HỢP TÁC XÃ PHÚ ĐẠT TÍN HIỆU VUI TỪ MÔ HÌNH TRỒNG HÀNH XUẤT KHẨU

0
428

HTX Phú Đạt, Văn Yên thành lập tháng 02/2017, với 10 thành viên, vốn điều lệ 2 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là trồng các loại rau gia vị. Ngay sau khi thành lập, HTX đã đưa cây hành vào trồng với diện tích 7ha, mô hình này được Công ty Cổ phần VietRap ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm hành sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật tập huấn cho người dân các biện pháp kỹ thuật như: làm đất, xuống giống và giám sát quá trình sinh trưởng, sử dụng phân bón. Dọc hành sau khi thu hoạch chuyển về Công ty để sấy khô và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và một số nước khác.

 Mô hình trồng hành của HTX Phú Đạt (Văn Yên) 

 

Đối với cây hành chỉ trồng một lần, sau khoảng 40 ngày cho thu hoạch lứa đầu tiên, gốc hành tiếp tục chăm sóc sẽ thu hoạch thêm từ 2 – 3 lứa. Hiện Công ty Cổ phần VietRap đã ký hợp đồng mua hành lá cho HTX với giá 5.000 đồng/kg. Lứa đầu tiên với năng suất bình quân  8 – 10 tạ/sào (trừ chi phí mua giống), lãi khoảng 2.000.000 đồng/lứa/sào; lứa thứ 2 không mất tiền giống nên sẽ lãi khoảng 3.000.000 đồng/lứa/sào. Trung bình cây hành cho thu hoạch từ 6 – 9 lứa/năm, sẽ thu về khoảng 25 triệu đồng/sào.

Anh Phạm Thế Đạt – Giám đốc HTX cho biết: Mô hình trồng hành xuất khẩu hiện đang được các thành viên trong HTX rất ủng hộ, bước đầu đã đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên HTX, vì vậy trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng hành với mong muốn mang lại giá trị kinh tế cao và cuộc sống đổi thay nhờ cây hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here