GIỚI PHIÊN NỖ LỰC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

0
492

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, chung sức của nhân dân, đến nay xã Giới Phiên (Tp.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí “cứng” trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM)

Chính quyền, nhân dân xã đang nỗ lực dồn sức để hoàn thiện nốt các tiêu chí để về đích xã NTM vào năm 2018. 

Giới Phiên có vị trí địa lý thuận lợi trong phát triển KT-XH, có tuyến đường 32C đi qua, có sông Hồng chạy dọc theo chiều dài của xã, là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa với thị trường bên ngoài. 

Xác định rõ những khó khăn

Bên cạnh đó, xã cũng có những khó khăn nhất định, nhất là các tiêu chí như: Đường giao thông nông thôn; hình thức tổ chức sản xuất; thu nhập, việc làm… là rào cản trong xây dựng NTM. 

Xác định rõ những khó khăn, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM phù hợp với điều kiện địa phương. 

Cùng với việc triển khai rà soát, đánh giá thực trạng 19 tiêu chí xây dựng NTM, xã đã thành lập ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gồm 23 thành viên, trong đó Bí thư Đảng ủy là Trưởng ban, Chủ tịch UBND xã là Phó ban. 

Căn cứ quy hoạch và đề án phê duyệt, UBND xã đã tổ chức các hội nghị nhân dân ở các thôn triển khai các nội dung trong xây dựng NTM; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động để cùng nhau ra sức xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; phát huy truyền thống tốt đẹp tình làng nghĩa xóm, bài trừ tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống mới ở nông thôn; tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng NTM và coi đây là chỉ tiêu thi đua. 

Qua đó, tạo khí thế phấn khởi, đem lại niềm tin trong nhân dân về một chủ trương đúng và trúng. Từ đó, cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hiến kế, hiến công, hiến đất chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Người dân đã tự nguyện tham gia làm giao thông nông thôn, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa… 

Sản xuất miến đao ở HTX Giới Phiên

Phát huy nội lực trong nhân dân 

Từ một xã có mạng lưới giao thông chủ yếu là đường đất, nay đã cứng hóa 8,91 km/11,78 km, đạt 75,6% và đang thi công 1,284 km tại thôn 2 và thôn 6; cứng hóa 5,1 km/6,8 km đạt 75% đường xóm; bê tông hóa được 0,84 km/0,84 km đường nội đồng theso yêu cầu của tiêu chí; kênh mương nội đồng kiên cố hóa được 3,88 km/7,57 km chiếm 51,3%; hiện đang chuẩn bị thi công 3 km và sẽ hoàn thành trong năm 2017. 

Tiêu chí về điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin, truyền thông đều đã bảo đảm. Tiêu chí về thu nhập là khó khăn nhất nhưng nhờ đổi mới sản xuất, xây dựng và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là phát huy nghề làm miến đao truyền thống nên đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt. 

HTX Sản xuất miến đao Giới Phiên với 15 thành viên đang hoạt động khá hiệu quả. Miến đao Giới Phiên đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. 

Thu nhập người dân năm 2016 đạt 22 triệu đồng/người/năm và dự kiến hết năm 2017 đạt 25 triệu đồng. Số hộ nghèo, hộ cận nghèo còn gần 10%, số hộ giàu và khá giả ngày một nhiều; có trên 30% số hộ có nhà xây kiên cố. 

Để cán đích xã NTM vào năm 2018, Giới Phiên đã và đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy nội lực trong nhân dân; triển khai đồng bộ các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. 

Ngọc Trúc

Nguồn http://www.thoibaokinhdoanh.vn

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here