CUỘC THI TÌM HIỂU HTX KIỂU MỚI: TẬP TRUNG PHẢN ÁNH HTX ĐIỂN HÌNH

0
453

Bước sang đợt hai cuộc thi tìm hiểu HTX kiểu mới, ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng cuộc thi cần tập trung xây dựng các mô hình HTX điển hình, tiến tới tổng kết và nhân rộng vào đợt ba cuối năm, phấn đấu đẩy mạnh truyền thông, nhằm tháo gỡ vướng mắc để phát triển HTX kiểu mới trên cả nước.

Ngày 26/5, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới, nhằm tổng kết giai đoạn một, tìm giải pháp thúc đẩy và tăng cường chất lượng cuộc thi các giai đoạn tiếp theo trong năm 2016 tập trung cho cao điểm truyền thông về HTX.

Giai đoạn một: Phát hiện điển hình

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng đoàn và Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, dù diễn ra trong thời điểm ngắn lại phân tán nhiều sự kiện lớn, nhưng cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới đã thu hút sự tham gia của nhiều bộ ngành, địa phương và cơ quan báo chí.

Tổng hợp giai đoạn một đã có 9 bộ, ban ngành và các đoàn thể Trung ương đã có văn bản chỉ đạo ngành dọc, huy động cán bộ viên chức trong ngành tham gia cuộc thi. Đặc biệt trong đợt này, các bộ ngành như Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam…đã chỉ đạo và động viên các cơ quan báo chí trong ngành tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Có 59/63 tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Liên minh HTX địa phương, các sở ngành và đơn vị trực thuộc tham gia cuộc thi ở các cấp độ khác nhau cả về nội dung, phương thức và thời gian.

Trên toàn quốc có 3/8 cụm Liên minh HTX ở các vùng miền đã xây dựng kế hoạch, thể lệ chỉ đạo các đơn vị triển khai hưởng ứng cuộc thi, đó là Cụm 2 Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, Cụm 3 Liên minh HTX-DN Tp.Hải Phòng và Cụm 6 Liên minh HTX Tp.HCM.

Kết quả nổi bật nhất, có 41 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia, 21 tác phẩm báo chí ở các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử đã xuất sắc nhận giải trong đợt một.

Chủ tịch Võ Kim Cự cho rằng ý nghĩa cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới là rất lớn. Trong bối cảnh Luật HTX 2012 triển khai đã ba năm, nhưng các bộ ngành chậm ra văn bản hướng dẫn, thậm chí có 18 tỉnh, thành phố đến nay vẫn chưa giao cơ quan nào quản lý HTX…

Nhờ “tiếng chuông” truyền thông giai đoạn một cuộc thi, một số địa phương đã nhận thức và kịp thời ra văn bản chỉ đạo vấn đề cấp bách phát triển HTX.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chia sẻ khó khăn với hệ thống Liên minh HTX và khu vực HTX, bởi do việc đưa Luật HTX vào cuộc sống rất chậm. Do nhận thấy MTTQ Việt Nam chưa có nhiều động thái quyết liệt triển khai cuộc thi giai đoạn một, nên sang đợt hai này, MTTQ Việt Nam sẽ chỉ đạo đến hệ thống MTTQ các cấp cơ sở, hệ thống báo chí trong ngành viết bài tích cực tham gia cuộc thi…

Cuộc họp sơ kết đợt một Cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới 

Đợt hai: Đi vào chiều sâu

Ông Nguyễn Minh Tú – Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KH&ĐT), cho rằng sang đợt hai cuộc thi cần phân tầng đối tượng tham gia để bảo đảm đến các cán bộ và thành viên HTX tham gia mới có tác dụng lan tỏa hơn. Thực tế trong ba năm qua, việc tuyên truyền Luật HTX 2012 chưa sâu rộng, có nhiều nơi tư duy kiểu HTX cũ còn rất nặng nề, nên việc tiếp tục cuộc thi đợt hai rất quan trọng.

Ông Mai Xuân Hùng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, đã phát biểu rất tâm đắc với cuộc thi do Liên minh HTX Việt Nam khởi xướng, bởi cuộc thi đã gắn với chủ đề năm 2016 là năm truyền thông HTX, đây là cơ hội tăng cường tuyên phổ biến Luật HTX 2012.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Võ Kim Cự nhấn mạnh, kết quả đợt một cuộc thi tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới là phát hiện vấn đề. Sang đợt hai, đến 30/8 tới, cuộc thi tập trung đi vào chiều sâu, xây dựng các mô hình HTX điểm, trong đó hướng tới tuyên truyền sâu những vấn đề cụ thể của HTX, ví dụ như HTX chuyển mạnh dịch vụ đầu vào sang dịch, đầu ra, đưa THT lên HTX, đặc biệt là chủ trương của Liên minh HTX Việt Nam hưởng ứng nói không với thực phẩm bẩn, xây dựng thí điểm mô hình HTX, liên hiệp HTX sản xuất và cung cấp thị trường các nông sản, hàng hóa an toàn.

Chủ tịch Võ Kim Cự nói: “Ban chỉ đạo cuộc thi cần sớm có văn bản điều chỉnh kế hoạch đợt hai cuộc thi, với tinh thần mở rộng đối tượng tham gia. Mong các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường chỉ đạo ngành dọc đến nhân dân cả nước, đồng thời các cơ quan báo chí hưởng ứng tích cực cuộc thi, nhất là ưu tiên về thời lượng, số lượng tin bài về HTX, chú trọng tuyên truyền phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.”

Lưu Đoàn 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here