HỘI NGHỊ GIAO BAN CỤM THI ĐUA LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ 7 TỈNH TÂY BẮC

0
519

Sáng 18/11, tại thành phố Lào Cai, đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Liên minh Hợp tác xã (HTX) 7 tỉnh Tây Bắc lần thứ 5, nhằm đánh giá tình hình Kinh tế tập thể và phong trào Thi đua năm 2016, nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2017.

Toàn cảnhHội nghị giao ban Cụm thi đua 7 tỉnh Tây Bắc lần thứ 5

 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Đoàn đại biểu Liên minh HTX 7 tỉnh Tây Bắc (Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái).

Theo báo cáo đánh giá tại Hội nghị, tính đến 30/10/2016, 7 tỉnh Tây Bắc có 15.375 tổ hợp tác với tổng số thành viên, người lao động: 140.472 người, trung bình mỗi tổ hợp tác có 10 thành viên, người lao động. Về hợp tác xã, 7 tỉnh Tây Bắc hiện có 1.983 HTX với tổng số thành viên, người lao động là 288.412 người. Trung bình mỗi HTX có 145 thành viên, người lao động. Tổng vốn điều lệ của các HTX là 1.367 tỷ đồng, vốn điều lệ bình quân 689 triệu đồng/HTX. Số HTX được thành lập mới là 164 HTX, HTX đã tổ chức lại hoạt động theo Luật là 816 HTX chiếm 53%.

Đối với công tác Thi đua – Khen thưởng, ngay từ đầu năm 2016 Liên minh HTX các tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, từng bước đi vào nề nếp, các phong trào thi đua đã được các HTX cụ thể hóa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy cho các đơn vị phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, từng bước ổn định sản xuất; nhiều HTX đã phát huy được nội lực, mở rộng liên kết, luôn chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thúc đẩy Kinh tế tập thể phát triển đó là: Công tác tuyên truyền về Luật HTX 2012 và các Chính sách phát triển Kinh tế tập thể dù đã có nhiều chuyển biến về nội dung và hình thức, xong vẫn còn nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa hiểu sâu sắc về nguyên tắc, bản chất của HTX; một số Bộ, ngành ở Trung ương chưa ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các Chính sách về Kinh tế tập thể; Công tác chuyển đổi đăng ký lại hoạt động của HTX theo Luật HTX 2012 ở một số tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; Hầu hết các HTX, tổ hợp tác của khu vực đều do nông dân lập nên, điều kiện về vốn và cơ sở vật chất còn hạn chế, vì vậy việc duy trì hoạt động và phát triển sản xuất chưa đáp ứng và bắt kịp với nền kinh tế thị trường và thời kỳ hội nhập. Về công tác Thi đua khen thưởng ở một số tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, các phong trào thi đua còn ít, nhiều nội dung thi đua còn chung chung chưa phù hợp với các HTX, một số tỉnh số HTX tham gia các phong trào Thi đua còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Đắc ThắngPhó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đề nghị: Trong thời gian tới để Kinh tế tập thể thực sự phát huy tốt vai trò của mình, các đơn vị liên quan, đặc biệt là Liên minh HTX các tỉnh cần tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, HTX gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp đồng bộ với các cấp, các sở ngành để Kinh tế hợp tác trở thành làn sóng trong nhân dân; Phát triển kinh tế hợp tác trong giai đoạn hiện tại mà nòng cốt là HTX, tăng cường mở rộng liên kết, tăng cường lợi ích cho thành viên và mở rộng các mô hình HTX kiểu mới gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển các sản phẩm chủ lực theo đặc thù của từng vùng miền…

Tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX 7 tỉnh Tấy Bắc đã thống nhất triển khai phương hướng nhiệm vụ của Cụm, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V.

Hội nghị đã nhất trí đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tặng Cờ Thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua 7 tỉnh Tây Bắc năm 2016 cho Liên minh HTX tỉnh Lào Cai và đề nghị tặng Cờ Thi đua cho HTX Nông nghiệp Mai Anh, Lào Cai (dẫn đầu lĩnh vực nông nghiệp); Quỹ tín dụng nhân thị trấn Hát Lót, Sơn La (hoạt động lĩnh vực phi nông nghiệp).

Kết thúc Hội nghị, Cụm thi đua Tây Bắc đã phát động phong trào và ký giao ước Thi đua thực hiện các chỉ tiêu năm 2017 và trao cờ luân lưu cho Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ, đơn vị đăng cai Cụm trưởng Cụm Thi đua 7 tỉnh Tây Bắc năm 2017.

Liên minh HTX 7 tỉnh Tây Bắc ký cam kết Thi đua

 

 Trao cờ luân lưu Cụm trưởng Cụm Thi đua Tây Bắc năm 2017 
 cho Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here