THẾ CHỦ ĐỘNG MỚI CỦA LIÊN MINH HTX

0
465

 Ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái vừa cho biết từ khi tham mưu xong việc kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT), Liên minh HTX tỉnh đã có vị thế chủ động hơn, khi được UBND tỉnh giao chủ trì nhiệm vụ đi làm việc với các cấp ngành ở tỉnh chuyên đề KTTT.

Tổng hợp ở Yên Bái hiện có trên 2.500 tổ hợp tác (THT), thu hút gần 9.000 thành viên và trên 20.000 lao động. Toàn tỉnh có tổng số 330 HTX, trong đó có 132 HTX nông nghiệp, 130 HTX công nghiệp, 8 HTX xây dựng, 5 HTX giao thông, 19 HTX thương mại, 17 quỹ TDND và 19 HTX khác.

Với vai trò Thường trực BCĐ phát triển KTTT của tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái luôn chú trọng nhiệm vụ tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển KTTT.
Từ đầu năm đến nay, ngoài kết quả đề xuất lãnh đạo tỉnh ban hành văn bản quan trọng triển khai Kết luận 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển KTTT, Liên minh HTX tỉnh thực sự phấn khởi vì đã tạo được vị thế thuận lợi hơn với các cấp ngành đối với công tác củng cố và phát triển KTTT. Đây là kết quả cả quá trình nỗ lực tham mưu với UBND tỉnh về việc kiện toàn BCĐ phát triển KTTT, thể hiện trong Công văn số 377/UBND-TH ngày 21/3/2014, UBND tỉnh giao trực tiếp cho tổ chức Liên minh HTX nhiệm vụ đôn đốc chỉ đạo các cấp ngành toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển KTTT năm 2014.

 

Liên minh HTX Yên Bái đến thăm Công ty HAPACO Yên Sơn – đơn vị thành viên


Thực hiện Công văn 377, Liên minh HTX tỉnh đã có thể chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, với các huyện, thị, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 22 của UBND tỉnh về việc củng cố các HTX yếu kém trên địa bàn, đồng thời vận động giải thể một số HTX ngừng hoạt động dài ngày, tuyên truyền vận động thành lập mới HTX theo đúng Luật HTX 2012.

Vị thế chủ động trên của Liên minh HTX có tác động tích cực đến toàn bộ kết quả củng cố phát triển KTTT ở Yên Bái, hiệu quả rõ nhất thể hiện trong 6 tháng đầu năm 2014 là các hoạt động tư vấn và hỗ trợ.

Đối với công tác tư vấn, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn thành lập mới 4 HTX (tại các huyện Yên Bình và Lục Yên), làm việc với Viện Chăn nuôi về chương trình hỗ trợ cải tạo đàn trâu, với Trung tâm Khuyến nông tỉnh về việc hỗ trợ máy tách ngô, dây chuyền sản xuất mây tre đan cho 1 số HTX. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh tư vấn lắp đặt dây chuyền chưng cất tinh dầu quế cho HTX 6/12 (xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên), chuyển giao máy sấy lúa giống và xây dựng dự án đầu tư chăn nuôi thủy sản cho HTX Nông nghiệp Phù Nham (huyện Văn Chấn).
Liên minh HTX tỉnh cũng tư vấn HTX Dịch vụ Tổng hợp Tân Thịnh (huyện Văn Chấn) xây dựng dự án vay vốn 1,6 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX ở Trung ương, phối hợp với Ngân hàng CS&XH thẩm định cho 8 HTX và doanh nghiệp thành viên vay vốn Quỹ 120 giải quyết việc làm, hiện đã giải ngân 510 triệu đồng cho 2 đơn vị.

Với công tác hỗ trợ, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các HTX nhóm mục tiêu thuộc Dự án WE tiếp nhận và triển khai một số mô hình trồng lúa, ngô và chăn nuôi gia cầm chất lượng cao cùng một số hoạt động khác với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã đề xuất với trên bổ sung 150 triệu đồng, nâng tổng vốn Quỹ 120 lên gần 4,5 tỷ đồng, đáp ứng thêm một phần nhu cầu của các thành viên. Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh hiện có 1,46 tỷ đồng vốn điều lệ, đang giải quyết cho 11 dự án sử dụng vốn với số tiền được quay vòng 1,896 tỷ đồng.
Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, cho biết: Từ nay đến cuối năm, Liên minh HTX tỉnh tập trung hướng dẫn các HTX đăng ký lại theo Luật HTX 2012, phấn đấu chỉ tiêu thành lập mới đạt 20 HTX ở các xã đăng ký xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015… Giải pháp thực hiện chủ yếu của Liên minh HTX tỉnh là phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp các ngành, tổ chức hiệp hội ngành nghề, tổ chức quốc tế… để tăng thêm nguồn lực đẩy mạnh phát triển KTTT mà nòng cốt là các HTX.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here