HÀ NỘI CỦNG CỐ HTX NÔNG NGHIỆP: CÂU LẠC BỘ – XU THẾ LIÊN KẾT MỚI

0
484

     Ở Hà Nội, đã xuất hiện hướng đi mới tập hợp các HTX nông nghiệp, các nhà khoa học nông nghiệp, liên kết lại trong một câu lạc bộ (CLB), với hy vọng cùng hội tụ hợp tác và hỗ trợ nhau tốt hơn, tham gia tích cực vào quá trình củng cố gần 1.000 HTX nông nghiệp hiện có và phát triển HTX lĩnh vực này trên địa bàn Thủ đô.

     Vào ngày Chủ nhật 8/12, tại trụ sở Liên minh HTX Tp.Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập CLB HTX nông nghiệp Tp.Hà Nội. Tại thời điểm khởi động này, CLB có 58 HTX thành viên, đến từ 20/29 quận huyện, trong đó 6 huyện nhiều HTX thành viên nhất (mỗi nơi có 4 – 5 HTX), là các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai và Đan Phượng.

     Hà Nội hiện có 1.669 HTX, trong đó có 977 HTX nông nghiệp, chiếm tới 58,54%. Thật dễ thấy, dù cho thời gian qua, Liên minh HTX Thành phố rất cố gắng, nhưng Hà Nội sau hợp nhất có địa bàn rộng lớn, lại có quá ít các cấp ngành quan tâm nói và làm thực sự vì HTX, nên khu vực HTX đến nay không thể thoát khỏi thực trạng yếu kém chung, nhất là loại hình HTX nông nghiệp chuyển đổi cũ, hiện đang phổ biến tồn tại hình thức, hoạt động lay lắt kém hiệu quả đến mức nhức nhối, hệ quả là các hộ nông dân bơ vơ phải tự lo làm ăn mà rất ít nhận được những chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

     Trong bức tranh không mấy sáng sủa trên đây, vẫn có những HTX mạnh tiêu biểu, như Liên hiệp HTX chăn nuôi thủy sản Ba Vì, HTX Dương Liễu (Hoài Đức), HTX Đông Dư (Gia Lâm), HTX Mỹ Đình (Từ Liêm), HTX Triều Khúc (Thanh Trì)… Đây là các HTX tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở để triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp – nông thôn, như dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, quản lý chợ… tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, dân sinh bức xúc các vùng nông thôn. Trên thực tế, thông qua HTX, kinh tế hộ thành viên làm ăn hiệu quả hơn so với cách từng cá thể thực hiện.

Đại hội thành lập CLB HTX nông nghiệp Hà Nội


     Giữa bối cảnh đó, việc ra đời một CLB gắn kết các HTX nông nghiệp, làm điểm tựa, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm củng cố và phát triển HTX là tất yếu cần thiết. Đại hội thành lập CLB đã nhất trí cử ra Ban Chấp hành CLB gồm 15 người, trong đó Chủ tịch CLB là ông Nguyễn Phi Đức (Giám đốc HTX Dương Liễu) và Tổng Thư ký CLB là ông Nguyễn Văn Thông (Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX chăn nuôi thủy sản Ba Vì); đồng thời thông qua Quy chế hoạt động và Chương trình hành động của CLB trong 5 năm tới (2013 – 2018).

     Theo quy chế hoạt động, CLB là tổ chức tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, tập trung vào 7 nhiệm vụ cơ bản, như: CLB là diễn đàn đối thoại trao đổi kinh nghiệm quản lý vận hành HTX; tổ chức phát triển mới HTX thành viên và tương trợ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh; liên kết giao lưu HTX trong và ngoài thành phố, mở rộng cạnh tranh phát triển thị trường; tham gia tích cực các chương trình hoạt động của Liên minh HTX Thành phố; huy động các nguồn lực từ cá nhân và tổ chức đầu tư cho phát triển nông nghiệp – nông thôn.

     Tổng Thư ký CLB, ông Nguyễn Văn Thông, cho biết: Do hội tụ các HTX thành viên rất đa dạng các khâu dịch vụ sản xuất và kinh doanh, hơn nữa các hoạt động kinh tế thường rất sinh động, nên ngoài 7 nhiệm vụ trên đây, CLB xác định năm 2014 và tới đây sẽ liên tục bổ sung các hoạt động sao cho sát với thực tế. Mục đích cuối cùng của CLB là làm sao đem lại sự hợp tác tốt nhất, hiệu quả cao nhất và lợi ích kinh tế nhiều nhất cho các HTX thành viên.

     Nói về CLB trong xu thế liên kết nhằm củng cố và phát triển HTX, ông Phạm Văn An, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, cho rằng sự ra đời CLB HTX nông nghiệp Hà Nội xuất phát từ nhu cầu hợp tác của các HTX thành viên. Đây là một kênh để Liên minh HTX triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ HTX, như tổ chức thi đua nhân rộng HTX điển hình, tập huấn bồi dưỡng cán bộ HTX, bảo vệ quyền lợi chính đáng của HTX, thực hiện các chính sách ưu đãi Nhà nước với “tam nông” và với HTX…

     Phó Chủ tịch Phạm Văn An nói: “Hoạt động có hiệu quả của CLB không những kỳ vọng tác động trực tiếp làm chuyển biến thực trạng HTX nông nghiệp đang nhiều yếu kém, mà còn góp phần giúp Hà Nội triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 24 của Thành ủy, các kế hoạch của UBND Thành phố về đẩy mạnh phát triển KTTT, gắn HTX với xây dựng nông thôn.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here