Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã tại xã Hạnh Sơn

0
616
alt

          Ngày 25/5/2012, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã tại xã Hạnh Sơn cho các đại biểu là lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã, cán bộ các ban ngành, đoàn thể, Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn, bản và chủ nhiệm các hợp tác xã trên địa bàn xã.

          Hạnh Sơn là xã khó khăn của huyện Văn Chấn, có nhiều dân tộc anh em sinh sống, đông nhất là đồng bào Thái chiếm 70% dân số của xã. Hạnh Sơn là xã độc canh về cây lúa với diện tích canh tác 258ha/5.500 nhân khẩu. Xã cách trung tâm huyện 15 km nhưng không có chợ, dân không có nghề phụ, thu nhập chủ yếu dựa vào cây lúa và chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình, vừa qua xã là trung tâm vùng dịch tai xanh làm cho đời sống nông dân càng khó khăn hơn.

          Theo số liệu báo cáo, tại xã có 4 hợp tác xã hoạt động với quy mô thôn bản, cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kĩ thuật cho dân. Trên thực tế mới có hợp tác xã An Sơn hoạt động theo đúng Luật Hợp tác xã, số hợp tác xã còn lại khi thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 1996 có đăng ký làm thủ tục chuyển đổi, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh, xã viên không góp vốn.

alt

Hội nghị tuyên truyền Luật HTX tại Uỷ ban nhân dân xã Hạnh Sơn (Văn Chấn)

          Liên minh Hợp tác xã tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã để giúp cán bộ, Đảng viên và người dân hiểu rõ về vai trò của hợp tác xã, về những quy định của Luật Hợp tác xã, từ đó hoạt động đúng quy định. Hoạt động này nằm trong chương trình theo dõi, giúp đỡ xã theo sự phân công của Tỉnh uỷ. Sau khi được nghe giới thiệu về phong trào hợp tác xã trên thế giới và trong nước, các quy định của Luật Hợp tác xã, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã, các chủ nhiệm hợp tác xã đã phát biểu thống nhất, đã là hợp tác xã thì phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh và hoạt động đúng Luật, “những hợp tác xã” hiện có nếu không đáp ứng yêu cầu thì chuyển sang hình thức hoạt động của tổ hợp tác hoặc sáp nhập với hợp tác xã An Sơn. Liên minh Hợp tác xã cam kết sẽ hỗ trợ các hợp tác xã hoàn thiện các thủ tục hành chính để các hợp tác xã hoạt động đúng quy định của pháp luật, hỗ trợ tích cực cho nông dân phát triển sản xuất đem lại cuộc sống ấm no.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here