HỢP TÁC XÃ QUẾ AN THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI TIÊU HỒNG

0
495

Sau 4 năm thành lập và đi vào hoạt động, cùng với sự nỗ lực của HĐQT, đồng lòng của các thành viên, hợp tác xã (HTX) Quế An đã đạt được hiệu quả nhất định trong sản xuất nông nghiệp.

Thành viên HTX Quế An thu hoạch chuối tiêu hồng

 

 

Năm 2014, HTX Quế An được Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái hỗ trợ giống, kỹ thuật và phân bón xây dựng mô hình thâm canh chuối tiêu hồng với diện tích 2ha. Sau 1 năm trồng thử nghiệm, nắm bắt được kỹ thuật và nhận thức được lợi thế của giống chuối tiêu hồng trong việc tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, có thể đem lại lợi nhuận cao cho HTX, năm 2015, anh Tạ Văn Vinh – Giám đốc HTX Quế An đã bàn bạc với các thành viên HTX mạnh dạn đầu tư vốn đưa giống chuối tiêu hồng vào trồng với số lượng lớn.

Để có diện tích trồng tập trung, HTX thuê 10 ha đất soi bãi của bà con trong xã, 8 ha trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu, 2 ha trồng chuối tây bán nội địa, chi phí cho mỗi ha khoảng 120 triệu đồng. Vụ thu hoạch đầu tiên của HTX vào đúng dịp tết Nguyên Đán, năng suất trung bình đạt khoảng 30 tấn/ha, với giá bán 5000đ/kg thu về 150 triệu lợi nhuận đạt khoảng 30 triệu/ha.

Năm 2016, với kinh nghiệm đã tích lũy được trong cách chăm sóc như: tỉa cây (2cây/gốc), bón phân, tưới nước cộng với bộ rễ củ của cây sinh trưởng khỏe, năng suất chuối tiêu hồng đạt gần 40 tấn/ha, giá bán 6000đ/kg, HTX đã thu về 240 triệu đồng/ha, lãi khoảng 120 triệu đồng/ha.

Trao đổi với anh Vinh, chúng tôi được biết nhờ mạnh dạn đưa cây chuối tiêu hồng vào trồng trọt HTX đã duy trì được lương hàng tháng cho các thành viên trung bình là 4 triều đồng/tháng và giải quyết việc làm thời vụ cho 10 lao động, mức lương từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/tháng. HTX sẽ tiếp tục đầu tư, chăm sóc để cây Chuối tiêu hồng sinh trưởng tốt trong những năm tiếp theo. Năm 2017, HTX dự kiến sẽ thuê thêm 20 ha đất để trồng nghệ vàng và nghệ đen cung cấp cho các nhà máy sản xuất tinh bột nghệ, tạo thêm thu nhập cho HTX.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here