hiệu quả phải kể đến QTDND Chấn Thịnh. Ông Lại Thanh Tâm – Chủ tịch Hội đồng Quản trị QTDND Chấn Thịnh cho biết: Hoạt động trên địa bàn 2 xã Đại Lịch và Chấn Thịnh, những năm qua, đơn vị đã không ngừng thay đổi tư duy kinh doanh, lấy việc phục vụ, tương trợ thành viên làm động cơ cho mọi hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thành viên tiếp cận các dịch vụ của Quỹ.
“Đến nay, QTDND Chấn Thịnh phát triển an toàn, hiệu quả, là kênh dẫn vốn và đầu tư hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đến nay, Quỹ có tổng nguồn vốn 170 tỷ đồng với 2.400 thành viên, dư nợ cho vay đạt 149 tỷ đồng” – ông Tâm nói.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có 17 QTDND hoạt động trên địa bàn 28 xã, phường, thị trấn thu hút 22.025 thành viên; trong đó, có 16 QTDND hoạt động thực sự hiệu quả, 1 quỹ đang trong giám sát đặc biệt của NHNN Chi nhánh tỉnh. Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của các QTDND đạt 2.097 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 1.742 tỷ đồng; tổng nợ xấu 9,6 tỷ đồng, chiếm 0,55% tổng dự nợ.
Các quỹ luôn bám sát sự chỉ đạo của NHNN Chi nhánh tỉnh, tổ chức hoạt động đảm bảo an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của thành viên, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế địa phương, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi.
Để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, an toàn và phát triển bền vững, thời gian tới, NHNN Chi nhánh tỉnh tiếp tục triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan tới hoạt động của QTDND; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và kiểm tra theo chuyên đề, kịp thời cảnh báo, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các QTDND có vi phạm thể lệ, chế độ, kiểm tra việc khắc phục tồn tại, sai phạm theo các kết luận thanh tra, kiểm tra.
Đồng thời, các QTDND xây dựng tốt phương án củng cố và phát triển QTDND; trong đó, tập trung nâng cao năng lực quản trị điều hành của QTDND đặc biệt là hệ thống kiểm soát nội bộ; nâng cao năng lực tài chính và chất lượng tín dụng; tăng trưởng phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng hoạt động nhất là chất lượng tín dụng; đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh củng cố và nâng cao mức độ an toàn, hiệu quả của QTDND hiện có, bảo đảm các QTDND hoạt động trên nguyên tắc tự chủ, tự nguyện, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên.
                                                                                                Nguồn Báo Yên Bái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here