HỘI NGHỊ BAN CHỈ ĐẠO, BAN TỔ CHỨC CUỘC THI TÌM HIỂU CÁC MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI

0
405

Sáng 26/5, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới”.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội; bà Trương Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Ban, đơn vị của Liên minh.

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức cuộc thi ở các Bộ, Ban, ngành đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương đến dự và đưa tin.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi đã báo cáo kết quả đợt 1 cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới”.

Nhìn chung, cuộc thi đã triển khai đúng mục đích, yêu cầu, kế hoạch và tiến độ đề ra, đạt được những kết quả cơ bản, tiền đề triển khai năm truyền thông về HTX.

Cuộc thi đã nhận được chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền từ trung ương đến địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí; bước đầu tạo được sự quan tâm chú ý toàn xã hội, cả trong và ngoài ngành, nhiều đối tượng biết đến cuộc thi cũng như khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt HTX.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục như sự phối hợp triển khai cuộc thi ở các bộ, ban ngành chưa quyết liệt, một số Liên minh HTX tỉnh/TP chưa tâm huyết, một số tỉnh chỉ đạo về cuộc thi còn chậm…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Kim Cự cho rằng, cuộc thi là rất cần thiết và có ý nghĩa, gần đây tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức về khu vực kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX.

Cuộc thi sẽ sơ kết lần 2 vào dịp 2/9 và tổng kết vào tháng 12/2016 cùng với hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến HTX năm 2015- 2016.

Chủ tịch Võ Kim Cự cho rằng, tuyên truyền là giải pháp số 1, làm chuyển biến dần nhận thức về HTX, từ đó tiến hành xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Liên minh HTX Việt Nam, cùng với việc phát động, triển khai cuộc thi, chúng tôi đang triển khai các chương trình đề án cụ thể hỗ trợ phát triển hệ thống Liên minh và thành viên: Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững (27 đề án thành phần); Đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức Liên minh HTX các cấp; Xây dựng, phát triển kinh tế Liên minh HTX gắn với nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, HTX; Nâng cao năng lực của HTX; Liên hiệp HTX khi Việt Nam hội nhập sâu kinh tế thế giới; Phát triển kinh tế vi mô gắn với chuỗi giá trị bền vững và Thí điểm xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn của Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá cao cuộc thi do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng cuộc thi là sự vào cuộc tốt, sẽ thấm dần tư tưởng HTX kiểu mới vào tư duy từng người. Ông Hùng đề nghị Liên minh HTX Việt Nam sẽ xây dựng chương trình tuyên tuyền về HTX cho 5 năm tới; xây dựng HTX gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và có đề án giúp HTX hội nhập kinh tế thế giới…

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc đưa Luật HTX vào cuộc sống còn chậm do thiếu những cơ chế, chính sách phù hợp, do cấp ủy, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm- bà Trương Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận xét. Trong thời gian tới, MTTQ sẽ tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo mặt trận các cấp, cán bộ, nhân viên tiếp tục tích cực tham gia cuộc thi. MTTQ và Liên minh HTX Việt Nam sẽ cũng biên soạn và phát hành cuốn sách những HTX kiểu mới điển hình, tiêu biểu.

Chủ tịch Võ Kim Cự cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy đủ của các đại biểu, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp thu và rút kinh nghiệm để cuộc thi đạt kết quả cao nhất, bước đầu chuyển biến nhận thức, và chuyển mạnh cuộc thi sang chiều sâu phát triển mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam,

Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi

Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi

Đặng Hà

Ảnh: Lê Huy

Nguồn http://vca.org.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here