CUỘC THI TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI MỖI TÁC PHẨM MỘT THÔNG ĐIỆP

0
465

Đến từ các vùng đất khác nhau, 8 tiểu phẩm tham gia Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới Cụm 2 các tỉnh Tây Bắc đều mang những nét đặc trưng và ý nghĩa riêng.

Với tiểu phẩm “Hợp tác xã UaKêUa” – Hợp tác xã cùng nhau làm”, Đoàn Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã khắc họa được nỗi băn khoăn, hoài nghi của người dân, đồng bào dân tộc thiểu số về HTX kiểu cũ, nhiều bất cập, như là cơ chế sở hữu tập thể về tư liệu sản xuất, cào bằng lợi ích dẫn đến triệt tiêu động lực tăng năng suất lao động và đặc biệt là chưa theo nguyên tắc “Tự nguyện, dân chủ và cùng có lợi”. Qua quá trình được tuyên truyền, vận động và chứng kiến những kết quả mà “HTX UakêUa – HTX cùng nhau làm” đạt được thì người dân đã lấy lại được niềm tin với mô hình HTX kiểu mới, thấy được tầm quan trọng của liên kết sản xuất để tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản phẩm.

Các tiểu phẩm “Thoát nghèo”, “Đổi mới, hội nhập và phát triển”, “Đầu vào, đầu ra” cũng là những nội dung được các đội thi trăn trở, chia sẻ tại Hội thi. Sự gắn bó với Hợp tác xã phải được bắt nguồn từ nhận thức đúng đắn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia thành viên hợp tác xã. Với bối cảnh về HTX kiểu mới “Hợp Lực”, Đoàn Liên minh HTX tỉnh Hà Giang cũng đã mang tới Hội thi một thông điêp “ở đâu có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương thì ở đó mô hình HTX phát triển”

Với phương thức hoạt động đúng đắn của một mô hình HTX kiểu mới “ký hợp đồng cam kết với nông dân, cung cấp giống, giúp nông dân chọn giống, hỗ trợ kỹ thuật chăm bón đến khâu thu hoạch, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, giá cả theo thoả thuận của hai bên. Hợp đồng được các thành viên HTX cùng theo dõi” và tăng cường liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, cung ứng đầu ra ổn định cho thành viên và người dân trong vùng, mô hình hoạt động được chính quyền địa phương và người dân rất tin cậy, yên tâm trong cung cách làm ăn trong bối cảnh “Gió ở rừng măng”, Tiểu phẩm của Đoàn Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã vinh dự được Ban Tổ chức trao giải A của Cuộc thi.

Đặc sắc, ý nghĩa, nội dung phong phú, các tác phẩm đã góp phần tích cực vào sự thành công của Cuộc thi, tuyên truyền sâu rộng về những nguyên tắc, giá trị, bản chất của HTX trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế để kinh tế tập thể ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong nền kinh tế quốc dân.

Một số hình ảnh tại cuộc thi

 

Tiểu phẩm “Gió ở rừng măng” – Giải A

Tiểu phẩm “Chuyện đầu vào, đầu ra” – Giải B

 Tiểu phẩm “Tìm hiểu” – Giải B

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here