HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHÓM TIẾT KIỆM VÀ VỐN VAY THÔN BẢN NĂM 2015

0
622

   Ngày 24/11/2015, tại xã Nghĩa An (Nghĩa Lộ), Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức hội thảo đánh giá về kết về hoạt động của nhóm tiết kiệm và vay vốn thôn bản năm 2015, dự kiến kế hoạch triển khai năm 2016.

   Dự buổi hội thảo có trên 70 đại biểu là Chủ tịch Hội phụ nữ 8 xã mục tiêu, trưởng nhóm, thư ký các nhóm tiết kiệm và thành viên của nhóm Tiến Lên (Bản Đêu 2, xã Nghĩa An).

   Vận động để thành nhóm tiết kiệm và vay vốn thôn bản (VSL) được khởi động từ tháng 5/2015, từ tập huấn, thành lập nhóm mẫu, vận đồng thành lập đồng loạt. Đến nay đã thành lập được 20 nhóm với gần 300 thành viên tham gia. Sau 6 tháng hoạt động, các nhóm đã tiết kiệm được gần 200 triệu đồng, đã cho trên 60 thành viên vay vốn để phát triển sản xuất.

   Tại Hội thảo, các nhóm đã cùng chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm cũng như vướng mắc trong quá trình hoạt động nhóm. Hội thảo đi sâu thảo luận về 2 nội dung vướng nhất trong quá trình thực hiện. Đó là, quy định về số tiền được vay không quá ba lần giá trị số con dấu tiết kiệm được là không phù hợp vì số tiền được vay đó sẽ không đủ để đầu tư phát triển sản xuất; quy định về thơi gian vay trong vòng 3 tháng cũng chưa đủ cho một chu kỳ chăn nuôi, trồng trọt và đề xuất chu kỳ cho vay nên kéo dài 5-6 tháng.

   Kết thúc thảo luận, các nhóm thống nhất  chủ động điều chỉnh quy định hoạt động của nhóm về số tiền cho vay, chu kỳ vay, đồng thời cũng đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề khi điều chỉnh để đảm báo hoạt động của nhóm an toàn và hiêu quả. Bên cạnh đó, các thành viên cũng thống nhất trong các buổi họp nhóm sẽ lồng ghép các hoạt động truyền thông khác gắn với các hoạt động của hội, của thôn bản. Hội Phụ nữ các xã cũng đăng kí và đề nghị Liên minh Hợp tác xã hỗ trợ thành lập 5 nhóm trong tháng 12/2015.

 Một số hình ảnh tại Hội thảo

Thảo luận nhóm

Thảo luận về lồng ghép nội dung trong buổi họp nhóm

Chia sẻ về chu kỳ vay vốn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here