CẦN PHÁT HUY VAI TRÒ HTX ĐỂ CÓ NHỮNG CHUỖI LIÊN KẾT SẢN XUẤT

0
449

Đây là ý kiến của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2016, chiều 1/12, tại Hà Nội.

Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội cùng phối hợp tổ chức hội nghị này cùng với chuỗi sự kiện liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương một cách ổn định, bền vững.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Chung- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bà Hồ Thị Kim Thoa- Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, cùng đại diện các Bộ, ban ngành đoàn thể ở trung ương, các Sở, ban ngành ở các địa phương… Về phía Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam tham gia hội nghị.

 Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm nay thu hút khoảng 300 doanh nghiệp, các HTX và 49 tỉnh/TP tham gia.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến thời điểm này, thành phố Hà Nội đã tổ chức các chương trình liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với trên 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng trong năm 2016 đã có thêm 350 hợp đồng, biên bản thỏa thuận, ghi nhớ hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương vào các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố…

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, mức luân chuyển hàng hóa bán lẻ của Hà Nội hiện chiếm khoảng 10% của cả nước, với nhiều chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng, khách sạn nên nhu cầu tiêu thụ lớn. Hiệu ứng kết nối cung cầu giúp cho Hà Nội có đầy đủ lượng hàng, đảm bảo nguồn cung cấp hàng hoá cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới và đảm bảo cung cầu hàng hóa ổn định, lâu dài.

Khẳng định ý nghĩa của hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho rằng, việc kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước không chỉ đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội mà còn giúp khai thông nguồn hàng hóa đảm bảo an toàn, đồng thời Hà Nội còn là cửa ngõ để hàng hóa của các tỉnh, thành phố hướng ra thế giới. 

Các hộ cá thể, hợp tác xã sản xuất hàng hóa nông sản vẫn theo tập quán truyền thống, nhiều loại nông sản chưa đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ đăng ký, kiểm định chất lượng, phương thức thanh toán, mẫu mã bao bì sản phẩm, thu gom, bảo quản, vận chuyển… Vì vậy, rất cần sự hợp tác, đặc biệt cần phát huy vai trò của các doanh nghiệp đầu mối, các hợp tác xã để có những chuỗi liên kết sản xuất.

Cũng tại hội nghị, 21 nhà phân phối đã ký biên bản kết nối với 265 doanh nghiệp, nhà sản xuất, hợp tác xã, Trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh với trị giá tiêu thụ hàng hóa của các tỉnh về địa bàn thành phố trong dịp Tết và năm 2017 đạt trên 17.000 tỷ đồng; tiêu thụ hàng hóa của Hà Nội về các tỉnh đạt trên 6.500 tỷ đồng. 

Chiều tối cùng ngày, tại Trung tâm Thương mại Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2016.

Một số hình ảnh và các sản phẩm giới thiệu tại hội nghị:

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đ. Hà

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam
(người thứ hai từ bên trái sang, hàng đầu) tham dự hội nghị.
                                                                                                        Ảnh: Đ. Hà

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ. Hà

Chị Huyền (áo tím) Giám đốc HTX chè Thịnh An của tỉnh Thái Nguyên tham gia
giới thiệu sản phẩm của HTX tại hội nghị và hội chợ Đặc sản các vùng miền năm 2016. 
                                                                                                                  Ảnh: Đ. Hà

Sản phẩm chanh không hạt Globalgap. Ảnh: Đ. Hà

 Gian hàng giới thiệu của TP Hà Nội 

 Rau củ quả sạch của tỉnh Hải Dương

 Táo, Nho Ninh Thuận

 Rau cải đặc sản Lạng Sơn

Đặc sản cam Hà Giang 

Đặng Hà

Ảnh: theo Vnmedia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here